Kinh doanh

Bí quyết 'hừng hực tuổi xuân' của một tập đoàn gia đình 99 tuổi

08:39 | 02/10/2019

Chia sẻ

Dù sắp bước sang tuổi 100, một doanh nghiệp gia đình ở Mỹ vẫn có kết quả kinh doanh rất ấn tượng, với doanh thu gần 1 tỉ USD vào năm ngoái.

Rất ít doanh nghiệp tuyên bố giá trị cốt lõi của họ là "Chúng tôi sẽ kinh doanh mãi mãi". Elkay Manufacturing, một công ty ở thành phố Downers Grove, bang Illinois, Mỹ thuộc nhóm đó.

Elkay Manufacturing sản xuất bồn rửa, máy bơm và các thiết bị nhà bếp, các trạm rót nước vào chai và đài phun nước. Công ty sẽ bước sang tuổi 100 vào năm tới, theo INC.

"Khi họ tuyển dụng, tôi thực sự băn khoăn về khẩu hiệu 'kinh doanh mãi mãi' và những người khác cũng vậy. Nhưng khi thảo luận nghiêm túc, tôi nhận ra đó không phải là thứ khẩu hiệu mà họ đóng trên tường cho vui", Tim Jahnke, tổng giám đốc điều hành Elkay Manufacturing, phát biểu.

Tim Jahnke từng làm việc 22 năm tại tập đoàn Newell Rubbermaid trước khi gia nhập Elkay Manufacturing vào năm 2007.

CEO Ron Katz

Leopold Katz và con trai ông, Louis Katz, thành lập Elkay Manufacturing vào năm 1920 ở thành phố Chicago. Với lực lượng nhân sự khoảng 2.500 người, tập đoàn đang cạnh tranh với rất nhiều đối thủ "sừng sỏ" như Kohler, Moen và Delta Faucet. 

Các thương hiệu của Elkay Manufacturing - bao gồm Harmony, Lustertone, Dayton - đã vượt qua nhiều thời kì khủng hoảng và vẫn đang phải vật lộn với sự thay đổi liên tục về nhu cầu của người tiêu dùng và thị trường xây dựng. 

Trong giai đoạn thuận lợi, biên lợi nhuận của Elkay Manufacturing cũng như các đối thủ khá cao. Song khi kinh tế sa sút, rất nhiều doanh nghiệp trong ngành đã phá sản.

Hiện tại, triển vọng kinh doanh của ngành khá sáng sủa. Elkay Manufacturing đạt doanh thu gần 1 tỉ USD trong năm 2018 và lot vào nhóm những doanh nghiệp có kết quả tài chính ấn tượng, mở rộng nhanh và phát triển sản phẩm mới kịp thời. 

"Chúng tôi luôn cố gắng thực hiện những việc đúng đắn với thương hiệu, nhân viên, khách hàng và nhà cung cấp. Tập đoàn luôn cố gắng thể hiện bản thân một cách trung thực", tổng giám đốc Tim Jahnke bình luận.

Elkay-1

Elkay Manufacturing sẽ kỉ niệm 100 năm tồn tại vào năm 2020. Ảnh: INC

Ron Katz, vị chủ tịch 83 tuổi của tập đoàn gia đình Katz, chưa bao giờ sợ một năm thất bát. 

"Nếu tập đoàn rơi vào tình trạng giảm tốc trong một năm nào đó, chúng tôi sẽ tận dụng khoảng thời gian ấy để xây dựng nền tảng cho các sản phẩm", Ted Hamilton, giám đốc bộ phận máy bơm nước của tập đoàn và cũng là thành viên đời thứ 5 trong dòng họ, khẳng định. 

Kiểu tư duy đó đã dẫn lối cho Elkay Manufacturing tới những thời khắc đột phá. Tập đoàn đang tập trung mạnh vào nước - bao gồm tìm nguồn, lọc, phân phối và lưu trữ. Họ đầu tư khoản tiền lớn vào công nghệ tạo nước từ không khí ẩm. 

"Trong bối cảnh thế giới ngày càng thiếu nước, công nghệ tạo nước từ hơi ẩm thực sự là canh bạc có thể giúp chúng tôi phát triển thuận lợi trong vài thập kỉ tới, hoặc thậm chí mãi mãi", tổng giám đốc Tim Jahnke dự đoán.

Nhạc Dương