Hàng hóa

Bản tin thị trường năng lượng ngày 28/8: Giá dầu quay đầu giảm sau khi bão gây thiệt hại không đáng kể

20:24 | 28/08/2020

Chia sẻ

Giá dầu thô và giá xăng thế giới đã giảm trở lại trong phiên ngày hôm qua (27/8) sau những đánh giá sơ bộ của các hãng dầu khí cho thấy bão đã không gây ra thiệt hại đáng kể nào cho các giàn khoan ngoài khơi.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam phân tích diễn biến thị trường năng lượng toàn cầu trong phiên giao dịch ngày 28/8:

Lợi nhuận biên của các nhà máy lọc dầu Tây Bắc Châu Âu tăng cao hơn vào ngày 27/8, nguyên nhân là do các nhà máy ở Mỹ đã phải đóng cửa khi cơn bão kép đổ bộ. 

Tuy nhiên, đà tăng này chỉ có thể tồn tại trong thời gian ngắn vì các nhà máy lọc dầu Mỹ được kì vọng là sẽ nhanh chóng khởi động trở lại. 

Giá của khí gas tự nhiên đã trải qua một mùa hè ổn định nhất trong ít nhấp một thập kỉ. 

Mặc dù sự cố nhà máy lọc dầu liên quan đến cơn bão Đại Tây Dương gần đây đã làm giảm nguồn cung nhưng giá có thể sẽ không thay đổi nhiều trong thời gian dài do mức tiêu thụ nhiên liệu theo mùa đã có sự sụt giảm. 

Theo hãng Enverus, số lượng giàn khoan dầu và khí gas của Mỹ giảm 7 giàn trong tuần kết thúc ngày 26/8 xuống còn 282 giàn đang hoạt động. 

Cả 7 giàn khoan này đều là giàn khoan dầu, đưa số giàn khoan dầu đang hoạt động xuống còn 194 giàn, trong khi số giàn khoan khí gas duy trì ở con số 88 giàn. 

Bản tin thị trường năng lượng ngày 28/8: Giá dầu quay đầu giảm sau khi bão gây thiệt hại không đáng kể - Ảnh 1.

Bản tin thị trường năng lượng ngày 28/8: Giá dầu quay đầu giảm sau khi bão gây thiệt hại không đáng kể (Nguồn: MK)

Giá dầu thô của Việt Nam lần đầu tiên trong 4 tháng qua, được giao dịch với giá thấp hơn so với giá Dated Brent. 

Dầu thô Hồng Ngọc giao tháng 10 được giao dịch thấp hơn 1 USD/thùng so với giá Dated Brent trong khi giá dầu cùng loại giao tháng 9 có giá cao hơn 3 USD/thùng so với giá Dated Brent. 

Dầu thô Thăng Long hiện cũng đang giao dịch thấp hơn 1 USD/thùng so với giá Dated Brent. Lý giải cho sự biến động này là do nhu cầu dầu thô của Trung Quốc hạn chế dần trong khi lợi nhuận biên của hoạt động lọc dầu lại đang giảm sâu.

Giá dầu thô và xăng thế giới đã tăng mạnh hồi đầu tuần khi hai cơn bão nhiệt đới Laura và Marco đồng thời đổ bộ vào vùng vịnh Mexico khiến cho 84% sản lượng khai thác dầu tại đây bị cắt giảm và khoảng 12% sản lượng lọc dầu của Mỹ cũng bị dừng hoạt động do các nhà máy lọc dầu nằm trên đường đi của bão phải đóng cửa.

Tuy nhiên, giá đã giảm trở lại trong phiên ngày hôm qua sau những đánh giá sơ bộ của các hãng dầu khí cho thấy bão đã không gây ra thiệt hại đáng kể nào cho các giàn khoan ngoài khơi. 

Các nhà máy lọc dầu sẽ mất nhiều thời gian hơn để trở lại hoạt động nhưng cũng chưa có tổn thất lớn nào được ghi nhận.

Giá dầu thô WTI tháng 10 giảm 0,8% do chịu tác động từ cơn bão kép.

Giá dầu thô Brent tháng 10 giảm 1,21% do chịu tác động từ cơn bão kép.

Giá khí gas tự nhiên tháng 9 tăng mạnh 4,79% do sụt giảm nguồn cung.

Giá xăng RBOB tháng 9 giảm mạnh 5,6%, cùng chiều với dầu thô.

Chi tiết bản tin thị trường năng lượng ngày 28/8:

Ngọc Ánh