Kinh doanh

Bầu Đức trồng cà phê, chuẩn bị bổ sung nguyên liệu cho chuỗi 10.000 quán Ông Bầu

14:31 | 01/07/2020

Chia sẻ

Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai nói quĩ đất của tập đoàn rất lớn và phù hợp trồng cà phê. Thực tế, cà phê là một trong các loại cây trồng bầu Đức hướng đến khi chuyển sang làm nông nghiệp, và đã trồng trên diện tích khá lớn tại Lào.

Nửa năm tuyên bố góp vốn kinh doanh cà phê, bắt đầu bằng việc mở chuỗi quán Ông Bầu cùng 2 người bạn, là ông Võ Quốc Thắng (bầu Thắng) Chủ tịch Công ty CP Đồng Tâm và ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch NutiFood, nhưng phải đến quán thứ 100 ra mắt sáng nay tại TP HCM, bầu Đức mới xuất hiện. Những cửa hàng trước đó, chỉ có bầu Thắng và bầu Hải khai trương.

Lần đầu tiên 3 ông bầu cùng có mặt trong sự kiện ra mắt cửa hàng thứ 100

Cửa hàng thứ 100 của chuỗi cà phê Ông Bầu mở tại Nhà văn hóa Thanh Niên TP HCM. Điều đặc biệt của chuỗi cà phê này là phát triển mạnh mẽ ngay trong đại dịch COVID-19. Từ quán đầu tiên mở cửa tại quận 4, TP HCM vào cuối tháng 2, ngay thời điểm bùng phát dịch, đến nay chỉ sau 4 tháng, cà phê Ông Bầu đã cán mốc 100 quán ở 15 tỉnh thành. 

Bầu Đức trồng cà phê, chuẩn bị bổ sung nguyên liệu cho chuỗi 10.000 quán Ông Bầu - Ảnh 1.

Lần đầu tiên cả 3 nhà sáng lập cà phê Ông Bầu cùng xuất hiện trong buổi ra mắt cửa hàng. Ảnh: H. Tuyết.

Tại sự kiện đặc biệt này, lần đầu tiên cả 3 "ông bầu" sáng lập nên thương hiệu cà phê này đã xuất hiện cùng nhau, và cùng chia sẻ về cơ duyên làm cà phê. 

Bầu Đức kể mình vốn không biết uống cà phê. Loại thức uống mà phần lớn người Việt Nam ít nhất đều uống 1 li mỗi ngày lại không phải là thức uống ông quan tâm. Nhưng bất ngờ một ngày, hai ông Trần Thanh Hải và Võ Quốc Thắng "rủ" làm cà phê, với lời thuyết phục: Cần phải xây dựng một thương hiệu hoàn toàn Việt Nam, và phục vụ cho tất cả người Việt Nam, từ người giàu ở thành thị đến người thu nhập thấp ở nông thôn, ai cũng có thể sử dụng được.

"Tôi hỏi: Thế hai ông làm thiệt hay làm chơi. Làm thiệt thì tôi mới làm. Cả cuộc đời tôi, tôi theo đuổi hai thứ: Sạch và Thật. Sạch như tôi đã làm với bóng đá. Còn kinh doanh thì phải Thật. Cà phê cần như vậy, phải là cà phê Thật. Hai ông bạn cam kết làm thật, và tôi làm", bầu Đức nói.

Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai còn tự tin khẳng định lấy danh dự của mình để đảm bảo chất lượng sản phẩm. "Bây giờ thì tôi đã bắt đầu tập uống cà phê và tự tin uống rất ngon. Tôi khẳng định chúng tôi làm cà phê thật và rất minh bạch. Nếu ai đi kiểm nghiệm, phát hiện cà phê Ông Bầu không thật thì tìm ông Đức chửi", bầu Đức nói.

Bầu Đức trồng cà phê, chuẩn bị bổ sung nguyên liệu cho chuỗi 10.000 quán Ông Bầu - Ảnh 2.

Bầu Đức khẳng định dùng uy tín để bảo chứng cho chất lượng của cà phê. Ảnh: H. Tuyết.

Với triết lí phục vụ, mỗi li cà phê sữa đá Ông Bầu được bán giá 18.000 đồng, cà phê đá là 16.000 đồng. Mức giá này bằng một nửa, thậm chí bằng 1/3 giá bán tại các chuỗi quán lớn ở TP HCM. Mỗi li cà phê Ông Bầu bán ra được trích 1.000 đồng đóng góp cho Quỹ phát triển Tài năng Việt.

Chuỗi cà phê Ông Bầu đặt tham vọng sẽ đạt con số 1.000 quán trong thời gian tới và mở đến 10.000 quán phủ khắp cả nước, đến các vùng nông thôn, thông qua hình thức nhượng quyền.

Hoàng Anh Gia Lai đã trồng cà phê, dành nguyên liệu cho chuỗi quán Ông Bầu 

Nguồn nguyên liệu hiện tại cung cấp cho chuỗi cà phê Ông Bầu là từ nông trường cà phê Phước An, do NutiFood đầu tư. Đây chính là lợi thế giúp chuỗi có đầu vào ổn định, kiểm soát được chất lượng và cạnh tranh về giá. Bầu Đức cho biết hiện Hoàng Anh Gia Lai cũng đã có một diện tích khá lớn trồng cà phê tại Lào, và sẽ mở rộng trong thời gian tới, đáp ứng nguyên liệu cho chuỗi quán này khi mở rộng.

