|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bắt Giám đốc công ty tài chính lừa đảo hơn 300 tỷ đồng

07:10 | 20/02/2024
Chia sẻ
Bằng thủ đoạn kêu gọi góp vốn vào CTCP Đầu tư tài chính PFS, và hứa trả thưởng bằng vàng 9999, cam kết trả đủ lãi lẫn gốc, đối tượng Hoàng Nam đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 300 tỷ đồng của nhiều cá nhân.

Ngày 7/2/2024, Công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Hoàng Nam (sinh năm 1979), để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra ban đầu xác định vào tháng 12/2020, ông Hoàng Nam thành lập CTCP đầu tư tài chính PFS có địa chỉ trụ sở: số 770 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, TP HCM; văn phòng đại diện miền Bắc: số 26, Khu Galaxy, Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội.

Đối tượng Hoàng Nam. (Ảnh: Công an Hà Nội).

Công ty PFS hoạt động lĩnh vực hỗ trợ tư vấn các khoản vay tài chính - ngân hàng và cho vay các hình thức tín chấp, thế chấp, cầm cố tài sản. Đối với hoạt động cầm cố tài sản, công ty PFS được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ cầm đồ.

Quá trình hoạt động, ông Nam tổ chức các buổi hội thảo lôi kéo đông người đến nghe và kêu gọi góp vốn đầu tư vào công ty PFS.

Đối tượng đồng thời hứa hẹn sử dụng tiền của nhà đầu tư để cho cá nhân, tổ chức vay, từ đó phát sinh lợi nhuận và chi trả số lợi nhuận này cho nhà đầu tư theo tỷ lệ từ 2% - 6%/số tiền góp vốn/tháng, thời hạn tuỳ theo hợp đồng hợp tác kinh doanh đã ký. Khi hết hạn hợp đồng, nhà đầu tư sẽ được hoàn trả tiền vốn đã góp.

Để tạo niềm tin, ông Nam còn hứa hẹn ngay sau khi nhà đầu tư nộp 100 triệu thì sẽ được công ty trả tiền thưởng tương đương 0,5 “chỉ” vàng 9999. Công ty PFS không hợp tác kinh doanh với đơn vị, doanh nghiệp nào, và sử dụng số tài khoản 5899999989999 mở tại ngân hàng MBBank để nhận tiền của các nhà đầu tư.

Các sản phẩm dịch vụ được PFS công bố trên website. (Ảnh: pfs.vn).

Tuy nhiên, theo cơ quan điều tra thực tế công ty PFS không có hoạt động kinh doanh. Ông Nam đã sử dụng tiền của nhà đầu tư sau để trả lợi nhuận cho nhà đầu tư trước, trả tiền lương cho nhân viên, trả tiền thuê văn phòng. Số tiền còn lại ông Nam sử dụng để trả nợ và chi tiêu cá nhân, hiện không còn khả năng chi trả.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT đã tiến hành khám xét tại trụ sở CTCP đầu tư tài chính PFS, thu giữ nhiều hợp đồng hợp tác kinh doanh do ông Hoàng Nam ký với các nhà đầu tư.

Để phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án, làm rõ thêm hành vi phạm tội của đối tương Hoàng Nam, cơ quan công an đề nghị những ai là bị hại trình báo, cung cấp thông tin hoặc liên hệ tới Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông.

Minh Quang