Thời sự

Bloomberg: Ông Biden đề xuất gặp mặt nhưng bị ông Tập từ chối

07:46 | 15/09/2021

Chia sẻ

Trong cuộc gọi tuần trước, ông Biden đề xuất gặp gỡ trực tiếp với ông Tập sau vài tháng nữa nhưng bị khước từ. Ông Tập đã không rời Trung Quốc trong hơn 600 ngày, một hệ quả của chiến lược loại bỏ hoàn toàn ca nhiễm COVID-19 của nước này.
Bloomberg: Ông Biden đề xuất gặp mặt nhưng bị ông Tập từ chối - Ảnh 1.

Ông Biden và ông Tập tại Bắc Kinh năm 2013. (Ảnh: Getty Images).

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gợi ý khả năng gặp mặt trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm giữa tuần trước. Tuy nhiên ông Tập đã từ chối, tiếp tục không rời Trung Quốc trong đại dịch COVID-19 vì bất cứ lý do gì, dù là để tham dự những cuộc họp lớn. 

Ông Biden đề xuất hai nguyên thủ Mỹ-Trung gặp gỡ sau vài tháng nữa, nguồn tin giấu tên của Bloomberg cho biết.

Ông Tập đã không đặt chân ra bên ngoài Trung Quốc trong hơn 600 ngày, khoảng thời gian dài nhất mà một nhà lãnh đạo quốc gia trong nhóm G-20 hạn chế công du ra nước ngoài.

Thay vào đó, ông Tập tham dự các sự kiện quốc tế qua hình thức trực tuyến, bao gồm cả một hội nghị thượng đỉnh của Nhóm Các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi).

Dự kiến ông Tập cũng sẽ không xuất hiện tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tuần tới ở New York. Tuy nhiên, cũng phải kể rằng các đời chủ tịch Trung Quốc hiếm khi có mặt tại những cuộc họp này.

Lần cuối cùng ông Tập trở về nước từ chuyến công du nước ngoài là 18/1/2020, sau khi đến thăm láng giềng Myanmar. Sự kiện này diễn ra 5 ngày trước khi Trung Quốc phong tỏa thành phố Vũ Hán để ngăn COVID-19 lây lan.

Việc ông Tập ngần ngại ra nước ngoài có thể là trở ngại trong việc cải thiện quan hệ với các nước phương Tây vì nó loại bỏ khả năng ông Tập gặp mặt các nguyên thủ trực tiếp bên lề các sự kiện lớn, có thể giúp các nước xoa dịu căng thẳng.

Nhà Trắng chưa trả lời yêu cầu bình luận của Bloomberg.

Ông Biden và ông Tập điện đàm khoảng 90 phút vào ngày 10/9, cuộc thảo luận đầu tiên kể từ tháng 2. Trong cuộc gọi, ông Biden kêu gọi ông Tập hợp tác trong những vấn đề quan trọng dẫu tiếp tục bất đồng trong những chủ đề khác, theo tuyên bố của Nhà Trắng. Nhưng Nhà Trắng không tiết lộ việc ông Biden đề xuất một hội nghị thượng đỉnh.

Mỹ đã tìm cách tách các vấn đề như biến đổi khí hậu khỏi những chủ đề gây tranh cãi hơn như thương mại, nhân quyền và dân chủ ở những nơi như Hong Kong. Trong khi đó, Bắc Kinh kiên quyết những vấn đề này không thể được tách rời.

Giang