Hàng hóa

Bản tin thị trường năng lượng ngày 27/7: Giá dầu thô tăng trở lại nhờ những thông tin về vacxin cho COVID-19 và các gói kích thích kinh tế mới

21:29 | 27/07/2020

Chia sẻ

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, vào đầu tuần, giá dầu nhận được sự hỗ trợ từ những thông tin tích cực từ quá trình thử nghiệm của một loại vacxin dành cho virus corona chủng mới.
Bản tin thị trường năng lượng ngày 27/7: Giá dầu thô tăng trở lại nhờ những thông tin về vacxin cho COVID-19 và các gói kích thích kinh tế mới - Ảnh 1.

Bản tin thị trường năng lượng ngày 27/7: Giá dầu thô tăng trở lại nhờ những thông tin về vacxin cho COVID-19 và các gói kích thích kinh tế mới

Dưới đây là phân tích diễn biến thị trường năng lượng toàn cầu trong phiên giao dịch ngày 27/7:

Theo số liệu từ hãng Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu và khí gas của Mỹ tiếp tục giảm 2 giàn xuống còn 251 giàn khoan còn hoạt động, tính đến ngày 24/7. 

Trong đó, số giàn khoan dầu tăng thêm 1 lên 181 giàn trong khi số gian khoan khí gas giảm 3 xuống còn 68 giàn. 

Cơn bão nhiệt đới Hanna với sức gió lên tới 120 km/h đang đổ bộ vào bang Texas, Mỹ, khu vực sát với biên giới Mexico. 

Đường đi của bão ảnh hưởng tới một số cảng dầu thô như Mansfield, Corpus Christi của Mỹ nhưng chưa có báo cáo nào về thiệt hại hay gián đoạt trong hoạt động sản xuất.

Sản lượng xuất khẩu dầu thô của Mỹ sang châu Âu tính đến hết ngày 24/7 đạt 31 triệu thùng, tăng trở lại sau hai tháng giảm trước đó, do các nước thành viên OPEC+ cắt giảm sản lượng khai thác và xuất khẩu. 

Trước đó, xuất khẩu dầu thô Mỹ sang châu Âu đạt định vào tháng 4 ở mức 35 triệu thùng trước khi giảm xuống chỉ còn 24 triệu và 27 triệu thùng trong các tháng 5 và 6. 

Sản lượng nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ đạt 3,2 triệu thùng/ngày trong tháng 6, giảm 0,4% so với tháng 5 và giảm 28,5% so với cùng kì 2019, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 10/2011. 

Sự sụt giảm này chủ yếu do các nhà máy lọc dầu giảm mua hàng để bảo trì và do nhu cầu nhiên liệu suy yếu. Đặc biệt hơn, đây là tháng đầu tiên kể từ tháng 6/2009, Ấn Độ không nhập khẩu dầu từ Venezuela. 

Trong tháng 6 vừa rồi, tỉ lệ dầu thô Saudi Arabia nhập khẩu vào Trung Quốc tiếp tục tăng 15% so với cùng kì năm ngoái, giúp Saudi Arabia trở thành nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất sang Trung Quốc. 

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nước này đã nhập khẩu 8,88 triệu tấn dầu thô từ Saudi Arabia.

Dầu thô tiếp tục chịu tác động từ nhiều thông tin trái chiều khiến giá có những phiên tăng, giảm mạnh. 

Vào đầu tuần, giá nhận được sự hỗ trợ từ những thông tin tích cực từ quá trình thử nghiệm của một loại vacxin dành cho virus corona chủng mới. 

Thêm vào đó, các nhà lãnh đạo liên minh châu Âu đã thống nhất được một phương án để xây dựng quĩ hỗ trợ kinh tế trị giá 750 tỉ Euro, nhằm mục đích kích thích kinh tế cho toàn khối sau nửa năm phải gánh chịu những tác động tiêu cực từ dịch bệnh. 

Những thông tin này được thị trường đón nhận như những tín hiệu tích cực cho khả năng phục hồi của nhu cầu dầu thô toàn cầu.

Tuy nhiên, đến nửa sau của tuần, dịch COVID-19 tiếp tục lây lan nhanh tại Mỹ với số ca nhiễm chạm mức 4 triệu người đã gây thêm áp lực lên giá dầu thô. 

Kèm theo đó là những căng thẳng đang ngày một leo thang trong mối quan hệ giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc tạo nên thêm nhiều rủi ro cho giá dầu. 

Trong khi đó, tồn kho dầu thô của Mỹ lại bất ngờ tăng trở lại với mức tăng 4,9 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 17/7 đã đẩy giá dầu đi xuống. 

Tuy nhiên, đồng USD suy yếu và những chỉ số vĩ mô khởi sắc tại châu Âu và Mỹ giúp giá hạn chế đà giảm và đóng cửa tuần với sắc xanh.

Giá dầu thô WTI tháng 9 tăng 0,54% tăng nhờ những chỉ số kinh tế vĩ mô tích cực từ châu Âu và Mỹ.

Giá dầu thô Brent tháng 9 tăng 0,07%. Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc hạn chế đà tăng của giá dầu.

Giá khí gas tự nhiên tháng 8 tăng 1,29% khi thời tiết nắng nóng tại Mỹ giúp tăng nhu cầu sử dụng khí gas làm lạnh.

Giá xăng RBOB tháng 8 tăng 2% theo đà tăng của giá dầu thô.

Chi tiết bản tin thị trường năng lượng ngày 27/7:

Ngọc Ánh