|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

BIDV rao bán khoản nợ hơn 4.900 tỷ của chủ đầu tư dự án Grand Sentosa

15:56 | 07/09/2022
Chia sẻ
BIDV bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên với giá khởi điểm là 4.425 tỷ đồng, một phần tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất thuộc dự án Kenton Node (nay là Grand Sentosa).

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa có thông báo về việc bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên.

Cụ thể, tổng dư nợ tính đến ngày 30/6/2022 là 4.904 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là hơn 2.506 tỷ đồng, dư nợ lãi là hơn  2.397 tỷ đồng. Giá rao bán khởi điểm cho khoản nợ này là 4.425 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo của khoản nợ bao gồm hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Kenton, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM được ký giữa công ty với các ngân hàng BIDV, MSB, PVCombank, trong đó BIDV chiếm 58% giá trị tài sản (tương đương 4.545,5 tỷ đồng). 

Ngoài ra còn có hợp đồng thế chấp bằng tài sản của bên thứ ba ký giữa Công ty TNHH Xây dựng và Vật liệu Xây dựng Hà Tây, Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên và BIDV – Chi nhánh Sở Giao Dịch 2. 

Phía ngân hàng cho biết tại thời điểm thông báo đấu giá này, BIDV đang tham gia giải quyết tranh chấp liên quan đến Khoản Nợ trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng tín dụng” tại Tòa Án Nhân dân Quận 1.

Về tình trạng, tiến độ giải quyết tranh chấp, BIDV đã thực hiện nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí tòa án vào ngày 21/3/2022 với số tiền là gần 2,4 tỷ đồng. Hiện BIDV đang tham gia giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Đối với các tranh chấp khác BIDV chưa có thông tin.

Novaland có kế hoạch đưa dự án Grand Sentosa (trước đây là Kenton Residence) vào vận hành trong năm 2024. (Ảnh: Grand Sentosa ). 

Liên quan đến một phần tài sản đảm bảo cho khoản nợ trên, dự án Kenton Node từng có tên gọi là Kenton Residence, chính thức được chủ đầu tư là Công ty Tài Nguyên mở bán vào năm 2009. Tổng vốn đầu tư của dự án là 300 triệu USD và dự kiến được hoàn thành vào năm 2011. Tuy nhiên, dự án rơi vào cảnh ngưng trệ ở những năm sau đó. 

Đến năm 2017, dự án được khởi động lại với tên gọi mới là Kenton Node và được bổ sung vốn hơn 1.000 tỷ đồng từ các ngân hàng, trong đó có BIDV. Tuy nhiên, đến giữa năm 2018, dự án này một lần nữa dừng lại dù đã hoàn thiện phần thô gần hết các tòa nhà.

Đến tháng 3/2022, dự án được tái khởi động với sự tham gia của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) trong vai trò nhà phát triển và có tên gọi mới là Grand Sentosa.

Theo thông tin từ Novaland, được quy hoạch là một Tổ hợp thương mại dịch vụ và khu nhà ở cao cấp, với diện tích tổng khu hơn 8,3 ha, cung cấp ra thị trường hơn 2.000 sản phẩm,… Phía doanh nghiệp dự kiến đưa dự án đi vào vận hành trong năm 2024. 

Phương Nga

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.