|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Báo Mỹ: Các gói thuê pin của VinFast có thể phức tạp hơn, khuyên người tiêu dùng Mỹ nên chọn gói cố định khi mua xe

09:00 | 15/04/2022
Chia sẻ
Báo Mỹ cho rằng với quãng đường di chuyển trung bình của người lái xe tại đây, việc chọn gói thuê pin cố định khi mua xe điện VinFast sẽ giúp họ tiết kiệm hơn.

Vừa qua, trong khuôn khổ Triển lãm Ô tô Quốc tế New York 2022 (NYIAS 2022), hãng xe điện Việt Nam, VinFast đã chính thức công bố mức giá thuê pin cho 2 mẫu xe VF 8 và VF 9 tại thị trường Mỹ.

Ngoài ra, công ty gần đây đã công bố đạt thỏa thuận xây dựng nhà máy giai đoạn 1 tại Bắc Carolina với chi phí 2 tỷ USD, cũng đã công bố quan hệ đối tác với Electrify America để cung cấp cho khách hàng quyền truy cập vào mạng sạc nhanh tại Mỹ. Đồng thời, VinFast cũng gợi ý về các mối quan hệ đối tác tương tự có thể được tiết lộ trong tương lai.

Mô hình thuê pin của VinFast có thể phức tạp hơn trong tương lai

Mô hình cho thuê pin của VinFast liên quan đến việc bán các loại xe của mình, bao gồm VF 8 và VF 9, mà không bao gồm bộ pin trong giá. Thay vào đó, khách hàng có thể thuê pin với mức phí hàng tháng dựa trên quãng đường họ đã đi. Công ty cho rằng mô hình này có thể giúp các phương tiện của họ dễ tiếp cận hơn.

Mô hình này cũng có khả năng kéo dài vòng đời của chính chiếc xe. Công ty Đài Loan Gogoro, gần đây đã được niêm yết thông qua một thương vụ mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC), đã phổ biến hệ sinh thái hoán đổi pin xe máy điện ở Đài Loan thay vì phải chờ sạc. Tuy nhiên, ắc quy thường là thành phần đầu tiên khiến xe bị chết máy, vì vậy chỉ cần thay thế nó, chứ không phải toàn bộ bộ phận trên xe. Điều này có thể giúp chiếc xe nguyên bản hơn.

Tuy nhiên, không rõ liệu việc thêm giá thuê pin này vào phương trình VinFast có khiến toàn bộ quá trình trở nên khó hiểu hơn nhiều đối với người mua xe điện hay không, đặc biệt nếu họ ở những khu vực khó có thể trao đổi pin, mặc dù VinFast đang có kế hoạch mở ít nhất 60 showroom trên khắp nước Mỹ, theo Techcrunch.

Kế hoạch này có thể còn phức tạp hơn vì VinFast cho biết đến cuối năm 2023, 50% pin sẽ được cho thuê trong khi phần còn lại được bán cùng với việc mua xe. VinFast hiện chưa trả lời những bình luận đề nghị làm rõ vấn đề.

Các gói thuê pin của VinFast có thể trở nên phức tạp hơn đối với những người tiêu dùng ở các khu vực khó trao đổi pin. (Ảnh: VinFast).

Hãng xe Việt cho biết VF 8 sẽ có giá từ 40.700 USD đến 48.000 USD tùy thuộc vào phiên bản và gói pin. VF 8 sẽ đi kèm hai phiên bản pin đầu tiên có phạm vi quãng đường tối đa cho một lần sạc đầy là 260 dặm và 292 dặm cho phiên bản Eco, 248 dặm và 277 dặm cho phiên bản Plus.

VF 9 sẽ ra mắt thị trường Mỹ với hai phiên bản pin đầu tiên có quãng đường tối đa lên đến 272 dặm và 369 dặm cho một lần sạc đầy trên phiên bản Eco, 262 dặm và 360 dặm trên phiên bản Plus. Mức giá của VF 9 Eco tại thị trường Mỹ là 55.500 USD cho phiên bản pin 1 và 56.000 USD cho phiên bản pin 2. Tương tự, mức giá của VF 9 Plus cho 2 phiên bản pin 1 và 2 lần lượt là 60.500 và 61.000 USD.Vẫn chưa rõ liệu giá xe có khác nhau nếu khách hàng chọn đi theo con đường cho thuê ắc quy.

Kế hoạch thuê pin cố định có thể phù hợp với người Mỹ

VinFast đang đưa ra gói cước linh hoạt 35 USD đối với VF 8 và 44 USD đối với VF 9 mỗi tháng dành cho những tài xế có quãng đường di chuyển khoảng 310 dặm/tháng. Nếu tài xế di chuyển quãng đường dài hơn 310 dặm mỗi tháng sẽ phải trả khoản phí tương ứng là 11 xu và 15 xu mỗi dặm đối với VF 8 và VF 9.

Theo dữ liệu từ Cục quản lý đường cao tốc liên bang của Bộ Giao thông Vận tải Mỹ, quãng đường di chuyển trung bình của một người lái xe tại quốc gia này lên tới hơn 1.000 dặm/tháng.

Vì vậy, đối với những người tiêu dùng tại Mỹ, việc chọn gói thuê cố định có thể là một lựa chọn tốt hơn. Với khoản phí 110 USD và 160 USD mỗi tháng tương ứng cho VF 8 và VF 9, khách hàng có thể đi mà không bị giới hạn về quãng đường di chuyển. VinFast hiện đang niêm yết chi phí hàng tháng của các gói thuê cố định trong suốt vòng đời xe để khuyến khích các đơn đặt hàng mới, theo công ty.

“Bằng cách tách giá pin ra khỏi chi phí mua xe ô tô, VinFast chịu mọi rủi ro liên quan đến pin của xe và đảm bảo mức giá hợp lý cho sản phẩm của mình, đồng thời mang đến cho khách hàng sự an tâm về chất lượng pin trong quá trình sử dụng”, theo thông báo của VinFast.

VinFast cho biết hãng sẽ bảo hành pin trọn đời bao gồm tất cả các chi phí bảo dưỡng và sửa chữa pin, đồng thời sẽ thay pin miễn phí khi dung lượng sạc giảm xuống dưới 70%.

Cũng tại NYIAS 2022, VinFast đã kích hoạt chương trình trao đổi VinFirst NFT trên Open Sea. Nhà sản xuất ô tô đang sử dụng công nghệ blockchain để ghi lại đơn đặt hàng và xác nhận quyền sở hữu như một phần của chương trình đặt trước toàn cầu đã bắt đầu vào tháng Giêng. Khi khách hàng đặt cọc để giữ chỗ, họ sẽ nhận được NFT trên nền tảng của VinFast.

 

Kể từ tháng 4/2022, khách hàng đã đặt cọc có thể giao dịch VinFirst NFT trên chợ giao dịch OpenSea - một trong những sàn giao dịch NFT lớn nhất toàn cầu. Ngoài ra, VinFast cũng đã giới thiệu bộ sưu tập NFT 3D động (3D animation) được hợp tác thiết kế cùng House of Kibaa, một trong những công ty Metaverse đầu tiên trên thế giới.

Doanh Chính

Thủ tướng: 'Biến đau thương thành hành động', tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà Chính phủ đề ra, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.