Thời sự

Bệnh nhân COVID-19 số 251 tại Hà Nam là ca phức tạp, có thời gian nằm viện dài, nguy cơ lây nhiễm lớn

07:58 | 09/04/2020

Chia sẻ

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nam xác định ca bệnh số 251 trên địa bàn là ca bệnh phức tạp, thuộc 25% đối tượng nhiễm COVID-19 nặng với nhiều bệnh nền. Đồng thời, do có thời gian nằm viện dài nên nguy cơ lây nhiễm sang người khác là rất lớn.

Bệnh nhân COVID-19 số 251 tại Hà Nam là ca phức tạp, có thời gian nằm viện dài, nguy cơ lây nhiễm lớn - Ảnh 1.

Kiểm tra thân nhiệt và phân loại người bệnh khi đến BVĐK tỉnh Hà Nam. (Nguồn: Sức khoẻ & Đời sống).

Theo thông tin từ cơ quan ngôn luận Bộ Y tế, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nam cho rằng ca bệnh số 251 được xác định trên địa bàn tỉnh là ca bệnh phức tạp nhất trong số 4 ca dương tính với SARS-COV-2 ở địa phương.

Ngay sau khi xác định ca mắc COVID-19 số 251 đang điều trị tại bệnh viện, BV Đa khoa tỉnh Hà Nam đã nhanh chóng khoanh vùng dịch tễ các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân, cách ly ngay cán bộ y tế  và bệnh nhân cùng phòng điều trị. Hiện tại, bệnh viện có hơn 30 cán bộ y tế có tiếp xúc với bệnh nhân đã được cách li tại khu riêng.

Đồng thời tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ tòa nhà và vùng nguy cơ tại bệnh viện. Thông báo cho Trung tâm Y tế huyện Bình Lục, Hà Nam thực hiện điều tra các trường hợp tiếp xúc tại địa chỉ quê của bệnh nhân; thực hiện khử khuẩn và cách li toàn bộ thôn bệnh nhân sinh sống, đồng thời theo dõi sức khỏe theo qui định.

Bệnh nhân số 251 là bệnh nhân điều trị tại Khoa Tiêu hóa, BV Đa khoa tỉnh Hà Nam. Bệnh nhân vào Khoa Cấp cứu lúc 21h15 phút ngày 20/3/2020 do tiêu chảy nhiều lần. Sau đó được chuyển lên Khoa Tiêu hóa điều trị từ 20/3 đến nay.

Sáng ngày 5/4/2020, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đến 6/4, bệnh nhân được chụp X.Q phổi, phát hiện phổi mờ không đồng đều thùy phổi bên phải, có tổn thương phổi kẽ nên lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19.

Ông Lê Quang Minh, Giám đốc Sở Y tế Hà Nam khẳng định: Bệnh nhân không có yếu tố dịch tễ nhưng có nhiều bệnh nền phức tạp như gout, xơ gan… Nhưng do nằm viện dài ngày, tiếp xúc với nhiều đối tượng, vì thế nguy cơ lây nhiễm bệnh sang người khác rất lớn.

Hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây trong tình huống này. Xác định đây là ca bệnh phức tạp, thuộc 25% đối tượng nhiễm COVID-19 nặng nên việc điều trị cho bệnh nhân cần thận trọng.

BVĐK tỉnh Hà Nam, ngành y tế sẽ tập trung mọi nguồn lực, các phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam đã kịp thời cử đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch của đơn vị nhanh chóng khoanh vùng, điều tra dịch tễ các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân. Đồng thời phối hợp với BVĐK tỉnh Hà Nam tiến hành điều tra và lấy mẫu tất cả các cán bộ y tế đã tiếp xúc với bệnh nhân và các bệnh nhân đang cùng phòng điều trị.

Trúc Minh (tổng hợp)