Bloomberg: Đại dịch COVID-19 đẩy ngành nông nghiệp Việt Nam vào thế bí
Bloomberg dẫn thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, so với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu trái cây và rau quả của Việt Nam có thể giảm 30% trong nửa cuối năm nay do miền nam, khu vực sản xuất phần lớn nông sản của nước ta, đang phải đối mặt với đợt bùng phát tồi tệ nhất của đại dịch COVID-19.
Hiện nay, các tỉnh thành phía nam, bao gồm trung tâm thương mại của đất nước là TP HCM, đang phải giãn cách xã hội kéo dài để kiểm soát đại dịch COVID-19. Tính đến ngày 6/8, số ca nhiễm ở miền nam đã tăng từ hơn 4.500 ca vào cuối tháng 6 lên hơn 166.000 trường hợp.
Chính quyền địa phương yêu cầu người dân không ra khỏi nhà nếu không có lý do chính đáng. Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, "vựa lúa" của Việt Nam, cũng áp dụng các quy định này. Hoạt động xuất khẩu hàng nông sản sang các thị trường quan trọng như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan và Mỹ do đó cũng chịu ảnh hưởng lớn.
Bộ NN&PTNT cho biết nông dân còn đang thiếu vật tư nông nghiệp và vùng nguyên liệu không được chăm sóc. Chính quyền các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long phải vận động quân đội và các chiến sĩ công an thu hoạch vụ lúa vì nông dân không thể tìm được nhân công do lệnh giãn cách.
Các quy định phòng, chống đại dịch cũng gây thiệt hại cho ngành thủy sản Việt Nam, Bloomberg đưa tin. Nhiều doanh nghiệp thủy sản ở miền Nam đã tạm dừng hoạt động do không thể đáp ứng yêu cầu "3 tại chỗ" vì chi phí quá cao.
Sản lượng thủy sản hiện đã giảm xuống còn khoảng 50% mức trước đại dịch và có thể giảm sâu hơn nữa.
Bộ NN&PTNT đang tích cực hỗ trợ giúp nhân công ngành nông nghiệp ở miền nam được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 nhằm giảm thiểu rủi ro gián đoạn nguồn cung. Hiện tại, khoảng 30 - 40% đã được tiêm ngừa.