Tiêu dùng

BKAV bắt tay với Viettel làm điện thoại 'cục gạch', có thể dùng Facebook, Google, giá 500.000 đồng

11:59 | 18/08/2020

Chia sẻ

Bkav C85. (Ảnh: Người dùng Facebook)

Đây là dòng điện thoại cơ bản có trang bị thêm tính năng của smartphone, hỗ trợ mạng 4G.

Trên trang cá nhân của Tổng Giám đốc BKAV Nguyễn Tử Quảng vừa đăng dòng trạng thái thông báo về việc hợp tác giữa Tập đoàn BKAV và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội Viettel, để sản xuất mẫu điện thoại có tên Bkav C85.

Đây là dòng điện thoại cơ bản, có trang bị thêm một số tính năng của smartphone, hỗ trợ mạng 4G hay còn gọi là "smart feature phone" 4G.

Là một chiếc điện thoại cơ bản, Bkav C85 sẽ có thiết kế truyền thống với nút điều hướng và bàn phím T9.

Máy sử dụng hệ điều hành KaiOS do Nokia phát triển, cho phép cài đặt một số ứng dụng cơ bản như Facebook, Youtube hay Google. Một số sản phẩm trước đó của Nokia như 8110, 2720 hay 800 Tough cũng sử dụng hệ điều hành này.

Đặc biệt, Bkav C85 cũng sẽ hỗ trợ mạng 4G, một tính năng mà không phải điện thoại cơ bản nào cũng có.

BKAV bắt tay với Viettel làm điện thoại 'cục gạch', có thể dùng Facebook, Google, giá 500.000 đồng - Ảnh 1.

Hình ảnh được cho là Bkav C85 do người dùng Facebook đăng tải. (Ảnh: Facebook).

Khác với các dòng điện thoại thông minh khác do BKAV tự làm chủ từ thiết kế đến sản xuất, theo ông Nguyễn Tử Quảng, Bkav C85 là chiếc điện thoại đầu tiên được BKAV hợp tác với ODM (Original Design Manufacturer).

Cụ thể, BKAV sẽ mua thiết kế của C85 từ một nhà sản xuất khác, thay vì tự mình thiết kế. Cách làm này sẽ giúp giảm thiểu chi phí nghiên cứu và sản xuất.

"Đây là phương thức sản xuất đối với các dòng máy giá rẻ, nhằm mang tới cho người dùng một mức giá vừa túi tiền, các hãng mua thiết kế chung, đặt sản xuất và kiểm soát chất lượng để tối ưu giá", ông Nguyễn Tử Quảng cho hay.

Giải thích tại sao không làm smartphone mà lại là điện thoại "cục gạch", ông Nguyễn Tử Quảng cho biết đến năm 2022 Việt Nam sẽ cắt sóng 2G, các điện thoại "cục gạch" sẽ không còn dùng được nữa. Hiện vẫn còn tới 25 triệu người dùng các điện thoại này.

Nhiều người dùng đã có smartphone, tuy nhiên nhu cầu muốn dùng thêm chiếc máy nhỏ gọn, thời lượng pin lâu, có thể truy cập Youtube, Facebook khi cần. Ngoài ra, cũng có nhiều người cao tuổi không thích dùng smartphone, chỉ dùng máy bàn phím cơ chữ to.

"Nhu cầu người dùng điện thoại 'cục gạch' còn rất cao. Đó là lí do có sự xuất hiện của Bkav C85, ông Quảng viết.

Hiện Bkav C85 chỉ được bán ra với phiên bản giới hạn. Vị CEO BKAV cho biết "nhiều bạn hào hứng săn lùng nhưng không mua được". Trong thời gian đầu, dưới chính sách trợ giá của BKAV, điện thoại Bkav C85 chỉ có mức giá 500 nghìn đồng.

Trước đó trung tuần tháng 6, Bộ Thông tin và Truyền thông đã lên kế hoạch để đưa ra thị trường những chiếc điện thoại thông minh giá chỉ từ 500.000 đồng, hỗ trợ những người vẫn đang sử dụng điện thoại cơ bản, để tiến tới cắt sóng mạng 2G tại Việt Nam.

Smartphone 500.000 đồng của Bộ Thông tin và Truyền thông dự kiến chỉ được đầu tư một cấu hình tương đối. Thiết kế vỏ nhựa, chạy Android, nhiều khả năng sẽ dùng chip MediaTek 4 nhân, RAM 1 GB, bộ nhớ trong 4 GB, hỗ trợ thêm khe cắm thẻ nhớ microSD.

Bộ dự kiến sẽ kết hợp với một số nhà sản xuất trong nước, có thể là BKAV hoặc Vsmart để sản xuất dòng điện thoại này.

Thiên Trường