|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ Công Thương đề nghị dùng ngân sách để hỗ trợ phần tăng giá xăng dầu cho ngư dân

13:39 | 07/07/2022
Chia sẻ
Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Thủ tướng kiến nghị dùng ngân sách để bù vào giá xăng dầu tăng nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.

Theo đó, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính cùng các bộ ngành, địa phương liên quan có hoạt động sản xuất đánh bắt thủy, hải sản để rà soát, cân đối, bố trí ngân sách hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân.

Khoản hỗ trợ bù vào phần giá xăng dầu tăng so với đầu năm 2022 được bố trí từ ngân sách nhà nước, thực hiện đến hết năm 2022, Bộ Công Thương đề xuất.

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nghiên cứu ban hành chính sách an sinh xã hội nhằm hỗ trợ cho các đối tượng có thu nhập thấp trong xã hội để giảm bớt khó khăn cho đời sống người dân trong bối cảnh lạm phát tăng cao.

Trước đó, Thủ tướng cũng đã có văn bản chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu để có chính sách phù hợp cho các đối tượng nông dân sản xuất kinh doanh. 

Sau khi Thủ tướng chỉ đạo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản kiến nghị hỗ trợ về an sinh xã hội cho thuyền viên tàu cá trong thời gian 6 tháng, thực hiện theo mức lương tối thiểu theo vùng áp dụng đối với người lao động. 

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến thời điểm hiện nay, tàu cá ngừng hoạt động chiếm khoảng 40-50%, đặc biệt là các tàu cá làm nghề tiêu thụ nhiên liệu như: lưới kéo, nghề rê... làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập, đời sống và an sinh xã hội của cộng đồng ngư dân. Điều này tác động tiêu cực đến chuỗi cung ứng mặt hàng thủy sản cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. 

 

 

Hạ An

Chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc xanh dù giảm điểm trong phiên, nhóm năng lượng dẫn đầu
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/8 tăng nhẹ khi nhà đầu tư nỗ lực kéo dài đợt hồi phục từ đáy trong hai tháng qua. Dow Jones có lúc mất hơn trăm điểm nhưng đóng cửa vẫn trên tham chiếu.