|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

BIDV rao bán tài sản thu hồi nợ nhiều lần vẫn 'ế ẩm'

08:32 | 03/10/2022
Chia sẻ
BIDV vừa có thông báo về việc bán đấu giá tài sản của Thuỷ điện Tân thượng lần thứ 9 và khoản nợ của CTCP Vertical Synergy Việt Nam lần thứ 4.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (Nguồn: BIDV).

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa có thông báo về việc bán đấu giá tài sản của Thuỷ điện Tân thượng lần thứ 9.

Tài sản đấu giá là Dự án Nhà máy Thủy điện Tân Thượng, bao gồm toàn bộ tài sản đã hình thành thuộc dự án và liên quan đến Dự án Nhà máy Thủy điện Tân Thượng (công suất thiết kế 22MW) thuộc địa phận xã Tân Lâm, huyện Di Linh và xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Ngoài ra còn có toàn bộ các hạng mục công trình trên đất thuộc dự án; Toàn bộ các tòa nhà, công trình xây dựng, các tài sản khác gắn liền với đất tọa lạc trong phạm vi khu đất thực hiện dự án; Toàn bộ máy móc, thiết bị, nội thất, đồ đạc và các động sản khác hình thành từ và liên quan đến dự án.

Tài sản được đưa ra đấu giá theo hiện trạng thực tế tài sản và theo phương thức có sao bán vậy. Người tham gia đấu giá được tạo điều kiện xem xét hiện trạng tài sản, hồ sơ pháp lý của tài sản và hoàn toàn chịu trách nhiệm khi quyết định mua tài sản. Giá khởi điểm mà BIDV đưa ra là 342 tỷ đồng.

Dự án thủy điện Tân Thượng có công suất là 27 MW với sản lượng điện 108 triệu KWh/năm do CTCP Năng Lượng Tân Thượng làm chủ đầu tư và CTCP Đầu tư và Xây dựng Sông Đà 9 (Thuộc Tổng công ty Sông Đà) làm nhà thầu chính. 

Theo báo cáo thường niên năm 2020 của CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai đang hoàn thiện việc xây dựng nhà máy thủy điện Tân Thượng tại Lâm Đồng với tổng mức đầu tư là 765 tỷ đồng. 

Đến năm 2021, Đức Long Gia Lai bất ngờ quyết định thoái toàn bộ cổ phần tại CTCP Năng lượng Tân Thượng. Sau khi hoàn tất việc chuyển nhượng, doanh nghiệp này sẽ không còn là công ty con của Đức Long Gia Lai.

Ngoài tài sản trên, BIDV cũng đấu giá một khoản nợ khác nhiều lần mà vẫn ế ẩm. Gần đây, BIDV đã rao bán khoản nợ của CTCP Vertical Synergy Việt Nam lần thứ 4. Tổng dư nợ tính đến ngày 14/9/2022 là hơn 481,2 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là gần 347,2 tỷ đồng, dư nợ lãi là 134 tỷ đồng. 

Tài sản bảo đảm của khoản nợ là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ 63 (tầng 1) Pasteur, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM, chủ tài sản là ông Hoàng Như Luận. Ngoài ra còn có 12 bất động sản là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Phường An Phú Đông, Quận 12, TP HCM , chủ tài sản là ông Phạm Văn Công và bà Phạm Thị Nhàn.

Bên cạnh đó tài sản đảm bảo còn có tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ 102 Trần Quốc Toản, phường 7, quận 3, TP HCM và hàng tồn kho theo các hợp đồng thế chấp đã ký. Giá khởi điểm bán đấu giá là 348,3 tỷ đồng, giảm khoảng 123 triệu đồng so với lần rao bán đầu tiên.

CTCP Vertical Synergy Việt Nam thành lập tháng 7/2011, hoạt động trong lĩnh vực bán buôn nhiên liệu rắn, lỏng, khí (bán buôn xăng dầu). Người đại diện pháp luật là ông Phạm Thành Trung. Ông đồng thời cũng là đại diện pháp luật của Công ty TNHH Thành Trung Long Khánh và Công ty TNHH Thương mại Hải Phú Quý. 

Phương Nga