Chứng khoán

Nhà đầu tư Mỹ tháo chạy sau tin ông Biden muốn nâng thuế lên gấp đôi

07:06 | 23/04/2021

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 22/4 đột ngột rơi thẳng đứng sau khi có tin Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị đề xuất nâng mức thuế thặng dư vốn lên gấp đôi con số 20% hiện nay.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt 321 điểm, tương đương 1%, và đóng cửa ở 33.816 điểm. Ở đáy của phiên, chỉ số gồm 30 bluechip này sụt tới 420 điểm.

Chỉ số S&P 500 cũng xóa sạch kết quả tăng điểm trước đó và đóng cửa giảm 0,9% còn 4.135 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite cũng mất 0,9%, kết phiên ở 13.818 điểm.

Chứng khoán Mỹ cắm đầu giảm sau tin ông Biden muốn nâng thuế lên gấp đôi - Ảnh 1.

Biến động chỉ số Dow Jones trong hai phiên 21 và 22/4/2021. (Nguồn: CNBC).

Trong thời gian giao dịch buổi chiều, Bloomberg dẫn nguồn tin riêng cho biết Tổng thống Joe Biden đang có kế hoạch nâng thuế thặng dư vốn (capital gain tax - thuế đánh vào phần lãi từ kinh doanh chứng khoán, ...) từ 20% hiện nay lên mức cao nhất là 39,6% đối với những người có thu nhập từ 1 triệu USD trở lên. Nếu tính cả thuế phụ thu thì thuế suất cao nhất áp vào phần lãi từ kinh doanh chứng khoán có thể lên tới 43,4%.

Các hãng tin Reuters New York Times sau đó cũng xác nhận thông tin của Bloomberg.

CNBC dẫn lời ông Jack Ablin - Đồng sáng lập và Giám đốc đầu tư tại công ty quản lý quỹ Cresset Capital Management nhận xét: "Đề xuất của ông Biden sẽ nâng thuế thặng dư vốn lên gấp đôi đối với người có thu nhập hơn 1 triệu USD. Đó là một chi phí rất đáng kể với các nhà đầu tư dài hạn. Nếu nhà đầu tư nhận thấy đề xuất này có khả năng trở thành luật vào năm sau thì trong năm nay sẽ xảy ra tình trạng bán tháo".

Các cổ phiếu tăng trưởng như Tesla và Amazon dẫn đầu đà giảm của thị trường phiên 22/4, mất lần lượt 3,3% và 1,6%. Chứng chỉ quỹ tăng trưởng iShares S&P 500 Growth ETF giảm 1%, nhiều hơn chứng chỉ quỹ giá trị tương ứng. 

"Dòng tiền thị trường hiện đang tập trung cao vào một số ít cổ phiếu tăng trưởng", ông Mark Yusko - CEO kiêm Giám đốc đầu tư Morgan Creek Capital Management nhận định. "Các cổ phiếu này là động lực tạo ra phần lớn đà đi lên của thị trường trong vài năm qua và nhiều nhà đầu tư đang có lãi rất lớn ở mức giá hiện nay. Vì sợ thuế lãi chứng khoán tăng sốc, nhà đầu tư có thể bán tháo và đẩy thị trường vào vùng điều chỉnh. Một số người có thể đón đầu xu thế giảm đó bằng cách bán trước hoặc rào chắn rủi ro bằng bán khống".

Nhà đầu tư Mỹ tháo chạy sau tin ông Biden muốn nâng thuế lên gấp đôi - Ảnh 2.

Nhà đầu tư chứng khoán Mỹ lo lắng về đề xuất tăng thuế của ông Biden. (Ảnh minh họa: Reuters).

Trước khi có tin ông Biden muốn nâng thuế, các chỉ số chứng khoán chính đang tăng nhẹ trong lúc nhà đầu tư đánh giá các thông tin kinh tế vĩ mô và lợi nhuận doanh nghiệp.

Cổ phiếu Southwest Airlines quay đầu giảm 1,6% bất chấp việc hãng hàng không giá rẻ này cho biết lượng khách đặt vé bay du lịch tiếp tục tăng lên và hãng kỳ vọng sẽ hòa vốn hoặc có lãi vào tháng 6 tới. Southwest cũng công bố lỗ quý I/2021 thấp hơn dự báo.

Cổ phiếu Dow Inc. lao dốc 6% mặc dù tập đoàn hóa chất khổng lồ này thông báo doanh thu và lợi nhuận quý I vượt xa kỳ vọng. 

Theo CNBC, đa phần doanh nghiệp đều công bố kết quả kinh doanh quý I khả quan hơn dự đoán của giới phân tích nhưng thị trường tỏ ra khá thờ ơ, không diễn biến khả quan như trong các mùa báo cáo trước.

Các nhà đầu tư ngày 22/4 cũng đón nhận số liệu tích cực từ thị trường việc làm. Bộ Lao động Mỹ cho biết số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước là 547.000, thấp hơn so với ước tính 603.000 mà các nhà kinh tế của Dow Jones đưa ra.

Cũng trong ngày 22/4, Đảng Cộng hòa đã công bố kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 568 tỷ USD để thay thế cho đề xuất 2.000 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden. Kế hoạch của Đảng Cộng hòa tập trung chủ yếu vào cầu cống, đường xá, sân bay, kho chứa nước và không bao gồm việc tăng thuế thu nhập cá nhân như ông Biden.

Ngân hàng đầu tư Barclays (Anh) mới đây đã nâng dự báo chỉ số S&P 500 vào cuối năm nay lên mức 4.400 điểm, cao hơn 6% so với hiện nay.

Song Ngọc