|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường đường quý III/2021: Giá đường trong nước tăng tiếp cận khu vực khi đường thế giới ở mức cao

10:52 | 23/10/2021
Chia sẻ
Tại thị trường trong nước, mặc dù tác động của dịch COVID-19 khiến nhu cầu sử dụng đường cho tiêu dùng và sản xuất giảm nhưng giá đường vẫn duy trì đà tăng khi đường thế giới đang ở mức cao nhất trong 4 năm gần đây.

Theo thông tin từ Tổ chức đường thế giới (ISO), trong nửa đầu tháng 9 chỉ số giá giao dịch hàng hóa đường thô và đường trắng có xu hướng giảm.

Tuy nhiên nửa sau của tháng 9 với các thông tin giá dầu tăng và sản lượng đường bị ảnh hưởng bởi thời tiết khô hạn trong bối cảnh cước vận chuyển quốc tế ở mức cao kỷ lục đã cho diễn biến giá đường thô và đường trắng duy trì trạng thái trung lập.

Giá đường thô giao ngay (tính theo giá hàng ngày của ISA) đạt trung bình 19,57 cent/lb trong tháng 9, tăng 9 điểm so với mức trung bình 19,48 cent/lb của tháng 8, nhưng vẫn củng cố mức tăng 10% từ mức 17,69 cent/lb trong tháng 7.

Chỉ số giá đường trắng ISO tăng lên 501,23 USD/tấn, tăng từ 484,38 USD/tấn trong tháng 8 và 453,3 USD/tấn trong tháng 7.

Chênh lệch giữa giá đường trắng và đường thô bình quân trong tháng phục hồi lên 69,77 USD/tấn, so với 54,97 USD/tấn trong tháng 8 và 63,25 USD/tấn trong tháng trước đó.

[Báo cáo] Thị trường đường tháng quý III/2021: Giá đường trong nước tiếp cận khu vực khi đường thế giới ở mức cao - Ảnh 1.

Diễn biến giá đường thế giới trong tháng 9 (Nguồn: ISO. Đơn vị: cents/pound).

Theo dữ liệu của Trading economics về theo dõi giá đường 5 năm, mức giá đường thô thế giới đầu tháng 10/2021 đang nằm ở mức cao nhất trong 4 năm gần đây (kể từ năm 2017).

Tại thị trường trong nước, trong tháng 9, dưới tác động của dịch bệnh COVID-19 nhu cầu sử dụng đường cho tiêu dùng trực tiếp và sản xuất đã giảm thấp. Tuy nhiên, giá đường đã tăng trong tháng 9.

Hiệp hội mía đường Việt Nam cho rằng do giá đường thế giới đang ở mức cao nhất trong 4 năm gần đây cộng với chi phí vận chuyển quốc tế cũng đang ở mức rất cao, giá đường trong nước sẽ tiếp cận với giá đường trong khu vực, tuy nhiên vẫn thấp hơn giá đường Thái Lan nhập khẩu có đóng thuế chống chống phá giá chống trợ cấp.

Chi tiết Báo cáo thị trường đường tháng quý III/2021 tại đây: 

Như Huỳnh - Hoàng Kiều - Đức Bùi

Thủ tướng: 'Biến đau thương thành hành động', tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà Chính phủ đề ra, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.