Thời sự

Bloomberg: Samsung, Intel dự kiến khôi phục hoàn toàn hoạt động sản xuất ở TP HCM vào cuối tháng 11

12:22 | 13/10/2021

Chia sẻ

Dự kiến vào cuối tháng 11, các đơn vị của Samsung và Intel Electronics sẽ khôi phục hoàn toàn hoạt động sản xuất tại các nhà máy ở TP HCM. Trước đó, đại diện Samsung cũng nhấn mạnh nếu nhà máy sản xuất TP HCM nhanh chóng hoạt động bình thường trở lại thì dự kiến công ty sẽ vượt mục tiêu xuất khẩu năm nay.

Bloomberg đưa tin ngày 12/10, các đơn vị của Samsung và Intel Electronics đang đặt mục tiêu khôi phục hoàn toàn các hoạt động của nhà máy tại TP HCM và cuối tháng 11, động thái này được đánh giá có thể hỗ trợ đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo bà Lê Bích Loan, Phó trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM, cho biết đơn vị hiện đang giúp đỡ các doanh nghiệp tại đây hoạt động hết công suất vào tháng tới, trong đó nhiều đơn vị đang hoạt động khoảng 70% công suất. Tuy nhiên, bà Loan không nói rõ về các bước mà khu công nghiệp đang thực hiện, đặc biệt là nỗ lực đưa những người lao động đang ở quê trở lại.

Bloomberg: 'Đại bàng' công nghệ Samsung, Intel dự kiến khôi phục hoàn toàn hoạt động sản xuất vào cuối tháng 11 - Ảnh 1.

Samsung, Intel dự kiến khôi phục hoàn toàn hoạt động sản xuất vào cuối tháng 11. (Ảnh: Bloomberg).

Nhà máy tại TP HCM của Nidec Sankyo Corp., nhà sản xuất đầu đọc thẻ từ và động cơ siêu nhỏ, cũng cho thấy tín hiệu sẽ hoạt động trở lại vào cuối tháng 11, theo Phó Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM.

Khu công nghiệp này là nơi tập trung hàng chục nhà máy cung cấp linh kiện và dịch vụ cho các công ty toàn cầu. Hiện tại, đại diện Samsung, Intel và Nidec Sankyo chưa bình luận về vấn đề này.

Nhiều công ty hoạt động trong Khu công nghệ cao TP HCM đã mất khoảng 20% đơn hàng xuất khẩu trong giai đoạn cao điểm dịch bệnh, tháng 7 và tháng 8. Các trường hợp nhiễm COVID-19 tăng cao ở Việt Nam trong giai đoạn này khiến việc di chuyển bị hạn chế, các nhà máy được yêu cầu thực hiện "3 tại chỗ" hoặc tạm đóng cửa.

Vào hồi tháng 7, Samsung đã phải đóng cửa 3 trong số 16 phân xưởng của mình tại Khu Công nghệ cao TP HCM. Đồng thời, doanh nghiệp này cũng cắt giảm hơn một nửa số công nhân tại HCMC CE Complex.

Trong khi đó, Intel có nhà máy tại Khu Công nghệ cao TP HCM đã cho công nhân thực hiện "3 tại chỗ" để tránh phải tạm dừng hoạt động.

Samsung Việt Nam hiện tại đang vận hành 6 nhà máy sản xuất tại các tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP HCM, một trung tâm nghiên cứu phát triển R&D tại Hà Nội và một pháp nhân bán hàng. Samsung đã chính thức đầu tư vào Việt Nam từ năm 2008 với tổng số vốn đầu tư trên 17,7 tỷ USD.

Tại buổi tọa đàm “COVID-19 và FDI: Tác động và triển vọng” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 27/9, Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam, ông Choi Joo Ho cho biết mặc dù trong làn sóng dịch bệnh COVID-19 diễn ra từ cuối tháng 4 vừa qua, trong 6 tháng đầu năm, Samsung vẫn thuận lợi trong việc đạt mục tiêu xuất khẩu.

"Nếu nhà máy sản xuất điện gia dụng tại TP HCM nhanh chóng hoạt động bình thường trở lại thì dự kiến công ty sẽ vượt mục tiêu xuất khẩu năm nay", Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam cho hay.

Phương Trang