Nhà đất

BĐS công nghiệp Việt Nam hút vốn các nhà đầu tư Châu Á

17:00 | 04/10/2019

Chia sẻ

Theo JLL, các nhà đầu tư mới, phần lớn đến từ châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc sẽ vẫn quan tâm đến bất động sản công nghiệp của Việt Nam do làn sóng các nhà sản xuất rời khỏi Trung Quốc vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt.

JLL vừa công bố báo cáo tổng quan thị trường BĐS Việt Nam quí III/2019. Theo đó, đơn vị nghiên cứu này đánh giá, Vùng kinh tế trọng điểm Miền Bắc (KTTĐMB) vẫn là điểm đến hấp dẫn cho hoạt động sản xuất.

Cụ thể, đến quí III/2019, tỉ lệ lấp đầy trung bình ghi nhận ở tất cả các khu công nghiệp (KCN) hoạt động tại năm thành phố/tỉnh năng động nhất Vùng KTTĐMB đạt 69%, tăng 200 điểm % so với chu kì giá tại quí I/2019. Tỉ lệ cao nhất thuộc về Hà Nội, Hưng Yên.

KCN

Nguồn: JLL VietNam

Theo JLL, tại vùng KTTĐMB, số lượng lớn nhu cầu gia tăng hiện nay đến từ các nhà sản xuất muốn rời khỏi Trung Quốc, là những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc chiến thương mại kéo dài và cả những doanh nghiệp có nhu cầu đa dạng hóa danh mục sản xuất. 

"Sở hữu vị trí chiến lược, hệ thống hạ tầng đồng bộ,... vùng KTTĐMB nổi bật với các đặc điểm phù hợp cho các doanh nghiệp này để thiết lập hoạt động sản xuất mới", JLL nhận định.

Về nguồn cung, báo cáo cho biết, quí III/2019, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê vẫn ở mức 9.371 ha. Bắc Ninh và Hải Phòng là hai thị trường công nghiệp hàng đầu vẫn có đủ đất trống để chào đón các nhà đầu tư. 

Hơn nữa, nguồn cung mới từ việc phát triển giai đoạn mở rộng các KCN hiện hữu và các khu mới tại vị trí thuận lợi cũng cung cấp thêm cho nhà đầu tư các chọn lựa khác, giúp hai tỉnh này tiếp tục là khu vực được quan tâm nhất tại miền Bắc Việt Nam.

Giá thuê đất trung bình trong quí III/2019 đạt 95 USD/m2/chu kì thuê, tăng 6,7% so với cùng kì năm 2018.

Trong đó, Hà Nội là trung tâm kinh tế nên có giá cao nhất, Bắc Ninh và Hải Phòng vẫn chào giá thuê dẫn đầu thị trường nhờ nền tảng công nghiệp mạnh với khách thuê lớn, là hai tỉnh có vị trí chiến lược và hệ thống hạ tầng đồng bộ được thiết lập tốt. Hải Dương và Hưng Yên vẫn có mức giá vừa phải.

Giá thuê trung bình hàng tháng cho nhà máy dao động từ 4 - 5 USD/m2/tháng trên các tỉnh/thành phố miền Bắc. Mức giá thuê này không có thay đổi so với lần cập nhật trước.

Về triển vọng thị trường, JLL cho rằng, các nhà đầu tư mới, phần lớn đến từ châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc sẽ vẫn quan tâm đến bất động sản công nghiệp của Việt Nam, do làn sóng các nhà sản xuất rời khỏi Trung Quốc vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt và dự kiến sẽ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư đến Việt Nam.

Ngoài ra, dựa trên thông tin được cung cấp, chỉ có khoảng 615 ha đất công nghiệp cho thuê được lên kế hoạch đưa vào thị trường trong vòng 12 tháng tới. Trong khi đó, giá đất được dự kiến sẽ tăng trưởng ổn định đến cuối năm 2019 do nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà đầu tư.

Thu Hà