Kinh doanh

Bị nghi là tổ chức tín dụng đen, công ty cho vay ngang hàng lên sàn chứng khoán để chứng minh giá trị

08:54 | 24/11/2018

Chia sẻ

Trước tình trạng nhiều người nghi ngờ dịch vụ cho vay ngang hàng là tín dụng đen, một công ty quyết định phát hành cổ phiếu. Sau gần 4 tháng, giá cổ phiếu của họ tăng hơn 3 lần.
bi nghi la to chuc tin dung den cong ty cho vay ngang hang len san chung khoan de chung minh gia tri Cho vay ngang hàng - 'Cánh cửa' mới cho những người khó vay ngân hàng

Ở Mông Cổ, nơi thu nhập trung bình hàng tháng là 400 USD, làm thẻ tín dụng và vay ngân hàng là việc khó. Vì thế người dân thường dựa vào sự giúp đỡ tài chính của bạn bè và người thân, Entrepreneur đưa tin.

Anar Chinbaatar và hai người bạn Boldbaatar Ochirsuren và Bayarsaikhan Volodya - quá mệt mỏi với tình trạng bạn bè vay tiền. Vì thế họ thành lập một công ty mang tên AND Global vào năm 2015 để cung cấp những khoản vay không thế chấp siêu nhỏ cho những người có nhu cầu tiêu dùng ngay hoặc hộ kinh doanh nhỏ. "AND" có nghĩa là "bạn thân" trong tiếng Mông Cổ.

"Xếp hàng và hoàn thành các thủ tục của ngân hàng truyền thống là việc tốn nhiều thời gian, và người dân buộc phải đem những tài sản có giá trị tới những cửa hàng cầm đồ và những tổ chức tín dụng phi truyền thống khác để vay tiền. Ngành cho vay ở Mông Cổ khá hỗn loạn", Chinbaatar, người giữa chức giám đốc điều hành của AND Global, phát biểu. Công ty đăng ký kinh doanh tại Singapore.

bi nghi la to chuc tin dung den cong ty cho vay ngang hang len san chung khoan de chung minh gia tri
Anar Chinbaatar, người đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành AND Global ở Mông Cổ. Ảnh: Entrepreneur

AND Global bắt đầu với dịch vụ tín dụng vi mô ở Mông Cổ. Công ty huy động 1 triệu USD trong vòng gọi vốn hạt giống hồi tháng 4/2016, và sau đó nhận 4 triệu USD và mức định giá 30,8 triệu USD từ một số nhà đầu tư có ảnh hưởng lớn ở Mông Cổ và Nhật Bản. Ba người trong số họ là Takami Yuichi, một cựu nghị sĩ Nhật Bản, và nhà đầu tư Satoshi Matsumoto cùng bà vợ Yasuyo Matsumoto.

"Chúng tôi tạo ra một gói giải pháp tài chính kỹ thuật số - từ khoản vay vi mô tới chuyển tiền ngang hàng cho người dân ở những quốc gia đang phát triển", Chinbaatar phát biểu. Giờ đây, cùng với hai người đồng sáng lập, anh đã đưa dịch vụ cho vay tới các nước khác ở châu Á. Hiện tại, công ty có 220.000 người sử dụng đã đăng ký và 63.000 người vay tiền. Tốc độ tăng trưởng khách hàng mới hàng tháng đạt 45%, và ứng dụng LendMN của họ đạt điểm đánh giá 4,6 trên Google Play Store.

Người có nhu cầu vay sẽ tải ứng dụng LendMN, điền thông tin vào đơn vay rồi chờ công ty phê chuẩn để vay một khoản tiền. Công ty áp dụng công nghệ máy học để cung cấp những khoản vay không thế chấp cho người dân và hộ kinh doanh nhỏ.

"Công nghệ của chúng tôi cho phép phát hành khoản vay cá nhân trong vòng chưa tới 5 phút. Đó là dịch vụ thuận tiện, nhanh và không cần tài sản thế chấp, diễn ra trên một ứng dụng điện thoại. Không công ty tài chính truyền thống nào ở Mông Cổ có thể cung cấp những tính năng như app của chúng tôi", Chinbaatar khẳng định.

Với lần vay đầu tiên, mỗi khách hàng sẽ vay với lãi suất khác biệt, dao động trong khoảng 3-6% mỗi tháng, bao gồm cả phí chuyển tiền và xử lý hồ sơ. Khách hàng sẽ được giảm phí và tăng mức vay nếu họ chứng minh độ tin cậy bằng cách trả tiền đúng hạn.

Sự ra đời của AND Global giúp người có nhu cầu tài chính cấp bách không phải tìm tới dịch vụ cho vay nặng lãi. Công ty tập trung vào việc giáo dục ý thức kỷ luật tài chính cho người dân bằng cách cung cấp những khoản vay rất nhỏ để họ có thể trả mà không tạo ra gánh nặng tài chính. Sau đó công ty tăng dần mức vay trong khả năng chi trả của khách hàng. Sau khi có lịch sử tín dụng cơ bản, họ có thể tiếp cận những khoản vay lớn hơn do các tổ chức tài chính truyền thống (như ngân hàng) cung cấp.

"Hồi tháng 7 và 8, chúng tôi cho vay 9,5 triệu USD và tỷ lệ trả nợ đạt 98,5%", vị giám đốc trẻ tiết lộ.

Đổi chiến lược kinh doanh khi bị nghi là tổ chức tín dụng đen

Ban đầu, mọi ngân hàng và tổ chức tín dụng truyền thống coi AND Global là mối họa.

"Là tổ chức tài chính phi truyền thống đầu tiên ở Mông Cổ là thách thức lớn đối với chúng tôi. Nhiều người nghĩ chúng tôi lừa đảo, cung cấp dịch vụ vay nặng lãi hoặc rửa tiền", Chinbaatar kể.

Để vượt qua thách thức ấy, AND Global quyết định niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán hồi tháng 3 năm nay và thu về 2,1 triệu USD. Giá ban đầu của cổ phiếu là 25 Tugrik. Nhưng sau gần 4 tháng, giá vọt lên 69 Tugrik khiến giá trị vốn hóa thị trường của công ty đạt 20 triệu USD.

"Mục đích của chúng tôi khi lên sàn chứng khoán không chỉ là huy động vốn, mà còn chứng minh giá trị của mô hình kinh doanh và sự công nhận của xã hội. Ở một nền kinh tế nghèo như Mông Cổ, chúng tôi đã có giá trị vốn hóa 20 triệu USD thì khi tiến sang các thị trường ở Đông Nam Á, giá trị vốn hóa của chúng tôi có thể tăng tới 100 lần. Đó là cơ hội mà tôi muốn các nhà đầu tư nhận ra", Chinbaatar nhấn mạnh.

Hiện tại AND Global đang chờ giấy phép triển khai mô hình cho vay vi mô ngang hàng tới các nước Đông Nam Á, trong đó họ chú trọng tới Philippines và Myanmar. Công ty đã lập văn phòng và tuyển nhân sự tại hai quốc gia này. Ngoài ra, họ cũng triển khai hình thức nhượng quyền bằng cách tạo ra nền tảng trên hệ thống lưu trữ đám mây để người dân ở mọi nước trên thế giới có thể sử dụng.

"Trong giai đoạn thử nghiệm, nền tảng của chúng tôi sẽ là ứng dụng miễn phí. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tối đa cho những người chấp nhận trả phí", Chinbaatar nói.

Xem thêm

Kim Cương