Doanh nghiệp

Bất chấp Mỹ gây sức ép, Đức kiên quyết không cấm Huawei tham gia mạng 5G

18:27 | 15/10/2019

Chia sẻ

Đức vừa hoàn thiện các qui định về việc xây dựng mạng di động 5G, theo đó nước này sẽ không cấm tập đoàn Huawei của Trung Quốc tham gia cung cấp thiết bị, bất chấp áp lực rất lớn từ phía Mỹ.

Reuters đưa tin, các quan chức chính phủ Đức mới đây cho biết nước này sẽ lựa chọn tổ chức xây dựng mạng không dây 5G dựa theo tiêu chí kĩ thuật và một số tiêu chí khác nhưng chắc chắn sẽ không có doanh nghiệp nào bị cấm tham gia.

Mục đích của chính sách này là tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các nhà cung cấp thiết bị trên khắp thế giới.

Người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Seibert phát biểu tại một buổi họp báo ngày 14/10: "Chúng tôi sẽ không chủ động cấm bất kì cá nhân hay tổ chức nào". Tháng 3 năm nay, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đưa ra thông điệp tương tự.

Theo Reuters, các nhà mạng của Đức đều là khách hàng của Huawei. Các công ty này đã cảnh báo rằng nếu Đức cấm Huawei thì quá trình lắp đặt mạng 5G sẽ bị chậm lại hàng năm trời và tiêu tốn thêm nhiều tỉ USD.

Huawei self (4)

Một cửa hàng Huawei tại Việt Nam. Ảnh: Song Ngọc.

Nước Mỹ đưa tập đoàn công nghệ Huawei Technologies của Trung Quốc vào danh sách đen thương mại từ tháng 5 năm nay, khiến doanh nghiệp này không thể mua sản phẩm, dịch vụ từ các doanh nghiệp Mỹ. 

Lí do mà Mỹ đưa ra là Huawei đang hỗ trợ quân đội và chính phủ Trung Quốc làm gián điệp, ăn cắp bí mật và thu thập tin tức tình báo ở những nước sử dụng thiết bị Huawei.

Ngoài ra, chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng cấm các cơ quan chính phủ Mỹ nhập thiết bị của Huawei. 

Mới đây, Financial Times còn dẫn thông tin cho biết Mỹ đang xem xét rót tiền cho các doanh nghiệp 5G tại châu Âu là Nokia và Ericsson để những doanh nghiệp này cạnh tranh tốt hơn với Huawei trong các hợp đồng phát triển mạng 5G.

Với các nước đồng minh, Mỹ liên tục gây sức ép buộc các nước này "cấm cửa" Huawei và cảnh báo rằng nước nào sử dụng thiết bị Huawei sẽ không được Mỹ chia sẻ thông tin tình báo quan trọng.

Đến nay, một số nước như Australia, New Zealand và Nhật Bản đã cấm hẳn Huawei tham gia vào phát triển mạng 5G của nước mình.

Vì vậy, quyết định mới đây của Đức nhiều khả năng sẽ khiến nước Mỹ phải "phật lòng".

Hiện nay, Huawei đang dẫn đầu thị trường thiết bị viễn thông toàn cầu với khoảng 28% thị phần. Đối với công nghệ 5G, Huawei chiếm ưu thế về số bằng phát minh sáng chế do ngân sách đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D) khổng lồ.

Bất chấp Mỹ gây sức ép, Đức kiên quyết không cấm Huawei tham gia mạng 5G - Ảnh 3.

Top doanh nghiệp giữ nhiều bản quyền 5G nhất thế giới. Nguồn: IPlytics, CNBC.

Thiết bị của Huawei được đánh giá là hoạt động tốt hơn và có giá thành rẻ hơn nhưng một số quốc gia không sử dụng vì lo ngại an ninh quốc gia như Mỹ cảnh báo. 

Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã cho biết sẽ không sử dụng thiết bị của Huawei khi phát triển mạng 5G tại Việt Nam.

Các lãnh đạo Huawei từng nhiều lần phủ nhận mọi cáo buộc gián điệp, tình báo mà phía Mỹ đưa ra.

Song Ngọc