|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường thép tháng 2/2023: Tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức

14:54 | 28/03/2023
Chia sẻ
Các nhà sản xuất thép toàn cầu dự báo phải đối mặt với thách thức lớn trong bối cảnh chi phí giá nguyên liệu và năng lượng sản xuất giá thép gia tăng mạnh, trong khi phải cố gắng tăng giá để cải thiện lợi nhuận.

 Sản lượng thép thô thế giới của 64 quốc gia báo cáo với Hiệp hội Thép Thế giới (worldsteel) là 145,3 triệu tấn trong tháng 1 năm 2023, giảm 3,3% so với tháng 1 năm 2022.

                          Biểu đồ: Sản lượng thép thô thế giới đến tháng 1/2022 (Nguồn: World Steel) 

Theo dự báo của Hiệp hội thép Việt Nam, các nhà sản xuất thép toàn cầu phải đối mặt với một câu hỏi hóc búa trong bối cảnh chi phí gia tăng do giá nguyên liệu và năng lượng sản xuất thép cao hơn, trong khi phải cố gắng tăng giá để cải thiện lợi nhuận.

 Sự cải thiện nhu cầu thép ở Trung Quốc trong năm 2023 sẽ ở mức vừa phải, do lĩnh vực bất động sản sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề về nợ 

 Worldsteel dự báo năm 2023 nhu cầu thép sẽ phục hồi 1% đạt 1.814,7 triệu tấn. Trong đó, nhu cầu ở cả thị trường Mỹ và Châu Âu dự kiến sẽ giảm trong năm tới do suy thoái kinh tế. Nhu cầu tại thị trường ASEAN dự kiến sẽ duy trì ổn định trong năm 2023, sau khi tăng trưởng 4~6% trong năm 2022. 

 Tại Việt Nam, áp lực từ các nền kinh tế lớn sẽ khiến cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước khó khăn hơn trong việc thúc đẩy hoạt động xuất khẩu thép xây dựng. Trong khi đó, phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu, biến động giá cũng sẽ là yếu tố gây ra nhiều thách thức cho ngành.  

 Hầu hết các thương hiệu thông báo tăng giá bán thép xây dựng ở khu vực Miền Nam khi bước sang tuần thứ hai của tháng 3/2023. Nhiều khả năng sắp tới thị trường phía bắc cũng sẽ điều chỉnh theo.  

 VDSC nhận định tiêu thụ thép trong nước năm 2023 có thể được hỗ trợ bởi đầu tư công nhưng lạm phát tăng nhanh và làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu làm giảm nhu cầu đầu tư và tiêu dùng, kéo theo tiêu thụ thép yếu dần từ quý III/2022. Xuất khẩu thép sẽ tiếp tục trầm lắng trong các quý I, II và đến giữa năm 2023 mới phục hồi khi áp lực tăng lãi suất dịu bớt trên toàn cầu. 

 Chi tiết báo cáo thị trường thép tháng 2/2023 tại đây: 

Thu Hoài - Đức Quyền - Lan Hương