|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Binance hứa chi tối đa 2 tỷ USD để cứu thị trường tiền mã hóa

08:34 | 26/11/2022
Chia sẻ
Sàn giao dịch Binance hứa sẽ chi ra tới 2 tỷ USD để phục hồi ngành công nghiệp non trẻ đang gặp khó khăn này. Hiện trong ví của quỹ phục hồi đã có sẵn 1 tỷ USD.

Theo CNBC, vào ngày 24/11, sàn giao dịch tiền mã hóa Binance đã công bố chi tiết về quỹ phục hồi ngành công nghiệp tiền mã hóa, với mục tiêu hỗ trợ những doanh nghiệp gặp khó khăn sau vụ phá sản của FTX.

Binance cho biết sẽ cam kết dành 1 tỷ USD cho quỹ phục hồi, và có thể tăng lên 2 tỷ USD trong tương lai “nếu cần thiết”. Binance cũng nhận được cam kết trị giá 50 triệu USD từ các công ty đầu tư tiền mã hóa, bao gồm Jump Crypto, Polygon Ventures và Animoca Brands.

Công cụ Etherscan xác nhận ví của Binance đang có 1 tỷ USD. (Ảnh: Etherscan.io).

Giám đốc điều hành Binance, tỷ phú Changpeng Zhao đã chia sẻ địa chỉ ví của quỹ phục hồi, và cho biết: “Chúng tôi làm việc này một cách minh bạch”. Dữ liệu blockchain cũng xác nhận số dư khoảng 1 tỷ USD bằng đồng tiền ổn định (stablecoin) BUSD trong ví của Binance.

BUSD là một stablecoin do công ty cơ sở hạ tầng blockchain Paxos phát hành và được Sở Dịch vụ Tài chính bang New York phê duyệt và quản lý.

Quỹ trên là nỗ lực của Binance nhằm giúp ngành công nghiệp tiền mã hóa phát triển sau sự sụp đổ của FTX. Ông Zhao đã trở thành vị cứu tính mới cho ngành công nghiệp non trẻ này, lấp đầy khoảng trống do cựu CEO FTX, ông Sam Bankman-Fried để lại.

Binance cho biết chương trình hỗ trợ sẽ “không phải là một quỹ đầu tư” mà nhằm mục đích giúp đỡ những công ty và dự án “gặp khó khăn tài chính ngắn hạn, đáng kể”. Trước đó, ông Zhao nói rằng mục tiêu của mình là ngăn chặn “hiệu ứng dây chuyền” lan rộng từ sự sụp đổ của FTX.

Binance dự kiến chương trình sẽ kéo dài khoản 6 tháng, và đang chấp nhận đơn đăng ký từ các nhà đầu tư. Công ty này tuyên bố quỹ phục hồi “linh hoạt trong cơ cấu đầu tư” và sẵn sàng chấp nhận các khoản đóng góp bằng mã thống báo (token), tiền mặt và nợ. 

“Chúng tôi kỳ vọng rằng mỗi trường hợp sẽ yêu cầu cách giải quyết riêng”, công ty nói thêm. Khoảng 150 công ty đã nộp đơn xin hỗ trợ từ quỹ.

Mua lại Voyager

Theo Bloomberg, ông Zhao đang lên kế hoạch quay trở lại thương vụ mua Voyager. Binance đang cạnh tranh với sàn giao dịch CrossTower và một số công ty khác để có được Voyager .

Voyager là nền tảng cho vay tiền mã hóa đã tuyên bố phá sản hồi tháng 7 sau khi quỹ đầu cơ Three Arrows Capital vỡ nợ 670 triệu USD. Sau đó, FTX có kế hoạch mua lại nền tảng này với giá 1,4 tỷ USD. Tuy vậy, thương vụ trên đã đổ bể khi FTX cũng rơi vào cảnh phá sản.

Ông Zhao cho biết Binance cũng đang đàm phán với Genesis Global, nhà môi giới tiền điện tử có trụ sở tại Mỹ đang tìm kiếm nguồn tài trợ khẩn cấp để duy trì hoạt động. Công ty môi giới này đang có khoản nợ trị giá 2,8 tỷ USD, với khoảng 30% khoản vay cho những bên liên quan bao gồm cả công ty mẹ là Digital Currency Group.

Ông Zhao cho biết sự sụp đổ của Genesis có thể chỉ ảnh hưởng đến một số người chơi tổ chức lớn. Vị CEO của Binance đang tìm cách hạ thấp thiệt hại tiềm tàng đối với toàn ngành. Ông nói: “Sẽ có nỗi đau bất cứ khi nào có một doanh nghiệp sa sút”. 

Minh Quang