|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường heo hơi tháng 1/2023: Giá thịt heo giảm vì nguồn cung lớn

17:13 | 21/02/2023
Chia sẻ
Khởi đầu năm 2023, ngành chăn nuôi heo toàn cầu vẫn đối mặt với hàng loạt bất ổn khi sự chậm lại của nhiều nền kinh tế lớn gây áp lực lên nhu cầu, làm gia tăng sự không chắc chắn và biến động.

 Giá thịt heo trên thế giới giảm nhẹ do nguồn cung heo sẵn sàng cho giết mổ dồi dào, đặc biệt là ở Brazil và Mỹ, và nhập khẩu thấp hơn dự kiến của Trung Quốc trước dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán, FAO cho hay.

Tại Trung Quốc, số lượng heo tiếp tục tăng khi nước này nỗ lực tái đàn sau khi dịch ASF bùng phát đã tàn phá đàn heo của quốc gia châu Á bắt đầu từ tháng 8/2018. Giá heo hơi tiếp tục giảm 13,4% trong tháng 1 vì nguồn cung lớn trong khi nhu cầu vẫn bị ảnh hưởng bởi sự lây lan của dịch COVID-19.

Theo dự báo của Cục Xuất – Nhập khẩu, năm 2023, tiêu thụ thịt của Trung Quốc sẽ tăng trở lại sau khi nước này chính thức mở cửa sau 3 năm áp dụng chính sách zero-COVID. Tuy nhiên, mức tiêu thụ thịt heo có thể không phục hồi được như trước khi dịch ASF bùng phát.

Tại Việt Nam, giá heo hơi trung bình cả nước biến động trái chiều tại các khu vực trên cả nước, với miền Bắc điều chỉnh giảm nhẹ, trong khi miền Trung – Tây Nguyên và miền Nam nhích nhẹ.

 Biến động giá heo hơi trong tháng 1/2023. Tổng hợp: LyLy Cao. Graphic: Chu Toàn

Cục Xuất nhập khẩu dự kiến mức tiêu thụ thịt trong quý I/2023 nhiều khả năng ở mức thấp theo thông lệ hàng năm, giá heo dự báo vẫn ở mức thấp.

Năm 2023, nhu cầu tiêu thụ thịt sẽ không giảm khi thu nhập thực tế tăng nhờ kế hoạch tăng lương cơ bản của chính phủ và lượng khách du lịch quốc tế dự kiến sẽ phục hồi 84% trong quý II/2023 và 100% trong quý IV/2023, kéo theo sự phục hồi mạnh mẽ của dịch vụ giải trí, lưu trú và ăn uống.

Báo cáo tài chính quý IV/2022 của các doanh nghiệp chăn nuôi heo cho thấy hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nhìn chung vẫn nhuốm màu ảm đạm trong bối cảnh giá heo giảm và chi phí thức ăn chăn nuôi neo ở mức cao. Bức tranh lợi nhuận các doanh nghiệp đa phần ghi nhận giảm sút, thậm chí thua lỗ.

 

Tố Tố

NHNN bơm gần 25.000 tỷ qua kênh OMO, lãi suất lên cao nhất trong gần một năm
Ngày 22/5, NHNN đã có động thái nâng lãi suất cho vay qua kênh OMO lên 4,5%/năm. Đây có thể là động thái tiếp theo của nhà điều hành nhằm đẩy lãi suất thị trường 2, giúp giảm áp lực tỷ giá.