Hàng hóa

Bản tin thị trường năng lượng ngày 21/5: Giá dầu kéo dài chuỗi tăng khi nguồn cung dầu giảm mạnh

21:26 | 21/05/2020

Chia sẻ

Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, giá dầu tăng trước thông tin tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ bất ngờ giảm trong khi Kuwait và Saudi Arabia xác nhận việc dừng sản xuất tại khu vực khai thác chung Al-Khafji trong vòng 30 ngày.
Bản tin thị trường năng lượng ngày 21/5: Giá dầu kéo dài chuỗi tăng khi nguồn cung dầu giảm mạnh - Ảnh 1.

Bản tin thị trường năng lượng ngày 21/5

Dưới đây là phân tích diễn biến thị trường năng lượng toàn cầu trong phiên giao dịch ngày 21/5:

Báo cáo thống kê dầu thô trong tuần từ ngày 9/5 đến 15/5 của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho thấy: 

- Tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm 5 triệu thùng xuống còn 526.,5 triệu thùng, trái ngược với kì vọng của thị trường với mức tăng 1.2 triệu thùng. 

- Tồn kho xăng tăng 2,8 triệu thùng so với kì vọng giảm 2,1 triệu thùng của thị trường. 

- Tồn kho nhiên liệu chưng cất tăng 3,8 triệu thùng. 

Sản lượng dầu thô và khí gas condensate của Nga trong 19 ngày đầu tháng 5 trung bình ở mức 9,42 triệu thùng/ngày so với mức 11.35 triệu thùng/ngày trong tháng 4. 

Sản lượng khai thác dầu thô của Nauy trong tháng 4 tăng 4,5% so với tháng 3 lên 1,78 triệu thùng/ngày, tăng 30,1% so với cùng kì năm ngoái. Sự tăng trưởng này chủ yếu nhờ vào việc đẩy mạnh khai thác tại mỏ dầu khổng lồ Johan Sverdrup của nước này. 

Hôm qua, hai quốc gia Saudi Arabia và Kuwait đã xác nhận thông tin về việc dừng sản xuất tại khu vực khai thác chung Al-Khafji trong vòng 1 tháng kể từ ngày 1/6. Tuy nhiên phía Kuwait cho biết thêm hoạt động sản xuất sẽ tự động bắt đầu lại kể từ ngày 1/7. 

Ukraine sẽ nhận lô dầu thô WTI đầu tiên từ Mỹ tại cảng biển Odessa, khu vực biển Đen. Ukraine đã tìm kiếm các nguồn cung dầu thô và khí gas thay thế cho Nga sau xung đột giữa hai nước hồi năm 2014.

Giá dầu WTI kì hạn tháng 7 tăng 4,79% trong phiên hôm qua nhờ sự hỗ trợ của thông tin tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ bất ngờ giảm, trái ngược với dự báo tăng trước đó.

Giá dầu Brent kì hạn tháng 7 tăng 3,17%. Kuwait và Saudi Arabia xác nhận việc dừng sản xuất tại khu vực khai thác chung Al-Khafji trong vòng 30 ngày.

Giá khí gas tự nhiên kì hạn tháng 6 giảm 3,22% khi dự báo cho thấy nhu cầu và xuất khẩu khí gas của Mỹ giảm trong tháng 5.

Giá xăng RBOB kì hạn tháng 6 giảm nhẹ 0,13% khi tồn kho xăng của Mỹ tăng.

Chi tiết  bản tin thị trường năng lượng ngày 21/5:Linh Giang