|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Bất động sản bán lẻ TP HCM tăng đột biến

17:22 | 01/10/2016
Chia sẻ
Saigon Centre và AEON Bình Tân khai trương, thị trường bất động sản bán lẻ TP HCM được cung cấp thêm 111.000 m2, tăng 15,7% theo quý.

Báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2016 của Công ty Jones Lang Lasalle (JLL) nhận định, nguồn cung của phân khúc bán lẻ tại TP HCM tăng đột biến khi có thêm sự gia nhập của hai trung tâm thương mại (TTTM) mới là Saigon Centre và AEON Bình Tân.

Trong đó, mô hình cửa hàng tiện lợi vẫn là thị trường cạnh tranh quyết liệt giữa các tập đoàn bán lẻ trong và ngoài nước.Tổng cung của loại hình này đã đạt đến hơn 150.600 m2.

bat dong san ban le tp hcm tang dot bien

Biểu đồ: Tổng nguồn cung TTTM tại khu vực trung tâm và ngoài trung tâm.

(Nguồn: JLL)

Đáp lại, khả năng hấp thụ của thị trường trong phân khúc này cũng khá cao. Nguồn cầu tại quý 3 đạt 99.600 m2, chủ yếu nhờ vào tỉ lệ lấp đầy tốt của chính hai dự án vừa mới khai trương đã kể trên.

Báo cáo cho biết, giá thuê gộp trung bình của phân khúc TTTM đạt mức 45,8 USD/m2/tháng, giảm nhẹ 1% theo quý. Trong khi giá thuê tại trung tâm tăng nhẹ thì giá thuê ngoài trung tâm lại giảm khá mạnh, do nhu cầu thuê tại những khu vực này suy giảm.

JLL dự báo, nguồn cung sẽ không đổi cho đến cuối năm, bởi dựa theo tiến độ thi công thì sẽ không có TTTM mới nào mở cửa từ nay đến hết năm 2016.

Ở khu vực ngoài trung tâm, phân khúc bình dân sẽ cao hơn hẳn phân khúc cao cấp. Các TTTM với những nhãn hiệu bình dân, khu ăn uống và giải trí dự kiến sẽ có tỉ lệ lấp đầy cũng như số lượt khách thăm quan, mua sắm cao hơn so với các sự án chỉ có những thương hiệu hạng sang.

Đặc biệt báo cáo này khẳng định, thị trường cửa hàng tiện lợi vẫn sẽ là mỏ vàng cho các nhà bán lẻ trong và ngoài nước. Số lượng các cửa hàng dự kiến sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Linh Lê

Tổng Giám đốc SSI: AI đã dần chuyển từ công nghệ ‘có thì tốt’ sang ‘phải có’
Ông Nguyễn Đức Thông cho biết AI đang được ứng dụng ngày càng sâu trong hoạt động công nghệ thông tin và vận hành doanh nghiệp, giúp rút ngắn thời gian phát triển sản phẩm. Tuy nhiên, việc triển khai công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu về kiểm soát kết quả đầu ra, năng lực sử dụng AI đúng cách và bảo mật dữ liệu.