Tài chính

Báo chí nước ngoài đưa tin về vụ bắt ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV

15:54 | 30/11/2018

Chia sẻ

Trong các trang báo lớn nước ngoài cũng chỉ có Reuters và Nikkei đưa tin về vụ việc bắt ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV, ngân hàng lớn thứ hai tại Việt Nam theo giá trị thị trường.
bao chi nuoc ngoai dua tin ve vu bat ong tran bac ha cuu chu tich bidv Bắt Trần Bắc Hà khẳng định không có ‘bố già’ trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

Hãng tin Reuters dẫn tin tức từ Bộ Công an Việt Nam về việc cảnh sát đã bắt giữ cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - Mã: BID) ông Trần Bắc Hà vì vi phạm các quy định trong hoạt động ngân hàng.

Tin tức cũng cho biết cảnh sát đã bắt giữ hai cựu giám đốc điều hành cấp cao khác tại ngân hàng và quản thúc tại gia một người khác vì bị cáo buộc tham gia trong vụ án.

Hãng tin này cho rằng các vụ bắt giữ xảy ra trong quá trình đấu tranh chống tham nhũng mạnh mẽ của Việt Nam.

Ngoài Reuters, tờ Nikkei của Nhật bản cũng đưa tin về vụ việc của ông Trần Bắc Hà.

Dẫn lại thông tin từ Reuters, trang US News đưa thêm thông tin về ông Bắc Hà. Cụ thể, ông Hà rời khỏi chức vụ của mình nghỉ hưu từ năm 2016 và đã không thể liên lạc qua điện thoại với ông.

BIDV cho biết rằng ngay sau khi tin ông Hà bị bắt giữ được công bố, họ đã nhận được báo cáo về vi phạm của bốn cán bộ điều hành từ cơ quan điều tra. "BIDV khẳng định rằng hoạt động của ngân hàng không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các thông tin trên", ngân hàng cho biết.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết trong một tuyên bố rằng vi phạm của những cá nhân này đã xảy ra "vài năm trước đây" và "Tất cả hoạt động của BIDV đều bình thường với tính thanh khoản ổn định và tất cả các lợi ích của khách hàng và người gửi tiền đều được đảm bảo".

BIDV có 95,28% vốn thuộc sở hữu của Nhà nước và là ngân hàng niêm yết lớn thứ hai của Việt Nam theo giá trị thị trường sau Vietcombank. Tháng trước, BIDV cho biết họ muốn phát hành riêng lẻ 17,65% vốn cho KEB Hana Bank, một công ty con củ Tập đoàn Hana Financial - Hàn Quốc.

Xem thêm

Trúc Minh