|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bất chấp những hạn chế từ Chính phủ, quy mô thị trường tiền ảo của Nga vẫn đạt 500 tỷ USD

22:36 | 03/11/2021
Chia sẻ
Theo ước tính mới nhất, thị trường tiền ảo của Nga hiện nay đã đạt khoảng 500 tỷ USD bất chấp những hạn chế của chính phủ và sự thiếu ủng hộ trong các quy định.

Nhiều sàn giao dịch tiền ảo có nguồn gốc từ Nga đã rời khỏi đất nước hoặc hoạt động bất hợp pháp, người sáng lập diễn đàn tiền điện tử Blockchain Life cho biết. 

Theo ông, thị trường tiền ảo của Nga phát triển bùng nổ trong thời gian qua cho dù thực tế là vẫn chưa có các quy định, chính sách đầy đủ về giao dịch, đầu tư loại tài sản này.

Nga là thị trường tiền ảo hàng đầu của thế giới

Theo Cointelegraph, ông Sergei Khitrov, người sáng lập diễn đàn tiền điện tử của Nga Blockchain Life đã có bài phát biểu quan trọng về tình trạng quy định về tài sản tiền ảo ở Nga tại Diễn đàn Blockchain Life lần thứ VII ở Moscow vào ngày 27/10.

Thị trường tiền ảo của Nga trị giá 500 tỷ USD dù bị hạn chế  - Ảnh 1.

Thị trường tiền ảo Nga tăng trưởng nhanh nhưng chưa xứng với tiềm năng thực tế. (Nguồn: Investing.com)

Dựa trên những hiểu biết sâu sắc về ngành và kiến thức về thị trường của mình, ông Khitrov ước tính thị trường tiền ảo tại Nga có giá trị lên tới 40 nghìn tỷ rúp, tương đương hơn 550 tỷ USD. Ông cũng tuyên bố rằng các doanh nghiệp tiền ảo của Nga có thể tạo ra 284 tỷ rúp (4 tỷ USD) tiền thuế mỗi năm với điều kiện chính phủ Nga đưa ra các quy định thoáng hơn cho toàn ngành.

Tuy nhiên, cho đến nay thì các nhà quản lý Nga vẫn tiếp tục phớt lờ lợi ích mà lĩnh vực đầu tư, giao dịch tiền ảo mang lại trong vài năm qua Đó cũng là lý do mà các doanh nghiệp tiền điện tử địa phương không thể làm gì khác ngoài việc tiếp tục hoạt động bất hợp pháp hoặc chuyển sang các khu vực pháp lý khác để tồn tại.

Nhà phân tích Khitrov nói với Cointelegraph: “Nếu không có các quy định có tính đến lợi ích của cộng đồng tiền điện tử, các dịch vụ tiền ảo sẽ không được cung cấp một cách hợp pháp tại Nga. Việc có quyền bước ra khỏi bóng tối không mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp (nhưng mang lại lợi ích nhất định cho các nhà đầu tư và tổng thể nền kinh tế)”.

“Chúng tôi biết rất nhiều sàn giao dịch tiền ảo có nguồn gốc từ Nga, nhưng thật không may, những sàn giao dịch này không được đăng ký chính thức hoặc chỉ có trụ sở tại các khu vực pháp lý khác”, ông Khitrov nói thêm.

Theo ông Khitrov, chính phủ Nga đã tìm cách đưa các doanh nghiệp tiền ảo có quy mô lớn về nước nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu của ngành. Thậm chí, ông khẳng định rằng bản thân sẵn sàng đại diện để trao đổi nhiều hơn với chính phủ về các cam kết liên quan tới việc vận hành hệ thống giao dịch tiền ảo tại nước này.

Ông cũng nhấn mạnh rằng cộng đồng tiền ảo của Nga cho đến nay đã chứng minh một sự “thất bại hoàn toàn” trong việc tìm hiểu cách nộp thuế cho tài sản tiền ảo.

Được thành lập từ năm 2017, diễn đàn Blockchain Life là một sự kiện thảo luận về tiền ảo có quy mô cực lớn tại Nga, diễn ra hai lần một năm. Diễn đàn Blockchain Life mới nhất đã diễn ra tại Moscow vào ngày 26 và 27/10, quy tụ hơn 5.000 người tham dự và diễn giả, bao gồm các đại diện trong ngành và các quan chức nhà nước như thanh tra Internet Nga Dmitrii Marinichev và Alexey Minaev của Bộ Phát triển Kinh tế.

Diễn đàn cũng có sự góp mặt của các giám đốc điều hành từ các sàn giao dịch tiền ảo lớn trên toàn cầu như Huobi và Exmo và doanh nhân tiền điện tử địa phương, phần lớn đại diện cho các nhà bán lẻ phần cứng khai thác bitcoin ở Trung Quốc trước đây. 

Sự kiện này cũng giới thiệu một phiên đấu giá mã thông báo NFT được tổ chức thông qua Binance NFT - nền tảng NFT và thị trường được điều hành bởi sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới.

Thu Phương