|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bộ Công an: Thủy Tiên, Trấn Thành,... không chiếm đoạt tiền từ thiện

17:21 | 23/01/2022
Chia sẻ
Cục Cảnh sát hình sự xác định các ca sĩ Thủy Tiên, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, danh hài Trấn Thành, ... không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp, không có dấu hiệu phạm tội nên không khởi tố vụ án hình sự.

Chiều 23/1, Cục Cảnh sát hình sự (C02, Bộ Công an) cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra đã có quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với các tin báo, tố giác một số nghệ sĩ thiếu minh bạch trong việc vận động và sử dụng tiền từ thiện đợt mưa lũ năm 2020, theo Pháp luật TP HCM.

Cụ thể, từ tháng 5/2021, cơ quan chức năng đã tiếp nhận phản ánh về việc ca sĩ Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, MC Trấn Thành, MC Đại Nghĩa và một số cá nhân huy động tiền từ thiện. Trong đó, một số người tố cáo các nghệ sĩ thiếu minh bạch khi sử dụng tiền quyên góp.

Sau khi xác minh, C02 xác định các nghệ sĩ trên không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp, không có dấu hiệu phạm tội nên không khởi tố vụ án hình sự.

Quyết định không khởi tố đã được gửi đến VKSND Tối cao và cơ quan này có phản hồi là “Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của cơ quan CSĐT Bộ Công an là có căn cứ và đúng pháp luật".

Trước đó, tại buổi họp báo do Bộ Công an tổ chức chiều 28/12/2021, Thiếu tướng Hồ Sỹ Niêm, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C02) thông tin về kết quả bước đầu việc xác minh hoạt động từ thiện của các nghệ sĩ trong đợt ủng hộ lũ lụt miền trung năm 2020. 

Cụ thể, Thiếu tướng cho biết, Cục C02 đã tổ chức xác minh theo phân công của lãnh đạo Bộ Công an. Theo đó, C02 xác định các nghệ sĩ có kêu gọi từ thiện ủng hộ bão lụt, có công khai tài khoản để tiền các cá nhân tổ chức gửi vào tài khoản đó.

Sau một thời gian nhất định, họ đã đóng tài khoản và dừng kêu gọi. Khi có lượng tiền vào tài khoản, họ trực tiếp hoặc thông qua đại diện đi địa phương làm từ thiện.

Qua điều tra, C02 xác định số tiền vào còn ít hơn số tiền các cá nhân mang đi ủng hộ các tỉnh.

Bộ Công an: Thủy Tiên, Trấn Thành,... không chiếm đoạt tiền từ thiện - Ảnh 1.

Ca sĩ Thủy Tiên trong đợt từ thiện miền Trung năm 2020. (Ảnh: Facebook nhân vật).

Liên quan đến vụ việc, hồi đầu tháng 5/2021, bà Nguyễn Phương Hằng thông qua mạng xã hội cho rằng một số nghệ sĩ khuất tất trong hoạt động quyên góp, giải ngân tiền từ thiện.

Trong khi đó, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên và một số người khác đã phản bác, tố cáo lại bà Hằng đã vu khống, bôi nhọ và yêu cầu cơ quan chức năng xử lý người phụ nữ này.

Đến tháng 10/2021, Cục Cảnh sát hình sự đã mời ca sĩ Thủy Tiên, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, danh hài Trấn Thành đến làm việc sau những lùm xùm trên mạng về tiền từ thiện.

Đơn vị này cũng yêu cầu cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng phối hợp rà soát tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tài khoản đứng tên các nghệ sĩ.

Phương Trang