|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bão giá từ xăng dầu, kit test đến thực phẩm, Bộ Công Thương yêu cầu tăng cường kiểm tra

17:28 | 02/03/2022
Chia sẻ
Dịch COVID-19 và căng thẳng Nga - Ukraine khiến giá cả hàng hóa tăng đột biến, Bộ Công Thương yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra và xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng biến động thị trường để thu lợi bất chính.

Theo Bộ Công Thương, dịch bệnh COVID-19 trong nước diễn biến phức tạp cùng với căng thẳng giữa Nga – Ukraine khiến giá nhiều mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, thiết bị, vật tư y tế... cho đến hàng tiêu dùng như lương thực, thực phẩm tăng cao, ảnh hưởng đến thị trường trong nước.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo lực lượng QLTT tăng cường kiểm tra và xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng thị trường có biến động về cung-cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh hoặc diễn biến bất thường khác để thu lợi bất chính.

Đồng thời, thông tin với Bộ về tình hình biến động của thị trường hàng hoá thiết yếu phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân, đặc biệt là những mặt hàng bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch bệnh COVID-19 và xung đột vũ trang tại Ukraine.

Bão giá từ xăng dầu, kit test đến thực phẩm, Bộ Công Thương chỉ đạo 'nóng' - Ảnh 1.

Nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu bị xử phạt vì ngừng bán hàng trái phép. (Ảnh minh họa: Zing)

Đối với các Cục QLTT các tỉnh, thành phố, Bộ trưởng yêu cầu giám sát và kịp thời phát hiện các diễn biến bất thường của hàng hoá lưu thông trên thị trường nhất là đối với mặt hàng xăng dầu và thiết bị, vật tư y tế…  

Sau đó, báo cáo với Tổng cục QLTT, Bộ Công Thương và UBND tỉnh, thành phố về thực trạng, nguyên nhân và đề xuất hướng xử lý.

"Thủ trưởng Cục QLTT các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Bộ trưởng nếu để đơn vị mình có những vi phạm trong hoạt động công vụ hoặc để xảy ra các hành vi gian lận thương mại bị các cơ quan chức năng hay người dân phản ánh, phát hiện mà không được xử lý," Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Hoàng Anh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.