Hàng hóa

Bản tin thị trường năng lượng ngày 26/8: Giá dầu thô chạm mức cao nhất 5 tháng do tác động của thời tiết

20:53 | 26/08/2020

Chia sẻ

Theo các nhà phân tích, ảnh hưởng của cơn bão trên Vịnh Mexico sẽ bao trùm toàn thị trường trong ngày giao dịch hôm nay (26/8), làm lu mờ những tác động từ các số liệu về tồn kho dầu thô của Mỹ.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam phân tích diễn biến thị trường năng lượng toàn cầu trong phiên giao dịch ngày 26/8:

Cơn bão Laura, một trong hai cơn bão đổ bộ vào vịnh Mexico được dự báo sẽ tiếp tục mạnh lên, tiệm cận với cơn bão Katrina hồi năm 2005 với sức gió có thể đạt 185 km/h trước khi đổ bộ vào bờ biển tại các bang Texas và Lousiana.

Đến ngày hôm qua, các nhà sản xuất dầu tại Mỹ đã phải đóng cửa 310 giàn khoan ngoài khơi vịnh Mexico, cắt giảm sản lượng khai thác dầu hơn 1,5 triệu thùng/ngày, tương đương với 84% sản lượng khai thác của vịnh Mexico. 

Mức cắt giảm này gần đạt tới con số hồi năm 2005 khi cơn bão Katrina đổ bộ, ở mức 90%. Điều này đẩy giá dầu tăng cao hơn, vượt mức 43 USD/thùng khi kết thúc phiên giao dịch.

Bản tin thị trường năng lượng ngày 26/8: Giá dầu thô chạm mức cao nhất 5 tháng do tác động của thời tiết - Ảnh 1.

Bản tin thị trường năng lượng ngày 26/8: Giá dầu thô chạm mức cao nhất 5 tháng do tác động của thời tiết (Nguồn: Pixabay)

Theo các nhà phân tích, sự tác động của bão sẽ bao trùm toàn thị trường trong ngày giao dịch hôm nay (26/8), làm lu mờ đi những tác động từ các số liệu về tồn kho dầu thô của Mỹ, vốn được Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố vào tối nay. 

Theo thông tin từ Viện Dầu khí Mỹ, tồn kho dầu thô thương mại của nước này tiếp tục giảm 4,5 triệu thùng xuống chỉ còn 507,5 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 21/8, giảm mạnh hơn so với kì vọng của thị trường ở mức 3,7 triệu thùng.

Trong khoảng thời gian sắp tới, các nhà đầu tư có thể hi vọng giá dầu tăng do cơn bão kép sẽ làm giảm nguồn cung đáng kể. 

Tuy nhiên, về mặt dài hạn họ sẽ phải chú ý vào những yếu tố như những thiệt hại do đại dịch virus corona gây ra cũng như thoả thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Bộ trưởng Thương mại & Công nghiệp Singapore, Chan Chun Sing, sẽ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh ảo Gastech 2020. 

Đây là một sự kiện mang tầm cỡ toàn cầu về ngành công nghiệp Khí đốt, Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và Năng lượng và sẽ được phát sóng trực tiếp trong thời gian ngày 7 - 11/9. 

Các ngành công nghiệp khí đốt và năng lượng hạt nhân đang tăng cường vận động hành lang để đảm bảo những thay đổi cuối cùng đối với các qui tắc của châu Âu trong việc xác định các khoản đầu tư nào là bền vững, lo ngại rằng việc bị loại khỏi danh sách "xanh" có thể tước đi hàng tỉ đô la tài trợ của họ.

Giá dầu thô WTI tháng 10 tăng 1,71% do nguồn cung đã bị ảnh hưởng từ cơn bão kép.

Giá dầu thô Brent tháng 10 tăng 1,99% do nguồn cung đã bị ảnh hưởng từ cơn bão kép.

Giá khí gas tự nhiên tháng 9 giảm 0,96%, ngược chiều với đà tăng của dầu thô.

Giá xăng RBOB tháng 9 tăng 2,11%, cùng chiều với đà tăng của giá dầu thô.

Chi tiết bản tin thị trường năng lượng ngày 26/8:

Ngọc Ánh