Hàng hóa

Bank of America: Giá dầu thô có thể đẩy lên 100 USD/thùng

06:40 | 05/10/2021

Chia sẻ

Theo trang Oilprice, ngân hàng Bank of America, giá khí tự nhiên tăng mạnh do thời tiết lạnh giá và nhều hãng hàng không hoạt động trở lại có thể đẩy giá dầu thô lên 100 USD/thùng. Điều này có thể gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế tiếp theo.

Trong một báo cáo công bố cuối tháng 9, ngân hàng này dự đoán rằng giá dầu thô có thể đạt 100 USD / thùng trong vòng 6 tháng tới nếu một mùa đông năm nay lạnh hơn bình thường, đây có thể là động lực quan trọng nhất của thị trường năng lượng toàn cầu trong những tháng cuối năm.

Bank of America cho rằng xác suất giá dầu chạm 100 USD/thùng là hoàn toàn có thể xảy ra, đồng thời gây ra một cuộc khủng hoảng toàn cầu do áp lực lạm phát cao.

Việc chuyển đổi từ khí sang dầu do giá khí đốt tự nhiên cao kỷ lục có thể thúc đẩy nhu cầu dầu bổ sung, đặc biệt là dầu diesel.

Bên cạnh đó, mùa đông lạnh hơn bình thường cũng sẽ đẩy nhu cầu năng lượng và giá cả lên cao hơn, trong khi việc mở lại biên giới Mỹ, cho phép người dân đi lại giữa các quốc gia sẽ thúc đẩy nhu cầu về nhiên liệu máy bay.

Các nhà phân tích của Bank of America cho rằng: “Nếu tất cả những yếu tố này kết hợp với nhau, giá dầu có thể tăng vọt và dẫn đến một đợt áp lực lạm phát thứ hai trên toàn thế giới”.

Khi giá dầu vượt mốc 80 USD/thùng, lo ngại về lạm phát dai dẳng trên khắp thế giới càng được đẩy lên khi giá hàng hóa tăng cao. 

Bank of America: Giá dầu thô có thể đẩy lên 100 USD/thùng - Ảnh 1.

Giá dầu Brent tăng phi mã trong vòng 1 năm. (Nguồn: Tradingeconomic, đvt: USD/thùng)

Giá của các mặt hàng năng lượng, bao gồm cả dầu thô, có thể làm tăng thêm lạm phát, vốn đã cao hơn mục tiêu của Fed và các ngân hàng trung ương. 

Hiện tại, áp lực lạm phát chủ yếu được coi là nhất thời. Tuy nhiên, giá dầu tăng liên tục sẽ gây thêm áp lực lên giá cả hàng hóa.

Bank of America cho rằng giá dầu không chỉ tăng trong ngắn hạn mà còn cả dài hạn do tình trạng thiếu đầu tư vào các nguồn cung mới và cam kết  "net zero" (lộ trình tiến đến cân bằng năng lượng) của các công ty khai thác.

H.Mĩ