|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Big4 đầu tiên công bố lãi suất cho vay bình quân ở mức 6,49%/năm

15:48 | 14/03/2024
Chia sẻ
Thực hiện chỉ đạo của NHNN, BIDV đã công  bố lãi suất cho vay bình quân tháng 3/2024 ở mức 6,49%/năm, trong khi chênh lệch lãi suất cho vay - huy động bình quân là 3,12%/năm.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - Mã: BID) vừa công bố mức lãi suất cho vay bình quân và chênh lệch lãi suất bình quân kỳ tháng 3/2024. 

Theo đó, lãi suất cho vay bình quân của ngân hàng là 6,49%/năm. Chênh lệch lãi suất (lãi suất cho vay trừ lãi suất huy động bình quân) là 3,12%/năm, đồng nghĩa rằng BIDV đang huy động vốn với lãi suất trung bình là 3,37%/năm.

(Ảnh: BIDV).

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã nhiều lần hối thúc các ngân hàng công bố công khai lãi suất cho vay bình quân. Trong công văn mới đây, NHNN đã yêu cầu các TCTD gửi đường dẫn (link) công bố lãi suất cho vay bình quân, chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân, lãi suất cho vay các chương trình tín dụng,... trước ngày 1/4. Trường hợp TCTD thay đổi đường dẫn thì phải cập nhật trong vòng 2 ngày làm việc với NHNN.

Tuy nhiên, việc công bố lãi suất cho vay bình quân cũng nhận được một số quan điểm trái chiều của các lãnh đạo ngân hàng. 

Tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024, Tổng Giám đốc Vietcombank cho rằng việc công bố lãi suất chỉ phù hợp đối với khách hàng cá nhân còn với khách hàng tổ chức, mức lãi suất được đưa ra dựa trên tổng thể lợi ích mà khách hàng mang lại cho ngân hàng (bao gồm cả tín dụng, huy động, dịch vụ). Ông đề xuất chỉ nên dừng lại ở mức công khai lãi suất bình quân với khách hàng cá nhân. 

Đồng quan điểm, ông Trần Long, Phó tổng giám đốc BIDV, ông Phạm Quang Thắng, Phó Tổng Giám đốc Techcombank và ông Lê Quốc Long, Tổng Giám đốc SeABank cũng đều cho rằng việc công bố lãi suất với khách hàng cá nhân là phù hợp còn với khách hàng doanh nghiệp là chưa phù hợp do lãi suất của nhóm doanh nghiệp tùy vào mức độ rủi ro của từng khách hàng, việc công bố lãi suất cho vay bình quân sẽ có bất cập.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc MB cho rằng với ngành ngân hàng, xã hội sẽ chỉ hiểu ở một góc độ nhất định, và nếu công bố chung cùng mức lãi suất bình quân thì sẽ có nhiều những phản ứng tiêu cực. 

Minh Quang