Hàng hóa

Bản tin thị trường năng lượng ngày 24/6: Tồn kho dầu thô Mỹ tiếp tục tăng

20:46 | 24/06/2020

Chia sẻ

Theo Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, tồn kho dầu thô Mỹ dự kiến sẽ tăng thêm 1,749 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 19/6, đánh dấu tuần thứ 5 tăng liên tiếp.

Dưới đây là phân tích diễn biến thị trường năng lượng toàn cầu trong phiên giao dịch ngày 24/6:

Như thường lệ, chủ đề chính của thị trường dầu thô hằng tuần vào ngày thứ Tư là tồn kho dầu thô thương mại Mỹ. Chủ đề này càng nhận được sự chú ý nhiều hơn trong những thời điểm nhạy cảm như hiện tại.

Rạng sáng nay, Viện Dầu khí Mỹ công bố báo cáo Thống kê dầu khí hằng tuần, theo đó, tồn kho dầu thô Mỹ được tổ chức này kỳ vọng sẽ tăng thêm 1,749 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 19/6. 

Nếu số liệu chính thức được Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố vào tối nay xác nhận xu hướng tăng này, đây sẽ là tuần tăng thứ 5 liên tiếp kể từ tuần kết thúc ngày 15/5.

Trong tuần kết thúc ngày 12/6, tồn kho dầu thô thương mại Mỹ theo số liệu chính thức từ EIA đã tăng hơn 3 triệu thùng. 

Phần lớn mức tăng trong các tuần gần đây đều được giới phân tích xác định là do lượng dầu thô nhập khẩu từ Arab Saudi trong tháng 4, khi mà thỏa thuận cắt giảm sản lượng hồi đầu năm của nhóm OPEC+ sụp đổ, dẫn tới việc Saudi đẩy mạnh khai thác và xuất khẩu ồ ạt.

Bản tin thị trường năng lượng ngày 24/6: Tồn kho dầu thô Mỹ tiếp tục tăng - Ảnh 1.

Nguồn: MXV

Tuy nhiên, đã 5 tuần trôi qua và lí do này khó có thể trở thành một lời giải thích hợp lí cho việc tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tiếp tục tăng. Nhưng dù là vì lí do nào, nếu tồn kho dầu thô thương mại Mỹ thực sự tăng, sẽ là một áp lực rất lớn đối với giá dầu thô trong tuần này.

Giá dầu hiện tại vẫn đang được hỗ trợ tích cực bởi các biện pháp cắt giảm của OPEC+, việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch của các nước và các biện pháp kích thích kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Giá dầu thô WTI kì hạn tháng 8 giảm 0,88% do áp lực chốt lời của nhà đầu tư cũng như rủi ro từ dịch bệnh vẫn còn tồn tại ở nhiều nước.

Giá dầu thô Brent kì hạn tháng 8 giảm 1,04%. Trung Quốc giảm nhập khẩu sau một thời gian tăng cường thu mua dầu với giá rẻ.

Giá khí gas tự nhiên kì tháng 7 giảm 1,62% khi thời tiết mát mẻ khiến nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ giảm.

Giá xăng RBOB kì hạn tháng 7 tăng 0,63% trước báo cáo tồn kho xăng Mỹ giảm.

Chi tiết bản tin thị trường năng lượng ngày 24/6:
Linh Giang