|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

BIDV đại hạ giá khoản nợ 4.900 tỷ đồng của chủ đầu tư Grand Sentosa

08:52 | 30/09/2022
Chia sẻ
Giá rao bán khởi điểm cho khoản nợ này là 4.249 tỷ đồng, giảm 655 tỷ đồng so với lần rao bán đầu tiên vào tháng 7.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo về việc bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên. Đây là lần thứ 4 ngân hàng rao bán khoản nợ này.

Tổng dư nợ tính đến ngày 30/6/2022 là 4.904 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là hơn 2.506 tỷ đồng, dư nợ lãi là hơn  2.397 tỷ đồng. Giá rao bán khởi điểm cho khoản nợ trong lần này là 4.249 tỷ đồng, giảm 655 tỷ đồng so với lần rao bán đầu tiên vào tháng 7.

Khoản nợ được đảm bảo bởi hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Kenton, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM được ký giữa công ty với các ngân hàng BIDV, MSB, PVCombank, trong đó BIDV chiếm 58% giá trị tài sản (tương đương 4.545,5 tỷ đồng). 

Ngoài ra còn có hợp đồng thế chấp bằng tài sản của bên thứ ba ký giữa Công ty TNHH Xây dựng và Vật liệu Xây dựng Hà Tây, Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên và BIDV – Chi nhánh Sở Giao Dịch 2. 

BIDV cho biết tại thời điểm thông báo đấu giá này, ngân hàng đang tham gia giải quyết tranh chấp liên quan đến Khoản Nợ trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng tín dụng” tại Tòa Án Nhân dân Quận 1.

Về tình trạng, tiến độ giải quyết tranh chấp, BIDV đã thực hiện nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí tòa án vào ngày 21/3/2022 với số tiền là gần 2,4 tỷ đồng. Hiện BIDV đang tham gia giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Đối với các tranh chấp khác BIDV chưa có thông tin.

Dự án Grand Sentosa (trước đây là Kenton Residence). (Ảnh: Grand Sentosa ).  

Về một phần tài sản đảm bảo, dự án Kenton Node từng có tên gọi là Kenton Residence, chính thức được chủ đầu tư là Công ty Tài Nguyên mở bán vào năm 2009. Tổng vốn đầu tư của dự án là 300 triệu USD và dự kiến được hoàn thành vào năm 2011. Tuy nhiên, dự án rơi vào cảnh ngưng trệ ở những năm sau đó.

Đến năm 2017, dự án được khởi động lại với tên gọi mới là Kenton Node và được bổ sung vốn hơn 1.000 tỷ đồng từ các ngân hàng, trong đó có BIDV. Tuy nhiên, đến giữa năm 2018, dự án này một lần nữa dừng lại dù đã hoàn thiện phần thô gần hết các tòa nhà.

Đến tháng 3/2022, dự án được tái khởi động với sự tham gia của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) trong vai trò nhà phát triển và có tên gọi mới là Grand Sentosa.

Theo thông tin từ Novaland, được quy hoạch là một Tổ hợp thương mại dịch vụ và khu nhà ở cao cấp, với diện tích tổng khu hơn 8,3 ha, cung cấp ra thị trường hơn 2.000 sản phẩm,… Phía doanh nghiệp dự kiến đưa dự án đi vào vận hành trong năm 2024. 

Phương Nga

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.