|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

BIDV được nới room tín dụng lên 14%, đã thực hiện được một nửa

09:24 | 25/07/2023
Chia sẻ
Đại diện BIDV cho hay đầu tháng 7, ngân hàng đã được NHNN chấp thuận điều chỉnh tỷ lệ tăng trưởng tín dụng tối đa lên 14% năm 2023 và ngay lập tức đã phân bổ tới toàn hệ thống để bơm vốn cho doanh nghiệp.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (Ảnh: BIDV).

Chia sẻ trong bản tham luận tại Hội thảo "Tăng khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp" diễn ra sáng 25/7, đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - Mã: BID) cho biết trong 6 tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng của ngân hàng đạt 7%, hoàn thành 50% định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2023 được NHNN phân giao, cao hơn tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng là 4,73%.

Trong đó, tín dụng doanh nghiệp đạt mức tăng trưởng 7,3%, tương ứng với tăng tuyệt đối 60.000 tỷ đồng. Dư nợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 40% tổng dư nợ khách hàng doanh nghiệp cũng đạt mức tăng trưởng 7,2%.

Con số tăng trưởng tín dụng của BIDV cho thấy nỗ lực lớn của ngân hàng trong việc cấp vốn cho doanh nghiệp. Ngân hàng cho biết đã chủ động thực hiện các giải pháp tiết giảm chi phí hoạt động, thực hiện cơ cấu lại tài sản nợ- có, từ đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay, phí dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong 6 tháng đầu năm, BIDV đã 4 lần điều chỉnh giảm sàn lãi suất cho vay với mức giảm từ 1,1-1,3 điểm %/năm. Đồng thời, chủ động thiết kế và ban hành nhiều gói tín dụng ngắn hạn, trung dài hạn với lãi suất ưu đãi từ 0,5-2%/năm với quy mô lên tới 253.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ các khách hàng phục hồi, duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh.

Đại diện BIDV cho hay đầu tháng 7, ngân hàng đã được NHNN chấp thuận điều chỉnh tỷ lệ tăng trưởng tín dụng tối đa lên 14% năm 2023 và ngay lập tức đã phân bổ giới hạn tín dụng và truyền thông cho toàn bộ chi nhánh trong hệ thống nhằm đảm bảo cung ứng kịp thời nhu cầu vốn cho doanh nghiệp.

Trong dự báo mới đây, bộ phận phân tích Chứng khoán SSI dự báo lợi nhuận trước thuế quý II của BIDV đạt khoảng 7.000 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Tăng trưởng tín dụng và tiền gửi của ngân hàng tính đến cuối tháng 6 lần lượt đạt khoảng 6,9% và 4,5% so với đầu năm. NIM có thể đi ngang so với quý trước nhưng vẫn thấp hơn quý II/2022.

Theo SSI Research, chất lượng tài sản của BIDV sẽ vẫn chịu áp lực với tỷ lệ nợ xấuđược kiểm soát quanh mức 1,4-1,5% và tỷ lệ bao nợ xấu có thể giảm hơn nữa từ mức 171%. Tình hình có thể được cải thiện vào cuối năm, phù hợp với điều kiện kinh tế chung.

Các chuyên gia cũng cho rằng động lực tăng trưởng chính của ngân hàng trong năm 2023 là chi phí dự phòng được kiểm soát trong khi NIM tăng lên 2,84% và thu nhập phí tăng trưởng tốt.

Diệp Bình