Doanh nghiệp

Bệnh viêm phổi lạ bùng phát, phi hành đoàn được phép đeo khẩu trang y tế khi bay

07:12 | 23/01/2020

Chia sẻ

Do lo ngại virus corona gây bệnh viêm phổi Vũ Hán lây lan, thành viên phi hành đoàn của hãng hàng không Cathay Pacific Airways (Hong Kong) sẽ đeo khẩu trang y tế chuyên dụng trên tất cả chuyến bay.
Bệnh viêm phổi lạ bùng phát, phi hành đoàn được phép đeo khẩu trang y tế khi bay - Ảnh 1.

Phi hành đoàn Cathay Pacific được phép đeo khẩu trang khi làm việc trên mọi chuyến bay. Ảnh: Winson Wong - SCMP.

Sau khi một căn bệnh viêm phổi lạ bùng phát ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc đại lục), thành viên phi hành đoàn của hãng hàng không Cathay Pacific Airways (Hong Kong) đã được phép đeo khẩu trang trên các chuyến bay đến và đi Vũ Hán.

Dần dần, loại virus corona gây bệnh viêm phổi Vũ Hán được phát hiện tại một số địa phương khác của Trung Quốc, và ra cả nước ngoài như Nhật Bản, Thái Lan, Mỹ và chiều 22/1 đã đến Đặc khu hành chính Ma Cao.

Hôm 21/1, Cathay Pacific đã cho phép phi hành đoàn trên mọi chuyến bay đến và đi Trung Quốc đại lục (không riêng thành phố Vũ Hán) được đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, công đoàn của Cathay Pacific - tổ chức đại diện cho khoảng 7.000 trong tổng số 12.000 thành viên phi hành đoàn của hãng - cho rằng như vậy vẫn là chưa đủ. Do bệnh đã lan ra nước ngoài, công đoàn yêu cầu hãng bay này cho phép phi hành đoàn trên tất cả chuyến bay được đeo khẩu trang.

Theo tờ South China Morning Post (SCMP), các thành viên phi hành đoàn cho rằng việc họ được đeo khẩu trang khi một loại virus nguy hiểm đang lây lan là một quyền cơ bản của con người.

Trong một thông cáo, công đoàn Cathay Pacific cho biết đã nhận được rất nhiều email và tin nhắn từ người lao động bày tỏ lo ngại về việc virus corona lan rộng đến nhiều nơi trên thế giới.

“Những người lao động này đều lo lắng về rủi ro mà mình phải gánh chịu khi làm việc. Đã đến lúc Cathay Pacific giải quyết một cách thỏa đáng những mối bận tâm của thành viên phi hành đoàn bằng cách cho phép mọi người đeo khẩu trang trên tất cả chuyến bay”, thông cáo của công đoàn nêu rõ.

Công đoàn cũng cảnh báo: Nếu Cathay Pacific đợi đến khi có người lao động bị nhiễm bệnh mới đưa ra biện pháp phòng vệ thì “đã quá muộn và quá đau đớn”; hậu quả có thể sẽ “vô cùng thảm khốc”.

Trước sức ép từ đông đảo người lao động thông qua tổ chức công đoàn, chiều 22/1 Cathay Pacific đã đồng ý cho tất cả phi hành đoàn đeo khẩu trang trên mọi chuyến bay của hãng, không chỉ những chuyến bay đến và đi Trung Quốc đại lục như trước.

Bệnh viêm phổi lạ bùng phát, phi hành đoàn được phép đeo khẩu trang y tế khi bay - Ảnh 3.

Các bác sĩ mặc đồ bảo hộ tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán, nơi bệnh viêm phổi do virus corona bùng phát. Ảnh: Weibo/sCMP.

Theo số liệu do Ủy ban Y tế Trung Quốc công bố hôm 22/1, dịch viêm phổi do virus corona bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đã khiến khoảng 460 người nhiễm bệnh và 9 người tử vong. Các ca tử vong đều nằm ở khu vực trung tâm tỉnh Hồ Bắc.

Theo SCMP, tối 22/1 sau khi Cathay Pacific công bố quyết định cho phép người lao động đeo khẩu trang, thành phố Hong Kong - nơi Cathay đặt trụ sở chính - thông báo phát hiện ca bệnh viêm phổi do virus corona đầu tiên.

Thông cáo của Cathay Pacific có đoạn: “Căn cứ những thông tin mới cập nhật từ cơ quan y tế, chúng tôi sẽ cho phép thành viên phi hành đoàn và nhân viên phục vụ trực tiếp tại sân bay được đeo khẩu trang y tế khi làm nhiệm vụ”.

“Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình và sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng y tế của Hong Kong và tại tất cả cảng hàng không mà chúng tôi khai thác bay”.

SCMP dẫn lời một tiếp viên cho rằng lẽ ra hãng hàng không phải ra quyết định sớm hơn và quyền đeo khẩu trang phải được tự động áp dụng trong tương lai.

“Đeo khẩu trang phải là chính sách chung được hãng áp dụng liên tục, bất cứ khi nào có dịch bệnh bùng phát, người lao động phải được phép đeo khẩu trang khi làm việc”, một tiếp viên nói.

Cathay Pacific cũng cho biết những hành khách muốn đặt lại vé, đổi chuyến hoặc hoàn tiền những chuyến bay đến và đi thành phố Vũ Hán từ ngày 21 đến 31/1 đều sẽ được miễn phí (với điều kiện vé được phát hành trước ngày 22/1).

Đức Quyền