|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Bloomberg: VinaCapital xem xét IPO ở Singapore vào năm sau, huy động hàng trăm triệu USD

17:34 | 03/12/2021
Chia sẻ
Công ty quản lý tài sản VinaCapital đang xem xét khả năng niêm yết ở Singapore vào năm 2022 thông qua một công ty SPAC.
Bloomberg: VinaCapital xem xét IPO ở Singapore vào năm sau, huy động hàng trăm triệu USD - Ảnh 1.

Ông Andy Hồ, Chủ tịch VinaCapital. (Ảnh: VinaCapital).

Theo nguồn tin riêng của Bloomberg, một công ty quản lý tài sản lớn của Việt Nam là VinaCapital đang tính đến việc thành lập một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) để phục vụ kế hoạch niêm yết ở Singapore.

VinaCapital đang làm việc với một đơn vị tư vấn về kế hoạch chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) để huy động khoảng 250 triệu đô la Singapore (tương đương 183 triệu USD), nguồn tin giấu tên cho biết. Công ty quản lý tài sản này cũng đã thảo luận với cơ quan quản lý về đợt chào bán trong tương lai.

Trước VinaCapital, nhiều doanh nghiệp khác cũng có ý định niêm yết một SPAC ở Singapore. Hôm 2/12, Bloomberg đưa tin Novo Tellus Capital Partners, Tikehau Capital và Vertex Holdings dự kiến sẽ nộp bản cáo bạch sớm nhất là vào tuần sau.

Quỹ đầu tư tư nhân tập trung vào lĩnh vực y tế của Singapore là Quadria Capital và quỹ Turmeric Capital cũng đang xem xét niêm yết một công ty SPAC.

Các kế hoạch vẫn đang được xem xét và không có gì đảm bảo rằng VinaCapital chắc chắn sẽ niêm yết. Đại diện VinaCapital từ chối yêu cầu đưa ra bình luận của Bloomberg.

Bất kỳ đợt niêm yết nào cũng sẽ mang lại lợi ích cho thị trường chứng khoán của quốc đảo sư tử. Từ đầu năm đến nay, Singapore chỉ có 8 đợt IPO, huy động tổng cộng 1 tỷ USD. Số liệu của Bloomberg cho thấy thương vụ lớn nhất của 2021 thuộc về Digital Core REIT Management với giá trị 600 triệu USD.

VinaCapital được thành lập vào năm 2003, hiện quản lý khối tài sản trị giá 3,7 tỷ USD và có 170 nhân sự. Công ty quản lý một quỹ đóng niêm yết ở sàn chứng khoán London cũng như nhiều quỹ mở ở trong nước. 

Song Ngọc

[Infographic] Kinh tế vĩ mô quý I/2023 qua các con số
Kinh tế vĩ mô quý I/2023 có phần ảm đạm khi chỉ số tăng trưởng GDP chỉ đạt 3,23%, CPI tăng 4,18%, chỉ số sản xuất công nghiệp IIP giảm 2,2% trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng 6,8%, có 60.200 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong quý. Đây là những minh chứng rõ nét cho tình hình khó khăn của nền kinh tế ở thời điểm hiện tại.