|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bill Gates nói gì về AI ở Davos?

15:33 | 18/01/2024
Chia sẻ
Bill Gates tin AI sẽ thay đổi cuộc sống con người sau 5 năm nữa.

 Tỷ phú Bill Gates ở Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos 2024. (Ảnh: Bloomberg).

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đã khiến nhiều người lo ngại về việc công nghệ này sẽ khiến hàng triệu trên toàn thế giới bị mất việc. Theo CNN, trong tuần này, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đưa ra báo cáo rằng khoảng 40% công việc trên toàn cầu có thể bị AI thay thế.

Tỷ phú Bill Gates không hoàn toàn phủ nhận điều này, nhưng ông tỏ ra khác lạc quan. Vị tỷ phú bày tỏ quan điểm rằng mỗi khi có công nghệ mới xuất hiện thì sẽ có nỗi lo sợ nhưng cũng đi kèm với những cơ hội mới. Điều này đã được lịch sử chứng minh.

"Tương tự với cách chúng ta làm với năng suất nông nghiệp vào năm 1900, mọi người lo lắng 'Họ sẽ làm gì bây giờ?' Trên thực tế, rất nhiều công việc, ngành nghề mới đã được tạo ra và chúng ta đã sống tốt hơn nhiều so với thời điểm mọi người chỉ làm nông nghiệp," Gates nói.

"Trí tuệ nhân tạo cũng sẽ như vậy", vị tỷ phú bày tỏ niềm tin.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Bill Gates dự đoán AI sẽ giúp cuộc sống của mọi người dễ dàng hơn, đặc biệt là giúp bác sĩ làm các công việc giấy tờ - một phần công việc họ không thích.

Vị tỷ phú nói rằng do không cần nhiều phần cứng mới nên việc truy cập AI sẽ diễn ra qua "điện thoại hoặc máy tính cá nhân đã có kết nối qua internet."

Ông cũng thể hiện sự tin tưởng vào những cải tiến ở ChatGPT-4 của OpenAI. Vị tỷ phú cho rằng công cụ này đã có thể đọc và viết cơ bản do đó nó gần như là một nhân viên cho con người, có thể làm gia sư, tư vấn sức khỏe, giúp viết mã, trợ giúp với các cuộc gọi hỗ trợ. Ông tin việc tích hợp công nghệ đó vào các lĩnh vực giáo dục hoặc y tế sẽ "tuyệt vời."

Microsoft có một thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la với OpenAI và Bill Gates vẫn là một trong những cổ đông lớn nhất của Microsoft.

Trái ngược với vị tỷ phú, Quỹ Tiền tệ Quốc tế có một cái nhìn bi quan hơn nhiều. Tổ chức này cho biết AI sẽ làm trầm trọng thêm bất bình đẳng nếu không có sự can thiệp của các chính trị gia.

Mặc dù là người giàu thứ tư thế giới với khối tài sản 140 tỷ USD, theo bảng xếp hạng của Bloomberg, song Bill Gates vẫn có thể là người giàu nhất thế giới nếu ông không cam kết dành toàn bộ tài sản cho các hoạt động từ thiện. Ông chia sẻ với CNN rằng việc mất đi tài sản không khiến ông lo lắng.

"Tôi có đủ tiền cho nhu cầu cá nhân của mình rồi," Gates nói khi được hỏi về tình hình hoạt động từ thiện.

"Tôi đang cố gắng giảm bớt khối tài sản và sẽ tự hào khi nó hoàn toàn biến mất", vị tỷ phú cho biết.

Nhà đồng sáng lập Microsoft cùng vợ cũ, Melinda French Gates, đều cam kết hiến tặng phần lớn tài sản của họ cho quỹ từ thiện mà cả hai thành lập cùng nhau 20 năm trước, cũng như các hoạt động từ thiện khác.

Năm 2022, Gates tuyên bố quỹ từ thiện của ông có kế hoạch chi 9 tỷ USD mỗi năm cho đến năm 2026. Ông nói rằng ông "vui mừng vì điều này sẽ mang lại tác động lớn" đến các tổ chức nhận tiền.

Ông cho biết ông và những đối tác như Warren Buffett đã hiến tặng khoảng 100 tỷ USD cho quỹ từ thiện của mình. Với tốc độ quyên tăng 9 tỷ USD mỗi năm, Gates dự đoán ông sẽ dành hết tài sản trong khoảng 20 năm nữa.

"Mục tiêu của Quỹ Gates là rút ngắn sự chậm trễ trong việc mang lại lợi ích cho người dân ở các nước nghèo so với các nước giàu," Gates nói tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

"Suy cho cùng, tình trạng thiếu bác sĩ và giáo viên ở châu Phi cấp bách hơn nhiều so với các nước phương Tây", ông cho biết.

Thuỳ Trang