|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Binance đóng cửa sàn giao dịch tiền ảo tại Singapore

22:35 | 13/12/2021
Chia sẻ
Binance sẽ thu hẹp dần quy mô vận hành và đóng cửa sàn giao dịch tại Singapore vào ngày 13/2 tới, đồng thời sẽ dừng nhận đăng ký người dùng tại đây.

Binance, đơn vị vận hành một trong những cổng giao dịch tiền mã hoá lớn nhất thế giới, mới đây cho biết sẽ đóng cửa sàn giao dịch kỹ thuật số phục vụ người dùng Singapore, theo Nikkei.

Binance cho biết công ty con của mình, Binance Asia Services, đã rút hồ sơ xin cấp phép hoạt động sàn giao dịch tiền mã hoá gửi tới Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS).

Binance đóng cửa sàn giao dịch tiền mã hoá tại Singapore - Ảnh 1.

Binance hiện là sàn giao dịch tiền mã hoá lớn nhất thế giới song nó cũng vấp phải nhiều vấn đề pháp lý từ chính phủ nhiều quốc gia. (Ảnh: Nikkei).

Binance.sg, sàn giao dịch token số và tiền pháp định, sẽ thu hẹp dần quy mô vận hành và đóng cửa vào ngày 13/2 tới, theo Binance. Sàn giao dịch này cũng cho biết sẽ dừng nhận đăng ký người dùng mới, dừng nhận tiền gửi dưới dạng tiền pháp định và tiền mã hoá đồng thời dừng giao dịch trao đổi, đầu tư trên sàn giao dịch Singapore ngay lập tức.

Người dùng Binance.sg sẽ được yêu cầu đóng các giao dịch của mình và rút tiền pháp định và tài sản mã hoá ra khỏi sàn giao dịch này vào thời điểm nói trên. Binance nói rằng quyết định trên được đưa ra sau khi đã cân nhắc các khía cạnh liên quan đến chiến lược, thương mại và phát triển trên phạm vi toàn cầu.

"Chúng tôi luôn đặt khách hàng lên hàng đầu, vì thế quyết định đóng cửa Binance.sg không phải một quyết định dễ dàng", ôgn Richard Teng, CEO Binance Singapore, nói. "Ưu tiên gần nhất của chúng tôi là giúp người dùng Singapore chuyển tài sản của mình sang các ví khác hoặc các dịch vụ bên thứ ba khác", ông nói thêm.

Hầu đầu tháng 9, MAS yêu cầu Binance.com, nền tảng giao dịch mã hoá chính của Binance, dừng cung cấp dịch vụ tới các công dân Singapore. Binance Singapore, một đơn vị độc lập nằm trong hệ sinh thái Binance, đã nộp giấy phép dưới tên gọi Binance Asia Services và đang hoạt động dưới dạng miễn trừ từ cơ quan quản lý tài chính Sigapore trong khi chờ kết quả hồ sơ đăng ký.

Binance Singapore quyết định rút hồ sơ cấp phép trong bối cảnh cơ quan chức năng Singapore thận trọng hơn trong việc phê duyệt các công ty tiền mã hoá mới. Hiện tại, chỉ có 3 đơn vị là DBS Vickers Securities, FOMO Pay và Independent Reserve được website của ngân hàng trung ương Singapore liệt kệ là các đơn vị được cấp phép.

Về phần mình, Binance nói rằng sẽ tập trung vận hành của Binance Asia Services ở Singapore trong vai trò một trung tâm đổi mới, sáng tạo blockchain (chuỗi khối). Blockchain là công nghệ nền tảng của tiền mã hoá. Binance nói rằng công ty này cũng sẽ tìm kiếm cơ hội ở nhiều sáng kiến khác tại Singapore, bao gồm chương trình vườn ươm, giáo dịch và đầu tư blockchain.

Tuần trước, Binance công bố mua 18% cổ phần sàn giao dịch Singapore Hg Exchange (HGX), tuân thủ theo các quy định của cơ quan quản lý. HGX là một sàn giao dịch chứng khoán tư nhân ứng dụng công nghệ blockchain do nhiều định chế tài chính như PhillipCapital, PrimePartners và Fundnel sáng lập. Bên cạnh giao dịch cổ phần các công ty tư nhân, sàn HGX còn trao đổi các tài sản khác như rượu, tác phẩm nghệ thuật và bất động sản.

"Tài sản mã hoá và dịch vụ tài chính truyền thống tiếp tục giao thoa", ông Teng của Binance nói. "Thông qua đầu tư này, chúng tôi tìm kiếm cơ hội hợp tác với HGX để củng cố các dịch vụ và sản phẩm cung cấp thông qua công nghệ blockchain".

Tương tự Binance, các công ty tiền mã hoá khác vẫn cực kỳ quan tâm đến thị trường Singapore dù cơ hội được cấp phép là khá nhỏ.

"Con dấu cấp phép từ chính phủ Singapore sẽ là một dấu mốc quan trọng với bất kỳ công ty kinh doanh tài sản số nào", ông Kai C. Chng, CEO và đồng sáng lập Digix, một nền tảng token hoá tài sản sử dụng Ethereum, nói.

Ông Todd Morakis, đồng sáng lập và đối tác của JST Capital, nói rằng MAS ghi nhận rằng tính chất độc đáo của tài sản số yêu cầu các quy định quản lý cao hơn.

"Chúng tôi cho rằng những hướng dẫn rõ ràng về việc điều hành sẽ giá trị với tất cả các bên liên quan và sẽ mang đến lợi ích lâu dài cho thị trường điện tử", ông chia sẻ với Nikkei.

Thái Sơn

Ngôi sao sàn UPCoM: Thị phần đứng thứ hai ngành chuyển phát, cạnh tranh gay gắt ngày càng bào mỏng biên lợi nhuận
Cạnh tranh gay gắt trong ngành chuyển phát khiến biên lợi nhuận của Viettel Post sa sút ba năm qua. Chứng khoán Bản Việt dự báo biên lợi nhuận của mảng chuyển phát của Viettel Post sẽ tiếp tục giảm dần trong thời gian tới do cạnh tranh về giá trong các dịch vụ giao hàng ngày càng gay gắt, các sáng kiến cải thiện biên lợi nhuận và tối ưu hóa hoạt động thấp hơn dự kiến.