|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

BIDV rao bán khoản nợ liên quan đến chủ hãng thời trang NEM, tài sản đảm bảo được thế chấp cả ở Vietcombank

14:15 | 28/07/2022
Chia sẻ
Đây là lần thứ 11 BIDV rao bán khoản nợ của CTCP Kiến trúc và Xây dựng Archplus với giá khởi điểm là 257 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với lần rao bán đầu tiên.

 Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam. (Ảnh: BIDV).

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - Mã: BID) ra thông báo bán đấu giá tài sản là khoản nợ của CTCP Kiến trúc và Xây dựng Archplus với tổng dư nợ tạm tính đến ngày 31/3/2022 là hơn 536 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 257 tỷ đồng, nợ lãi là 199 tỷ đồng và phí phạt quá hạn là gần 80 tỷ đồng. 

Khoản nợ có tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai có diện tích 1.431,3 m2 tại số 545 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy, quận Long Biên, Hà Nội. Thời hạn sử dụng 50 năm kể từ ngày 19/5/2005.

Ngoài ra, khoản nợ còn được bảo đảm bằng 3 triệu cổ phần của ông Trương Việt Bình tại CTCP thời trang NEM và Bảo lãnh thanh toán của CTCP thời trang NEM. 

Đây là lần thứ 11 BIDV rao bán khoản nợ này với giá khởi điểm là 257 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với lần rao bán đầu tiên vào tháng 4/2021.

Tuy nhiên, tài sản bảo đảm là tài sản hình thành trong tương lai tại số 545 Nguyễn Văn Cừ lại đang vướng pháp lý khi cũng là tài sản bảo đảm của một khoản nợ khác tại Vietcombank.

Cụ thể,Công ty TNHH Sản xuất thương mại Việt Bắc cũng sử dụng tài sảntòa nhà văn phòng hình thành trong tương lai tại địa chỉ 545 Nguyễn Văn Cừcủa Công ty TNHH Haprosimex Moca để thế chấp cho nghĩa vụ nợ tại Vietcombank. 

Theo thông tin từ BIDV, tài sản đảm bảo này được Tòa án Nhân dân (TAND) Quận Long Biên đang thụ lý, giải quyết tranh chấp với nguyên đơn là Vietcombank và bị đơn làCông ty TNHH Sản xuất thương mại Việt Bắc.

Phía Vietcombank yêu cầu Công ty Việt Bắc phải trả nợ, trường hợp không trả hoặc trả không đủ thì xử lý tài sản bảo đảm cho khoản nợ là tòa nhà văn phòng hình thành trong tương lai tại địa chỉ 545 Nguyễn Văn Cừ của Công ty TNHH Haprosimex Moca và tài sản bảo đảm khác của ông Trương Việt Bình. 

Trong khi đó, phíaBIDV có yêu cầu tuyên vô hiệu Hợp đồng thế chấp tài sản giữa Vietcombank chi nhánh Hà Nội và Công ty TNHH Haprosimex Moca. 

CTCP Kiến trúc và xây dựng Archplus được thành lập năm 2009 do ông Trương Việt Bình làm người đại diện theo pháp luật. Ông Bình cũng là người sáng lập thương hiệu thời trang NEM vào năm 2002. Song, vào năm 2017, ông Bình đã bán lại 70% cổ phần của thời trang NEM cho một công ty thời trang của Nhật Bản Stripe In'ternational và chỉ còn nắm giữ 30% cổ phần tại công ty này. 

Phương Nga

Một năm bất động sản mất thanh khoản
Giai đoạn thị trường bất động sản bắt đầu rơi vào trầm lắng cũng là lúc Ngân hàng Nhà nước thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ trở lại. Đến nay đã một năm trôi qua, lãi suất bắt đầu hạ nhiệt nhưng bất động sản vẫn chưa "tan băng".