Kinh doanh

Bloomberg: Gojek đàm phán với Tokopedia sau khi gặp khó vụ sáp nhập cùng Grab

11:53 | 05/01/2021

Chia sẻ

Sau sáp nhập, pháp nhân gồm Gojek và Tokopedia có thể sẽ sớm thực hiện IPO ở Indonesia và Mỹ.

"Ông lớn" thanh toán và gọi xe Gojek đang đàm phán sâu về việc sáp nhập với sàn thương mại điện tử Indonesia PT Tokopedia. Pháp nhân hình thành sau sáp nhập có thể sẽ sớm thực hiện IPO, Bloomberg dẫn lời nguồn tin thân cận với vấn đề.

Bloomberg cho biết thêm rằng hai startup giá trị nhất Indonesia đã kí những thỏa thuận chi tiết để thực hiện khâu thẩm định. Cả Gojek và Tokopedia đều tỏ ra thiện chí và mong muốn có thể hoàn thành nhanh chóng thương vụ trong vòng vài tháng tới.

Gojek đang đám phán sáp nhập sàn TMĐT lớn nhất Indonesia - Ảnh 1.

Gojek và Tokopedia có thể sẽ tạo thành một pháp nhân có định giá 18 tỉ USD sau sáp nhập. Ảnh: Bloomberg

Việc sáp nhập Gojek và Tokopedia có thể tạo ra một "ông lớn" Internet mới ở Indonesia với định giá trên dưới 18 tỉ USD. Mảng kinh doanh của pháp nhân mới sẽ trải rộng từ gọi xe, thanh toán đến thương mại điện tử và giao nhận. Pháp nhân mới có thể sẽ thực hiện IPO Ở Mỹ và Indonesia.

Thực tế, Gojek và Tokopedia đã cân nhắc sáp nhập từ năm 2018 song đàm phán chỉ được thúc đẩy nhanh hơn sau khi đàm phán sáp nhập giữa Grab và Gojek vấp phải nhiều khó khăn. Ông Anthony Tan, CEO Grab, tiếp tục không đồng ý từ bỏ một số quyền kiểm soát sau khi Grab sáp nhập Gojek, bất chấp những áp lực từ ông Masayoshi Son của SoftBank.

Grab và Gojek đã đàm phán sáp nhập trong nhiều năm trở lại đây sau nhiều năm cạnh tranh gay gắt ở nhiều mảng như gọi xe, giao đồ ăn và công nghệ tài chính. Đến thời điểm tháng 12 năm ngoái, Grab và Gojek được cho là đã đạt những bước tiến nhất định trong đàm phán song vẫn còn nhiều mâu thuẫn, đặc biệt là về việc vận hành kinh doanh ở Indonesia, thị trường quan trọng nhất khu vực.

Ông Masayoshi Son, một nhà đầu tư từng rất ủng hộ Anthony Tan, đang dần mất kiên nhẫn với thương vụ này đến mức hiện tại ông ủng hộ việc Gojek và Tokopedia "về một nhà". Gojek và Tokopedia cũng có chung nhiều nhà đầu tư như Google, Temasek Holdings Pte và Sequoia Capital India.

Hiện tại, Gojek đang có định giá khoảng 10,5 tỉ USD. Con số của Tokopedia là 7,5 tỉ USD. Tỉ lệ sáp nhập đến thời điểm hiện tại vẫn đang thực hiện đàm phán. Tuy nhiên, hai người sáng lập của Gojek và Tokopedia là những người bạn tốt kể từ khi các doanh nghiệp này thành lập 10 năm trước, tạo điều kiện thuận lợi cho một hợp tác "ôn hòa", Bloomberg nhận định.

Việc Gojek và Tokopedia sáp nhập sẽ giúp pháp nhân mới có vị trí thống lĩnh trên thị trường Indonesia, một trong những nền kinh tế Internet tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Sáp nhập Gojek và Tokopedia cũng có thể sẽ gặp ít vướng mắc về mặt quản lí hơn. Trước đó, nếu Grab và Gojek sáp nhập, pháp nhân sau sáp nhập có thể sẽ chịu nhiều áp lực về điều tra chống độc quyền.

Gojek và Tokopedia đang cân nhắc một số phương án IPO. 2 công ty có thể chọn IPO theo cách truyền thống ở Indonesia và Mỹ hoặc làm việc với một công ty chuyên sáp nhập để niêm yết ở Mỹ. Nhiều công ty phiếu trắng đang đàm phán với hai công ty trong thời gian vài tháng trở lại đây.

Tháng trước, Tokopedia thuê Morgan Stanley và Citigroup Inc. làm đơn vị tư vấn IPO sau khi Bloomberg nói rằng Bridgetown Holdings Ltd. (một công ty phiếu trắng do các tỉ phú Richard Li và Peter Thiel sáng lập) cân nhắc sáp nhập sàn TMĐT này.

Thái Sơn