Hàng hóa

Bản tin thị trường năng lượng ngày 5/8: Giá dầu tiếp tục tăng trước những hi vọng vào gói kích thích mới

23:30 | 05/08/2020

Chia sẻ

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, các số liệu kinh tế tích cực tiếp tục hỗ trợ cho giá dầu thô. Nhưng yếu tố khiến giá dầu thô bất ngờ bật tăng mạnh là nhờ những kì vọng vào gói kích thích kinh tế mới trị giá 1.000 tỉ USD mà các nhà lập pháp Mỹ đang thảo luận trong tuần gần đây.

Dưới đây là phân tích diễn biến thị trường năng lượng toàn cầu trong phiên giao dịch ngày 5/8:

Các số liệu kinh tế tích cực của nhiều nước trên thế giới công bố vào ngày 3/8 tiếp tục hỗ trợ cho giá dầu thô.

Nhưng yếu tố khiến giá dầu thô bất ngờ bật tăng mạnh trong phiên tối hôm qua là nhờ những kì vọng vào gói kích thích kinh tế mới trị giá 1.000 tỉ USD mà các nhà lập pháp Mỹ đang thảo luận trong tuần gần đây.

Hôm qua, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ phát biểu cho biết cuộc thảo luận giữa các bên đang đi theo đúng hướng, mặc dù vẫn còn nhiều vấn đề còn vướng mắc.

Ông cho biết, lãnh đạo Hạ viện Nancy Pelosi, bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và chánh văn phòng Nhà trắng Mark Meadow đã đạt được sự đồng thuận nhất định trong một số vấn đề.

Bản tin thị trường năng lượng ngày 5/8: Giá dầu tiếp tục tăng trước những hi vọng vào gói kích thích mới - Ảnh 1.

Bản tin thị trường năng lượng ngày 5/8: Giá dầu tiếp tục tăng trước những hi vọng vào gói kích thích mới. Nguồn: Andeg

Rạng sáng nay, Viện Dầu khí Mỹ đã công bố số liệu thống kê độc lập, cho thấy tồn kho dầu thô thương mại Mỹ giảm mạnh 8,6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 31/7, tiếp tục hỗ trợ giá dầu thô.

Tuy nhiên, thị trường dầu thô vẫn đang chịu những áp lực từ dịch bệnh đang lây lan rộng tại nhiều quốc gia và lượng dầu thô mà OPEC+ sẽ khai thác thêm kể từ tháng 8 này.

Hãng Platts cũng có một khảo sát riêng cho thấy thị trường kì vọng tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ sẽ giảm 4,1 triệu thùng. 

Trong khi đó, tồn kho xăng giảm 1,7 triệu thùng nhưng tồn kho nhiên liệu chưng cất lại tăng 3,8 triệu thùng. 

Theo khảo sát của Reuters, giới phân tích kì vọng tồn kho dầu thô thương mại Mỹ sẽ giảm 3 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 31/7. 

Tồn kho xăng được kì vọng giảm 0,2 triệu thùng nhưng tồn kho nhiên liệu chưng cất lại được đánh giá sẽ tăng 0,3 triệu thùng. 

Theo số liệu sơ bộ từ công ty Dầu khí quốc gia Azerbaijan, nước này đã khai thác 553.800 thùng/ngày trong tháng 7, không thay đổi so với tháng 6 và tuân thủ tuyệt đối theo thỏa thuận cắt giảm của OPEC+. 

Theo hạn mức cắt giảm mới nhất, Azerbaijan được phép khai thác 554.000 thùng/ngày trong tháng 7 và 587.000 thùng/ngày từ tháng 8 đến tháng 12. 

Theo kế hoạch mới nhất, sản lượng xuất khẩu của 12 loại dầu chính tại biển Bắc sẽ chỉ còn 1,61 triệu thùng/ngày, giảm 16% so với kế hoạch xuất khẩu của tháng 8. 

Sự sụt giảm này do kế hoạch bảo trì của các giếng dầu cùng quyết định giới hạn sản lượng khai thác của chính phủ Nauy. 

Theo khảo sát của hãng Platts, tồn kho khí gas tự nhiên của Mỹ được kì vọng sẽ tăng 27 Bcf trong tuần kết thúc ngày 31/7. Mức tăng này thấp hơn so với mức tăng trung bình do nhu cầu khí gas tự nhiên của Mỹ tăng và sản lượng khai thác giảm.

Giá dầu thô WTI tháng 9 tăng 1,68% trước kì vọng vào gói kích thích kinh tế mới của Mỹ.

Giá dầu thô Brent tháng 10 tăng 0,63%. Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện cho biết cuộc đàm phán đang đi theo đúng hướng.

Giá khí gas tự nhiên tháng 9 tăng 4,38% khi nhu cầu xuất khẩu tăng cùng với dự báo thời tiết tại Mỹ nắng nóng trở lại.

Giá xăng RBOB tháng 9 tăng 0,1% theo đà tăng của giá dầu thô.

Chi tiết bản tin thị trường năng lượng ngày 5/8:

Ngọc Ánh