Kinh doanh

Báo Mỹ bình luận lý do Foxconn muốn bắt tay Vingroup trong mảng xe điện

14:27 | 24/03/2021

Chia sẻ

Hợp tác giữa Foxconn và Vingroup có thể xoay quanh công nghệ pin và sản xuất linh kiện cho xe điện.

Foxconn, nhà lắp ráp theo hợp đồng các thiết bị điện tử lớn nhất thế giới, đang khởi động đàm phán với Vingroup về khả năng hợp tác trong lĩnh vực xe điện.

Một người phát ngôn của Vingroup xác nhận thông tin và nói rằng công ty đã nhận được đề xuất từ Foxconn song nhấn mạnh rằng hai bên chưa đi đến bất kỳ quyết định này, theo Forbes. Hợp tác giữa Foxconn và Vingroup có thể xoay quanh việc sản xuất pin và linh kiện xe điện.

Báo Mỹ bình luận lý do Foxconn muốn bắt tay Vingroup trong mảng xe điện - Ảnh 1.

Xe điện là mảng kinh doanh mới được nhiều "ông lớn" để ý. (Ảnh: Forbes)

Cuối tuần trước, Reuters nói rằng Foxconn đề xuất mua lại dây chuyền sản xuất xe điện của VinFast. Dù vậy, nguồn tin của Reuters nói rằng VinFast muốn giữ lại mảng kinh doanh xe điện và thích phương án hợp tác giữa hai bên hơn để xây dựng hình ảnh một nhà sản xuất xe thân thiện với môi trường.

"Foxconn coi mảng xe điện là động lực tăng trưởng mới cả công ty", ông Chris Robinson, một nhà phân tích cao cấp của Lux Research, nhận định. Lúc này, Foxconn đã phát triển được một nền tảng xe điện để các công ty khác có thể sử dụng và sản xuất xe điện. 

Việc tận dụng một nền tảng có sẵn sẽ giúp VinFast có thể tung ra sản phẩm xe điện ra thị trường nhanh hơn và tiết kiệm thời gian cũng như nguồn lực để thiết kế hệ thống truyền lực của xe, ông Chris Robinson nói thêm.

Dung lượng thị trường xe điện đã chạm mốc 140 tỷ USD vào năm 2019 và có thể sẽ vươn tới cột mốc 700 tỷ USD cho tới thời điểm năm 2026. Điều này tạo ra động lực cho nhiều "ông lớn" mong muốn tham gia mảng xe điện, bao gồm cả những cái tên mới và các hãng xe truyền thống.

Forbes nhận định việc cả Foxconn và Vingroup đều đã bắt đầu các dự án xe điện riêng là tiền đề tốt cho cú bắt tay hợp tác giữa hai bên. 

Foxconn đã ký thoả thuận ghi nhớ hồi cuối năm ngoái với startup xe điện Mỹ Fisker Inc để có thể phân phối tới 250.000 xe điện ở Mỹ, Châu Âu, Ấn Độ và Bắc Mỹ. Đồng thời, Foxconn đồng ý sẽ phát triển xe điện cho Fiat Chrysler và Geely. Khả năng lắp ráp, sản xuất hiện tại của Foxconn sẽ là yếu tố cạnh tranh chính của Foxconn.

Hôm nay (24/3), VinFast cũng bất ngờ bắt đầu nhận đặt hàng mẫu ô tô điện đầu tiên VF e34 với giá 690 triệu đồng. Người dùng có thể đặt cọc mua xe trước với mức phí 10 triệu đồng/ xe. Theo những thông tin ban đầu, nếu sử dụng chế độ sạc nhanh thì chỉ với 15 phút sạc, xe có thể đi được quãng đường 180km. Người dùng có thể tự sạc pin tại nhà để chủ động về nguồn năng lượng hoặc có thể sạc tại các trạm sạc của VinFast.

Foxconn và Vingroup không phải những người lạ. Hai bên từng tận dụng năng lực của nhau để hợp tác với nhà phát triển máy thở Mỹ Medtronic để sản xuất máy thở trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Thái Sơn