|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

BIS: Các ngân hàng trung ương đối mặt với nguy cơ mất niềm tin

07:49 | 21/05/2023
Chia sẻ
Ông Agustín Carstens, Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) của Thụy Sỹ, mới đây cho biết các ngân hàng trung ương có nguy cơ đành mất lòng tin của người dân nếu không kéo giảm được mức lạm phát cao ở các nước phát triển.

Ông Agustín Carstens cho rằng các ngân hàng trung ương cần duy trì lập trường cứng rắn chống lạm phát, nếu không sẽ khiến một thế hệ người tiêu dùng mới chưa bao giờ trải qua tình trạng giá cả tăng nhanh có nguy cơ mất niềm tin vào vai trò độc lập của họ.

Phát biểu tại Brazil, ông Carstens cũng cảnh báo rằng hàng loạt vụ sụp đổ của ngân hàng gần đây tại Mỹ và việc sử dụng tiền điện tử một cách liều lĩnh có thể làm suy yếu niềm tin vào hệ thống tài chính. Ông Carstens lo ngại việc tăng ngân sách chính phủ sẽ góp phần gây ra lạm phát. Hậu quả của việc nhà nước lạm dụng đặc quyền phát hành tiền có thể sẽ rất dẫn tới những ảnh hưởng bất lợi. 

Theo ông Carstens, các ngân hàng trung ương nên tiếp tục đối phó với lạm phát bằng lãi suất cao để duy trì niềm tin vào các tổ chức của mình. Niềm tin có thể mất đi nếu người dân nghi ngờ cam kết của ngân hàng trung ương đối với mục tiêu duy trì sự ổn định giá cả. Đây là một trong những lý do tại sao sự gia tăng lạm phát gần đây ở hầu hết các quốc gia là một nguyên nhân gây lo ngại

Tác động dây chuyền của việc mất niềm tin có thể “dẫn đến tình trạng bất ổn tài chính nghiêm trọng, cùng với những tác động rất lớn lên tăng trưởng kinh tế, việc làm, bất bình đẳng và của cải.

Ông Carstens, cựu lãnh đạo Ngân hàng trung ương Mexico, đã từng phản ứng mạnh mẽ khi có bất kỳ chính trị gia nào đặt câu hỏi về tính độc lập của ngân hàng trung ương và mục đích giữ lạm phát thấp và ổn định. Khi còn đương vị, cựu Thủ tướng Anh Liz Truss đã nhận được các ý kiến trái chiều vì đã đưa ra các đề xuất nhằm hạn chế sự độc lập của Ngân hàng trung ương Anh (BoE).

Những bình luận của ông Carstens cũng được cho là nhắm vào BoE nếu ngân hàng này xem xét cắt giảm lãi suất trước khi lạm phát giảm. Để duy trì niềm tin vào hệ thống tài chính, cần tránh những vụ sụp đổ kiểu Silicon Valley bank và vụ sáp nhập Credit Suisse với UBS.

Mặc dù ông đã cảnh báo điều đó ở nhiều quốc gia, song 50% hoạt động cho vay do các tổ chức phi ngân hàng, bao gồm các quỹ phòng hộ và các công ty bảo hiểm quản lý, những nơi mà có các quy định quản lý yếu hơn hệ thống ngân hàng. Chính vì vậy, việc cấp bách hiện này là giám sát và quản lý chặt chẽ hơn khu vực phi ngân hàng trước những giai đoạn bất ổn gần đây.

Minh Hằng