|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bitcoin thủng mốc 48.000, hơn 260 tỷ USD vốn hóa tiền ảo bị thổi bay

14:59 | 23/04/2021
Chia sẻ
Ngày 23/4, giá Bitcoin và nhiều đồng tiền ảo khác đồng loạt lao dốc, vốn hóa toàn thị trường sụt 260 tỷ USD chỉ trong 24 giờ.
Bitcoin thủng mốc 48.000, hơn 260 tỷ USD vốn hóa tiền ảo bị thổi bay - Ảnh 1.

Thống kê giá một số đồng tiền ảo lúc 15h ngày 23/4/2021. (Nguồn: Coin360.com).

Vào khoảng 15h chiều 23/4 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin giảm 11,5% so với một ngày trước đó và đang giao dịch ở dưới mốc 48.000 USD, dữ liệu của CoinDesk cho hay.

Theo CNBC, giá một loại tiền ảo khác là Ethereum cũng tụt hơn 11% còn 2.202 USD. Giá XRP - đồng tiền ảo lớn thứ 5 toàn thị trường - cắm đầu giảm 22%.

Tổng cộng, giá trị vốn hóa toàn thị trường tiền ảo đã sụt khoảng 260 tỷ USD trong 24 giờ qua.

Thị trường tiền ảo giao dịch 24/7, không có giờ đóng cửa hay mở cửa và cũng không có biên độ trần - sàn hay cơ chế ngắt mạch như thị trường chứng khoán. Tiền ảo thường biến động giá rất mạnh và do vậy không phải là công cụ đầu tư phù hợp cho những người nhát gan hay yếu tim.

Hiện chưa rõ nguyên nhân nào khiến thị trường lại lao dốc mạnh trong ngày 23/4.

CNBC dẫn lời ông Vijay Ayyar - Giám đốc phát triển doanh nghiệp tại sàn giao dịch tiền ảo Luno nhận định: "Nhìn chung thị trường tiền ảo đã tăng khá mạnh thời gian qua, sự sụt giảm hôm nay có lẽ là tín hiệu hạ nhiệt để chuẩn bị bật tăng trở lại".

Hôm 22/4 theo giờ Mỹ, các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt lao dốc sau khi có tin Tổng thống Joe Biden đang xem xét nâng thuế thặng dư vốn (thuế áp vào tiền lãi đầu tư chứng khoán).

"Thị trường chứng khoán vừa sụt giảm, điều này có thể ảnh hưởng tới tất cả thị trường tài sản rủi ro", ông Ayyar nói thêm.

Bitcoin thủng mốc 48.000, hơn 260 tỷ USD vốn hóa tiền ảo bị thổi bay - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: Getty Images).

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, giá Bitcoin đã tăng 70%, Ethereum vọt lên 200%. 

Một động lực quan trọng thúc đầy đà tăng nói trên là việc ngày càng nhiều các nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp rót tiền vào Bitcoin. Các công ty như Tesla và Square cũng mua hàng tỷ USD Bitcoin để đầu tư hoặc làm phương tiện thanh toán.

Các ngân hàng như Morgan Stanley đã tuyên bố thành lập ba quỹ đầu tư cho phép khách hàng sở hữu Bitcoin.

Tuy nhiên, lo ngại về nguy cơ thắt chặt cơ quan quản lý với Bitcoin tiếp tục phủ bóng đen lên thị trường. Ông Jesse Powell, CEO một sàn giao dịch tiền ảo lớn là Kraken, đã cảnh báo rằng các chính phủ có thể hạn chế việc sử dụng Bitcoin cũng như các loại tiền ảo khác.

Tháng trước, hãng tin Reuters cho biết Ấn Độ đang có kế hoạch giới thiệu một đạo luật để cấm giao dịch hoặc thậm chí là sở hữu tiền ảo. Hồi tháng 2 năm nay, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen gọi Bitcoin là "một tài sản có tính đầu cơ cực cao" và cho rằng bà lo nhà đầu tư sẽ thua lỗ.

Song Ngọc