|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Bloomberg: VN-Index giảm mạnh nhất thế giới giữa làn sóng bán giải chấp

18:22 | 07/10/2022
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua nhiều phiên giảm sâu. Theo Bloomberg, VN-Index xuống thấp nhất gần hai năm giữa làn sóng bán giải chấp và những lo ngại về lãi suất tăng.

Trụ sở của Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) tại quận 1, TP HCM. (Ảnh: Song Ngọc).

Riêng phiên 7/10, VN-Index sụt 3,59%, tương đương mất gần 39 điểm, và đóng cửa ở 1.036 điểm. Chỉ số blue chip VN30-Index cũng lao dốc 3,87% xuống còn 1.039,5 điểm. Các chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index mất lần lượt 3,84% và 2,95%.

Trong một tháng qua, VN-Index đã mất gần 17% và là chỉ số chứng khoán giảm mạnh nhất thế giới. Chỉ số gồm 30 cổ phiếu vốn hóa lớn là VN30-Index cũng mất xấp xỉ 18% trong một tháng. Mức giảm của VN30-Index lớn hơn chỉ số MOEX của Nga - đất nước vướng vào xung đột vũ trang trong hơn 7 tháng qua.

VN30-Index của Việt Nam giảm mạnh nhất thế giới.

Trong phiên 7/10, cổ phiếu VCB của Ngân hàng Vietcombank và GAS của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) là những mã tác động tiêu cực nhất tới VN-Index. Tổng cộng 10 mã vốn hóa lớn dưới đây đã khiến cho chỉ số mất 19,7 điểm trong ngày hôm nay.

VCB và GAS là những mã tác động tiêu cực nhất tới VN-Index phiên 7/10.

Theo Bloomberg, tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam xấu đi rõ rệt sau khi Ngân hàng Nhà nước thông báo nâng lãi suất thêm 1 điểm % vào hôm 22/9 để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng lo ngại việc VND giảm xuống mức thấp kỷ lục so với USD trong tuần này.

Bloomberg dẫn lời ông Phùng Trung Kiên, nhà sáng lập công ty quản lý tài sản Vietnam Holdings, nhận định: “Áp lực gọi ký quỹ (margin call) gần đây đã buộc các nhà đầu tư phải bán bớt cổ phiếu, và tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư vẫn chưa kết thúc”.

“Dòng tiền chảy vào thị trường cổ phiếu những ngày gần đây khá eo hẹp do hầu hết những loại lãi suất quan trọng, chẳng hạn như lãi suất liên ngân hàng, đã tăng rất nhiều”, ông Kiên nói thêm.

Dòng tiền chảy ra khỏi thị trường cũng gây áp lực giảm đối với cổ phiếu khi nhà đầu tư ngoại đã bán ròng trong 7 tuần liên tiếp, đưa tổng giá trị bán ròng từ đầu năm đến nay lên 95 triệu USD

Ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc Khối khách hàng tổ chức tại Chứng khoán SSI, chia sẻ với Bloomberg: “Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang cực kỳ hoảng loạn và bán tháo mọi cổ phiếu, bất chấp đó là cổ phiếu gì”.

Các chỉ số chứng khoán chính của Việt Nam hiện đều ở mức thấp nhất gần hai năm.

VN-Index hiện đang ở mức thấp nhất kể từ phiên 10/12/2020, VN30-Index đang ở đáy kể từ ngày 18/12/2020. HNx-Index và UPCoM-Index cũng đang ghi nhận mức điểm thấp nhất trong gần hai năm trở lại đây.

Song Ngọc

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới.