|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Báo động tình trạng lệch pha cung cầu: TP HCM không còn căn hộ vừa túi tiền

15:03 | 14/01/2022
Chia sẻ
Theo ông Lê Hoàng Châu, trong năm 2020, TP HCM chỉ có 1% căn hộ vừa túi tiền, nhưng sang năm 2021 thì không có căn nào, hiện rất khó để tìm được căn hộ có mức giá dưới 30 triệu đồng/m2.
Báo động tình trạng lệch pha cung cầu: TP HCM không còn căn hộ vừa túi tiền  - Ảnh 1.

Dự án EHome 3 tại quận Bình Tân, TP HCM. (Ảnh: Hoàng Huy).

Thị trường bất động sản đang đối mặt với tình trạng lệch pha cung cầu. Trong đó, nhà ở giá thấp nhu cầu cao nhưng nguồn cung lại vô cùng khan hiếm trong vài năm trở lại đây, khiến giấc mơ an cư của nhiều người ngày càng xa tầm với.

Chia sẻ tại tại Tọa đàm "Đừng để giá nhà đất xa tầm tay người lao động" do Báo Tuổi Trẻ tổ chức mới đây, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, TP HCM được đánh giá có sự lệch pha về cung cầu, lệch pha về phân khúc nhà ở.

Cụ thể, trong năm 2020, thành phố chỉ có 1% nhà ở vừa túi tiền, nhưng sang năm 2021 thì không có căn nào, hiện rất khó để tìm được căn hộ có mức giá dưới 30 triệu đồng/m2.

"Các căn hộ trước đây dự kiến bán với giá dưới 35 triệu đồng/m2 thì do mất cân đối nguồn cung nên nhiều dự án bị đẩy lên giá cao, trở thành phân khúc nhà ở tầm trung và cao cấp. Tính đến thời điểm này, giấc mơ tạo lập nhà ở của người thu nhập thấp, công nhân,... ngày càng xa vời", ông Châu nói.

Theo ông Châu, trong giai đoạn 2016 - 2020, TP HCM chỉ phát triển 15.000 căn nhà ở xã hội, dù mục tiêu đặt ra là 20.000 căn. So với cả nước, TP HCM vẫn là địa phương có kết quả tốt nhất, nhưng cũng chỉ đạt 75% kế hoạch.

Vị chuyên gia này cho biết thêm, Bộ Xây dựng, cùng với Hiệp hội, đã xây dựng đề án phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp. Ngoài ra, ông Châu cho hay việc sửa luật Nhà ở trong năm 2022 được kỳ vọng sẽ tích hợp đề án phát triển nhà ở thương mại có giá phù hợp đi đôi với nhà ở xã hội. Vừa qua, Bộ Xây dựng cũng đã chỉ đạo rà soát lại việc sử dụng quỹ đất 20% trong các nhà ở thương mại để phát triển nhà ở xã hội.

"Tôi tin rằng với những cơ chế, chính sách mới sẽ thúc đẩy nhà ở xã hội có giá phù hợp này phát triển, hiệu quả hơn", ông Châu nói.

Để có nhiều căn hộ vừa túi tiền, ông Châu đề nghị cần có sự hỗ trợ về cơ chế, chính sách liên quan đến giảm lãi suất ngân hàng, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp,… để hút doanh nghiệp đầu tư.

Doanh nghiệp cần trợ lực

Về phía các doanh nghiệp, ông Hà Ngọc Phi Hải, Tổng giám đốc Khải Hùng Group, thành viên BIN Corporation Group cho biết, hiện giá bất động sản, nhân công, vật liệu xây dựng tăng,… sẽ tác động đến doanh nghiệp, khiến doanh nghiệp không thể nào xây dựng được nhà ở xã hội giá rẻ với mức giá khoảng vài trăm triệu đồng một căn.

Theo ông Hải, trước dịch bệnh giá bất động sản đã lên cao, thời điểm dịch lại tăng thêm, điều này dẫn đến các doanh nghiệp khó xây dựng được những căn hộ giá rẻ cho người dân.

Đại diện Khải Hùng Group cho rằng, để người thu nhập thấp có được nhà ở và các công ty đầu tư nhà ở cho phân khúc này, cần phải có sự hỗ trợ của Nhà nước về thủ tục pháp lý, quỹ đất, chính sách xã hội,…

"Các doanh nghiệp chúng tôi rất cần Nhà nước và Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ và để chúng tôi được sử dụng những quỹ đất công. Nếu được như vậy thì chúng tôi mới có thể tận dụng để xây những căn nhà có mức giá rẻ, phù hợp với người dân có thu nhập thấp", ông Hải nói.

Còn theo ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành, về mặt chính sách, thực tế hiện nay đã có Nghị định 100 và Nghị định 49 để làm nhà ở xã hội, trên lý thuyết khá ổn. Còn thực tế triển khai lại vướng nhiều cái, có ưu đãi nhưng rất khó hưởng, gần như không có.

Cụ thể, trong 5 năm qua làm nhà ở xã hội mà phải vay với lãi suất nhà ở thương mại, dẫn đến không thể có giá nhà rẻ bởi không có tiền để tái cấp bù lãi suất ngân hàng.

Bên cạnh đó, có ưu đãi là làm nhà ở xã hội được tăng hệ số sử dụng đất lên 1,5 lần so với quy hoạch, hoặc tăng mật độ xây dựng lên 50%, nhưng trong nghị định 49 không nói về tầng cao và dân số. Do đó, ông Nghĩa đề nghị phải làm rõ nghị định, kèm theo các điều kiện trên.

Về quy trình, ông Nghĩa cho hay, hiện không có quy trình riêng, tiêu chuẩn thiết kế riêng về nhà ở xã hội, buộc doanh nghiệp phải dựa theo dự án nhà ở thương mại. Song ông Nghĩa thông tin, TP HCM hiện đang có dự thảo tách riêng về nhà ở xã hội, nếu ban hành sẽ là "điều tuyệt vời" của UBND TP HCM khi quy trình xin chỉ còn 100 ngày bởi hiện doanh nghiệp đã xin 3 năm chưa xong.

Ngoài ra, cần có những ưu đãi để doanh nghiệp hào hứng làm nhà ở xã hội, trong đó tính toán về giá đất theo giá thị trường,…

Theo ông Nghĩa, doanh nghiệp chỉ cần hỗ trợ về mặt pháp lý để xây dựng các căn hộ. Nếu được hỗ trợ, doanh nghiệp này cam kết mỗi năm sẽ làm được 1.000 căn hộ với giá bán không quá 25 triệu đồng/m2, chỉ cần Nhà nước hỗ trợ về thủ tục.

Công Tâm