|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

BIDV thu giữ xe Rolls Royce để xử lý khoản nợ của FLC Faros

09:05 | 10/09/2022
Chia sẻ
FLC Faros đang nợ BIDV Quy Nhơn xấp xỉ 186 tỷ đồng, bao gồm nợ gốc, lãi vay và phí phạt phát sinh.

Xe Rolls Royce Ghost tại một khu du lịch ở Quy Nhơn. (Ảnh: tinxe.vn).

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quy Nhơn (BIDV Quy Nhơn) mới gửi đi thông báo thu giữ tài sản là một xe ô tô 5 chỗ hiệu Rolls Royce màu đỏ theo giấy chứng nhận đăng ký ô tô do Công an TP Hà Nội cấp ngày 26/5/2018, biển số 30F – 187.88.

BIDV cho biết Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) đã ký hợp đồng tín dụng và vay BIDV Chi nhánh Quy Nhơn hàng trăm tỷ đồng.

Một trong những tài sản bảo đảm của các khoản vay này là xe ô tô 5 chỗ Rolls Royce theo hợp đồng thế chấp tài sản ngày 20/6/2018 giữa BIDV với CTCP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes (tên cũ là CTCP Đầu tư Du thuyền và Sân golf FLC Biscom).

Theo BIDV, khoản vay của FLC Faros đã phát sinh nợ quá hạn từ ngày 21/2/2022 với tổng số tiền gốc, lãi và phí phạt phát sinh đến ngày 9/8/2022 là xấp xỉ 186 tỷ đồng. Trong đó, nợ gốc là 177 tỷ, lãi và phí chậm trả gần 8,9 tỷ.

Mặc dù BIDV đã nhiều lần thông báo nợ quá hạn, nhưng bên vay (FLC Faros) và bên bảo đảm (FLCHomes) không tự nguyện trả nợ ngân hàng. Vì vậy, BIDV quyết định thu giữ tài sản đảm bảo để xử lý thu hồi khoản nợ của FLC Faros tại BIDV.

Thời gian thu giữ tài sản bảo đảm bắt đầu từ 9h30 ngày 8/9/2022. Địa điểm thu giữ là tòa nhà 265 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, đây cũng là trụ sở chính của FLC Faros.

Thời hạn thu giữ là kể từ thời điểm thu giữ cho đến khi tài sản bảo đảm được xử lý, bán đấu giá thành công để BIDV Quy Nhơn thu hồi nợ hoặc đến khi FLC Faros hoàn thành nghĩa vụ trả nợ vay.

Giá xử lý tài sản bảo đảm sẽ do cơ quan có chức năng thẩm định giá đưa ra. Chi phí thuê cơ quan, tổ chức định giá được tính vào chi phí xử lý tài sản bảo đảm.

 

Đức Quyền