|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Công an đang xử lý 6 đơn tố giác về hoạt động từ thiện của các nghệ sĩ

22:49 | 10/11/2021
Chia sẻ
Theo Đại tướng Tô Lâm, hiện Cục Cảnh sát Hình sự đang phối hợp với các ngân hàng rà soát, xác định những tài khoản đã huy động từ thiện để làm rõ việc quyên góp, quá trình giải ngân. Đồng thời, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã tiếp nhận 6 đơn tố giác về tội phạm của công dân liên quan việc huy động tiền từ thiện của các nghệ sĩ

Tại phiên chất vấn chiều 10/11, đại biểu đã đặt câu hỏi xung quanh về vấn đề kiểm soát hoạt động kêu gọi từ thiện của nghệ sĩ và kết quả điều tra một số nội dung tố cáo liên quan việc làm thiện nguyện.

Trả lời về kết quả giải quyết đơn tố cáo một số sai phạm trong quyên góp từ thiện, Bộ trưởng Tô Lâm, Bộ Công an cho biết đang giao cục Cảnh sát hình sự (CSHS) xác minh các nguồn tin phản ánh về hoạt động quyên góp tiền từ thiện, cứu trợ trong đợt mưa lũ xảy ra ở khu vực miền Trung năm 2020 của một số nghệ sĩ.

Công an đang điều tra 6 tố giác về hoạt động từ thiện của nghệ sĩ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm. (Ảnh: Quốc hội).

Ông thông tin, hiện Cục Cảnh sát Hình sự (CSHS) đang phối hợp với các ngân hàng rà soát, xác định những tài khoản đã huy động từ thiện để làm rõ việc quyên góp của quá trình giải ngân; phối hợp với UBND, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thuộc các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi xác minh làm rõ số tiền, hàng các nghệ sĩ đã tiến hành cứu trợ từ thiện tại các địa phương.

Đồng thời, đã mời làm việc với một số cá nhân, tổ chức đề nghị cung cấp các thông tin có liên quan, sớm kết luận vụ việc theo quy định của pháp luật.

Cục CSHS đã chỉ đạo lực lượng CSHS toàn quốc rà soát, nắm tình hình từ thiện diễn ra trên địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp cá nhân, tổ chức lợi dụng những hoạt động kêu gọi từ thiện để thực hiện các hành vi chiếm đoạt tài sản.

Ông Tô Lâm cho biết đến nay, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã tiếp nhận 6 đơn tố giác về tội phạm của công dân liên quan việc huy động tiền từ thiện của các nghệ sĩ. Công an TP HCM đã phân loại và tiến hành theo đúng quy trình tố tụng pháp luật hình sự.

Theo đại tướng Tô Lâm, qua rà soát, Bộ Công an cũng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, sửa đổi quy định về vận động, tiếp nhận, phân bổ sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện theo hướng thắt chặt hơn và làm rõ trách nhiệm các bên liên quan.

Công an đang điều tra 6 tố giác về hoạt động từ thiện của nghệ sĩ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. (Ảnh: VGP).

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cũng cho hay Nghị định 64 năm 2018 của Chính phủ đưa ra nguyên tắc khuyến khích các tổ chức, các cá nhân và mọi người dân tham gia làm việc từ thiện, tham gia cứu trợ, giúp đỡ người dân bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh…

Nghị định 64 cũng quy định trách nhiệm hai cơ quan. Thứ nhất là Bộ Tài chính có trách nhiệm thay mặt Nhà nước đứng ra làm việc thiện nguyện, thu các khoản tiền ủng hộ và tổ chức triển khai và kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách. Đồng thời, quy định Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là các cơ quan, tổ chức xã hội đứng ra huy động và tổ chức các hoạt động thiện nguyện.

Tuy nhiên, Nghị định 64 và các quy định pháp luật cũng khuyến khích các tổ chức, cá nhân khác tham gia hoạt động thiện nguyên nhưng chưa có quy định cụ thể về cách thức huy động cá nhân hay tổ chức khác như thế nào.

“Có thể nói, thời gian vừa qua có việc các tổ chức, cá nhân thực hiện việc chuyển tiền, hàng ủng hộ, cứu trợ người dân gặp bão lũ, dịch bệnh. Tuy nhiên, cũng còn chỗ này chỗ kia xảy ra điều này điều kia”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói, song khẳng định, về cá nhân, ông hoàn toàn ủng hộ, khuyến khích các tổ chức, cá nhân làm thiện nguyện.

“Tuy nhiên, tôi cũng suy nghĩ rằng đã làm từ thiện thì cũng trên cơ sở có nguyên tắc và phải được quy định pháp luật”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu quan điểm và cho biết Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi Nghị định 64 và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 93 ngày 27/10.

“Từ 1/12 này, sau khi Nghị định 93 có hiệu lực, chắc chắn hoạt động thiện nguyện sẽ đi vào nề nếp”, ông Dung nói và nhấn mạnh tổ chức, cá nhân nào sai phải xử lý theo pháp luật.

Trả lời làm rõ thêm vấn đề liên quan, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay Nghị định 93 có nhiều điểm mới, khắc phục được các tồn tại trước đây. Trong đó quy định rõ các đối tượng tham gia thiện nguyện, việc tổ chức huy động, vận động tài trợ, cũng như quản lý tiền, tài sản, hàng hóa để phân bổ cho các đối tượng thụ hưởng.

Việc thực hiện phải được ghi chép đầy đủ trong quá trình hoạt động và được mở tài khoản tại ngân hàng thương mại theo từng đợt vận động. Sau việc huy động, các tổ chức cá nhân phải đóng tài khoản và thực hiện niêm yết công khai, minh bạch.

Phương Trang

CEO Gỗ Đức Thành: Không có nguyên liệu dự trữ, doanh nghiệp gỗ sẽ khó 'gồng' qua cơn bão giá

CEO Gỗ Đức Thành: Không có nguyên liệu dự trữ, doanh nghiệp gỗ sẽ khó 'gồng' qua cơn bão giá
Trải qua nhiều cuộc khủng hoảng như năm 2019 giá nguyên liệu tăng cao, năm 2020 - 2021, dịch COVID-19 bùng phát, đến năm nay, cuộc chiến Nga - Ukraine nổ ra giữa lúc diễn biến lạm phát và nhiều loại chi phí tăng cao, CEO Gỗ Đức Thành đã đúc kết lại rằng nguyên liệu chính là yếu tố cốt lõi đã và sẽ giúp doanh nghiệp vượt bão thành công.