Trong khi đó, bầu Thắng lại cho biết mình không thể bắt đầu công việc mỗi ngày khi chưa uống cà phê. "Bình thường nếu ở nhà thì tôi tự pha, nhưng khi đi công tác, rất nhiều lần phải uống cà phê kém chất lượng khiến tôi suy nghĩ. Việt Nam là quốc gia xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 thế giới tại sao chúng ta phải uống cà phê độn mà lại trả giá cao. Chúng tôi xây dựng Ông Bầu ngoài bán cà phê thật còn để đầu tư cho bóng đá, thứ đã ăn vào máu của tôi, như thế thì không có lí do gì không làm".

Bầu Đức trồng cà phê, chuẩn bị bổ sung nguyên liệu cho chuỗi 10.000 quán Ông Bầu - Ảnh 3.

Chuỗi cà phê của 3 doanh nhân hướng đến sự tiện lợi, phục vụ nhiều đối tượng khách hàng bình dân uống cà phê chất lượng và không có chủ trương mở tại các vị trí đất vàng để tăng chi phí. Ảnh: Thanh Niên.

Bầu Thắng nói thêm, sau khi xây dựng và bắt tay thực hiện chuỗi cà phê Ông Bầu, các ông bầu lại trăn trở tìm ra mô hình kinh doanh hợp lí cho những người lao động, hộ gia đình không có điều kiện nhượng quyền các quán lớn phải đầu tư chi phí cao. Thử nghiệm trên rất nhiều mô hình, 3 doanh nhân này đã "chốt" được mô hình quầy bar di động với chi phí đầu tư thấp, từ 70 triệu đồng. 

Hiện Ông Bầu cũng đang nhượng quyền với các xe di động này, và khẳng định nếu xe đặt đúng vị trí sẽ có doanh số mỗi ngày ít nhất từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng.

Về mặt bằng để mở chuỗi quán, ông Trần Thanh Hải cho biết Ông Bầu không có tham vọng giành những mặt tiền lớn, những vị trí trên đất vàng để đặt quán, mà chú trọng vào giá trị, chất lượng. Chuỗi sẽ ưu tiên mở tại các điểm bán phù hợp cho tất cả người tiêu dùng, tạo ra giá trị đóng góp lại cho xã hội. Ngoài ra, việc vận động các điểm bán cà phê vỉa hè, các cửa hàng nhỏ đang bán cà phê tham gia vào chuỗi Ông Bầu để bán cà phê thật cũng là tham vọng mà ông Hải hướng đến.

Trong buổi sáng ra mắt điểm bán thứ 100 của chuỗi, ngoài bộ 3 ông bầu nổi tiếng còn có sự xuất hiện của huấn luyện viên Park Hang Seo và các tuyển thủ của câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai như Xuân Trường, Minh Vương, Văn Thanh, Hồng Du y cùng cựu thủ môn của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam Kiều Trinh. Các cầu thủ chính tay phục vụ cà phê cho người hâm mộ với giá chỉ 1.000 đồng, thay vì giá gốc 16.000 đồng nhằm đóng góp vào Quỹ phát triển tài năng Việt.

Cổ đông của cà phê Ông Bầu là ai?

Đầu tháng 1, tại buổi công bố bảo trợ Giải Bóng đá Sinh viên Đại học Quốc gia TP HCM mở rộng SV-LEAGUE 2020 diễn ra tại TP HCM, bầu Đức xuất hiện với vai trò bảo trợ cho các đội bóng, nhưng là người đại diện cho Công ty Cà phê Ông Bầu, để đồng hành cùng giải đấu, mà không phải Hoàng Anh Gia Lai.

Bầu Đức trồng cà phê, chuẩn bị bổ sung nguyên liệu cho chuỗi 10.000 quán Ông Bầu - Ảnh 3.

Bà Trần Thị Kim Oanh đang là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Cà phê Ông Bầu. Đồ hoạ: Quốc Minh.

Ông Đoàn Nguyên Đức khi đó cho biết Cà phê Ông Bầu không phải là công ty con của Hoàng Anh Gia Lai. Nhưng ông không tiết lộ nhiều về mảng kinh doanh mới này.

Theo thông tin tra cứu tại Cổng thông tin quốc gia doanh nghiệp, Cà phê Ông Bầu là một công ty cổ phần mới thành lập cuối năm 2019, và bầu Đức không phải là một trong những cổ đông của doanh nghiệp này. Thay vào đó, con gái ông là người có góp vốn thành lập.

Cụ thể, Cà phê Ông Bầu thành lập cuối tháng 11/2019, trụ sở đặt tại quận 4, TP HCM. Ngành nghề đăng kí kinh doanh chính là sản xuất cà phê, gồm cà phê hoà tan, cà phê pha phin, cà phê túi lọc, chiết xuất cà phê và cà phê cô đặc…

Người đại diện pháp luật của Cà phê Ông Bầu là bà Trần Thị Kim Oanh. Bà Oanh là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của công ty.

Cà phê Ông Bầu có vốn điều lệ 100 tỉ đồng. Bà Trần Thị Kim Oanh đang là người nắm nhiều cổ phần nhất tại doanh nghiệp, với 51%. Bà Oanh hiện là thành viên ban kiểm soát của Công ty CP Cà phê Phước An, doanh nghiệp cà phê lớn tại tỉnh Đắk Lắk cổ phần hóa năm 2017, mà NutiFood nắm cổ phần chi phối. Cà phê Phước An đang do ông Trần Thanh Hải - Chủ tịch NutiFood, làm người đại diện pháp luật.

2 cổ đông còn lại trong nhóm sáng lập là bà Đoàn Hoàng Anh và ông Võ Quốc Lợi, mỗi người năm 24,5% cổ phần.

Bà Đoàn Hoàng Anh là một trong 3 người con của bầu Đức. Còn ông Võ Quốc Lợi là con trai của bẩu Thắng.

Q. Huy