|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bình quân tiêu thụ thủy sản của người Australia tăng lên gần 14 kg/năm, cơ hội cho thủy sản Việt Nam

07:06 | 27/04/2023
Chia sẻ
Bình quân tiêu thụ thủy sản của người Australia tăng lên 14 kg/năm trong năm tài chính 2020-2021, điều này mở ra cơ hội cho thủy sản Việt Nam, đặc biệt khi các cuộc gặp, hợp tác song phương được thúc đẩy.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong tháng 3, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Australia đạt 1.780 tấn, trị giá 19 triệu USD, giảm 21% về lượng và giảm 29% về trị giá so với tháng 3/2022.

Tính chung quý I/2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Australia đạt 8.700 tấn, tương đương 64,5 triệu USD, giảm 27% về lượng và giảm 30% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022.

Xuất khẩu hầu hết các mặt hàng thủy sản sang thị trường Australia giảm so với cùng kỳ năm 2022, trừ xuất khẩu cá ngừ các loại và bạch tuộc các loại giảm.

Cục Xuất nhập khẩu nhận định xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Australia giảm do lạm phát và lãi suất cao tác động đến nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong dài hạn đây vẫn là thị trường nhiều tiềm năng đối với ngành thủy sản Việt Nam bởi nhu cầu tiêu thụ thủy sản của thị trường này có xu hướng tăng.

Theo báo cáo Thống kê Nghề cá và Nuôi trồng Thủy sản Australia, trong năm tài chính 2020 – 2021, người tiêu dùng Australia đã tiêu thụ khoảng 356.000 tấn thủy sản, tương đương với 13,9 kg/người. Con số này tăng 1,5 kg/người so với năm tài chính 2019-2020.

Báo cáo cho thấy 62% lượng thủy sản tiêu thụ tại Australia từ nguồn nhập khẩu. Cá chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng lượng tiêu thụ thủy sản ở Australia. Cá ngừ, cá hồi là một số loại cá được tiêu thụ thường xuyên nhất. Trong nhóm động vật giáp xác tôm, tôm hùm và cua là những mặt hàng được tiêu thụ nhiều nhất.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết trong cuộc hội kiến với Toàn quyền Australia David Hurley vào đầu tháng 4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị Australia tạo thuận lợi hơn nữa cho các mặt hàng nông, thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường Australia để cân bằng cán cân thương mại song phương.

VASEP kỳ vọng sau chuyến công tác ngoại giao của phái đoàn Australia, giao thương thủy sản Việt Nam với Australia sẽ nâng lên mức cao mới.

Hiện nay, lạm phát của Australia ở mức 6,7%, con số này vẫn cao hơn nhiều so với phạm vi mục tiêu 2-3% của Ngân hàng Dự trữ Australia. Tuy nhiên trong báo cáo mới nhất cho thấy lạm phát tại nước này đang giảm nhanh hơn dự kiến. VASEP cho rằng thương mại thủy sản với Australia dự báo sẽ hồi phục dần trong nửa cuối năm 2023.

 

Hoàng Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.