|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

BIDV rao bán các khoản nợ hàng nghìn tỷ đồng của loạt doanh nghiệp xăng dầu, thép và bất động sản

14:27 | 05/07/2022
Chia sẻ
Loạt khoản nợ có vấn đề trị giá hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng được "ông lớn" BIDV đem ra bán đấu giá để xử lý, có khoản nợ đã rao bán tới lần thứ 11 vẫn ế ẩm.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - Mã: BID) thông báo tổ chức bán đấu giá khoản nợ của CTCP Vertical Synergy Việt Nam (VSV). Giá khởi điểm tính đến ngày 21/6/2022 là 471 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 347,1 tỷ đồng, dư nợ lãi là 123,9 tỷ đồng.

Tài sản bảo đảm của khoản nợ là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại TP. HCM, gồm: tầng 1 căn hộ 63 Pasteur, phường Bến Nghé, Quận 1; 12 khu đất tại phường An Phú Đông, Quận 12; khu đất tại số 102 Trần Quốc Toản, phường 7, Quận 3.

CTCP Vertical Synergy Việt Nam (VSV) thành lập năm 2011, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu (trừ khí dầu mỏ hóa lỏng LPG). Công ty tiền thân là Công ty TNHH Năng lượng Nguyên Minh, hiện doanh nghiệp đã ngừng hoạt động.

Ngoài ra, BIDV cũng thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Nhiên Liệu Sài Gòn Đông Dương tại Chi nhánh Thủ Thiêm. Giá khởi điểm là 218,8 tỷ đồng.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ hợp đồng bảo đảm thuộc chủ sở hữu của Công ty TNHNN Đầu tư Sản xuất Dịch vụ Đồng Tháp là quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất dùng để sản xuất kinh doanh diện tích 70.227 m2 gồm hai nhà xưởng tại huyện Lai Vung, Đồng Tháp và quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất dùng sản xuất kinh doanh có diện tích 1.208 m2 tại huyện Lai Vung, Đồng Tháp.

Ngoài ra còn 4 khoản thu phát sinh từ hợp đồng nguyên tắc mua bán xăng dầu số giữa Công ty TNHNN Nhiên liệu Sài Gòn Đông Dương với các Công ty CP Thăng Long SBTC, Công ty TNHH Petro Thành Phát, Công ty TNHH XD TM DV La Vang, Công ty TNHH Kinh doanh Xăng dầu Thiện Phát.

Công ty TNHH Nhiên Liệu Sài Gòn Đông Dương được thành lập năm 2010, hoạt động trong lĩnh vực bán buôn nhiên liệu rắn, lỏng, khí và các sản phẩm liên quan. Người đại diện pháp luật là ông Huỳnh Văn Tuấn.

 Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). (Nguồn: BIDV)

Bên cạnh đó, BIDV cũng thông báo lựa chọn đơn vị thẩm định giá khoản nợ hình thành từ năm 2012 của CTCP Luyện cán thép Sóc Sơn.

Khoản nợ của công ty tính đến ngày 28/2/2022 bao gồm nợ gốc là 321,4 tỷ đồng, nợ lãi là 445,8 tỷ đồng và 98.758 USD. Tổng giá trị khoản nợ là gần 770 tỷ đồng và 98 nghìn USD.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ gồm toàn bộ hệ thống nhà xưởng, văn phòng, vật kiến trúc xây dựng trên 119.700 m2 đất thuê trả tiền hàng năm, dây truyền MMTB sản xuất phôi thép, một xe nâng, căn biệt thự 3 tầng diện tích 306,5 m2 của ông Nguyễn Trọng Tuyến và 4 căn hộ chung cư tại Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.

CTCP Luyện cán thép Sóc Sơn được thành lập năm 2002, hoạt động trong lĩnh vực rèn, dập, ép và cán kim loại, luyện bột kim loại. Đại diện pháp luật là ông Ngiyễn Trọng Tuyến

Trước đó, BIDV thông báo bán lần 11 khoản nợ của Công ty TNHH Ngọc Linh với dư nợ gốc và dư nợ lãi phát sinh tính đến ngày 30/4/2022 là gần 2.198 tỷ đồng và hơn 20 triệu USD.

Công ty TNHH Ngọc Linh thành lập năm 1993, hoạt động trong lĩnh vực khai thác quặng kim loại không chứa sắt. Công ty có địa chỉ tại phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Người đại diện là ông Vũ Đức Tuấn.

Khoản nợ được bảo đảm bằng Nhà máy điện phân chì kẽm Bắc Kạn (diện tích 643.885,2 m2) tại thôn Bản Cuôn 2, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn và các công trình dự án, tòa nhà, công trình xây dựng, các bất động sản khác gắn liền với đất, các phương tiện, máy móc, thiết bị và mọi bất động sản khác được xây dựng của nhà máy này.

Trong mảng bất động sản, BIDV cũng đang tìm kiếm tổ chức bán đấu giá khoản nợ giá trị gần 4.838 tỷ đồng. Đây là khoản nợ giá trị lớn mà BIDV rao bán trong nửa đầu năm 2022. Theo BIDV, khoản nợ này là của một khách hàng tại nhà băng.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này là các quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc một dự án tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM. Ngoài ra, toàn bộ quyền tài sản về khai thác mỏ đá thuộc xã Hòa Thạch và Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội cũng được dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản nợ này.

BIDV tiếp tục tổ chức bán đấu giá bán khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng & Kinh doanh Nhà Bách Giang và Công ty TNHH XD TM Cao Nguyên. Hai doanh nghiệp này có tổng dư nợ tại BIDV tạm tính đến ngày 30/9/2021 tổng cộng gần 515 tỷ đồng.

Huyen Vi

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.